BizLIVE - Các điểm đến được nhiều người tìm kiếm nhất trong 30 ngày qua lần lượt là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Huế, Quy Nhơn... 
Tỷ lệ tìm kiếm Google liên quan đến chuyến bay nội địa tăng 85% so với cùng kỳ
Ảnh minh họa.
Đây là thông tin được bà Emily Nguyễn, Giám đốc ngành Apps và Du lịch, Việt Nam, Google châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại Hội nghị "Thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam" diễn ra vào chiều ngày 16/5 tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa do Ban IV, Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB), Tổng cục Du lịch Việt Nam, báo VnExpress phối hợp cùng Công ty Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tổ chức.
Bà Emily Nguyễn cho biết, dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu du lịch đến các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 8,6% so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhu cầu du lịch ở Việt Nam đã bắt đầu phục hồi từ giữa tháng 4 đến nay khi giãn cách xã hội được nới lỏng.
"Sự phục hồi này đa phần nhờ vào nhu cầu du lịch nội địa. Các tìm kiếm liên quan đến chuyến bay nội địa chiếm 85% lượng tìm kiếm trong 30 ngày vừa qua và tăng 85% so với thời gian cùng kỳ. Các điểm đến được nhiều người tìm kiếm nhất trong 30 ngày qua lần lượt là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Huế, Quy Nhơn...", bà Emily Nguyễn cho biết thêm.
Cũng theo đại diện Google châu Á - Thái Bình Dương, khách du lịch Việt Nam quan tâm nhất tới hai vấn đề là các sản phẩm bảo vệ và giảm giá khi đặt vé máy bay. Ngoài ra, khách du lịch cũng quan tâm tới hai vấn đề tương tự khi đặt phòng khách sạn.
Bà Emily Nguyễn cho biết, trong 6 tuần gần đây, lượng tìm kiếm liên quan tới du lịch biển đảo ở Việt Nam tăng gấp đôi. Những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất là Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Vịnh Hạ Long...
Cùng khoảng thời gian này, lượng tìm kiếm liên quan tới công viên, vườn quốc gia ở Việt Nam đã tăng thêm 25%, đặc biệt là các địa điểm như Phong Nha Kẻ Bàng, vườn quốc gia Ba Vì, Vườn Quốc gia Cúc Phương, hang Sơn Đoòng, vườn quốc gia Cát Tiên, rừng Cúc Phương. Một vài hãng máy bay và công ty du lịch đã có các chương trình hỗ trợ tốt cho khách hàng trong thời gian này là Bamboo Airways, Philippine Airlines, Traveloka,...
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không, ngày 4/5, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay, cho phép các hãng hàng không được vận chuyển hành khách theo cấu hình của tàu bay kể từ 00 giờ 5/5/2020.
Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh thời gian áp dụng quy định về phân bổ tần suất trên các đường bay nội địa.
Cụ thể, từ 00 giờ ngày 5/5/2020, đường bay Hà Nội - TP.HCM tổng tần suất 52 chuyến bay (khứ hồi)/ngày; đường bay Hà Nội - Đà Nẵng tổng tần suất 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày; đường bay TP.HCM - Đà Nẵng tổng tần suất 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày. Các đường bay khác theo nhu cầu của hãng hàng không.
Ngày 7/5, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang. 

HOÀNG HÀ