BizLIVE - Mới đây, Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ.
Tôm hùm đất Trung Quốc được buôn bán tràn lan, cơ quan chức năng vào cuộc
Ảnh minh họa.
Ngay khi nhận được Công văn hoả tốc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sự xâm lấn của mặt hàng tôm hùm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất), loài sinh vật ngoại lai không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam, thuộc loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh đã có Công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT các địa phương đề nghị tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.
Trong Công văn, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng QLTT phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này. 
Lực lượng quản lý thị trường sẽ chốt chặn đường mòn, lối mở, điểm tập kết thu mua thủy sản tại các tỉnh biên giới Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng và Quảng Ninh... đồng thời, giám sát hoạt động kinh doanh trên mạng.
Trong tuần này, quản lý thị trường sẽ kiểm tra hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thủy sản, nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng; xử lý nghiêm các vi phạm khi phát hiện.
Được biết, tôm hùm càng đỏ là loài sinh vật ngoại lai không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, loài sinh vật này lại trở thành một mặt hàng được buôn bán tràn lan tại Việt Nam.
Tại các cửa hàng kinh doanh đồ ăn online, tôm hùm đất được quảng cáo là khi bán vẫn còn sống khoẻ mạnh, thịt chắc, ngon có thể chế biến thành nhiều món. Giá bán của loại tôm này là khoảng từ 350 đến 500 nghìn đồng. Nhiều cửa hàng không nói rõ nguồn gốc của giống tôm này là từ Trung Quốc, thậm chí có nơi còn giải thích với khách hàng đây là giống tôm mới nuôi tại Nha Trang.
  
Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, đây là tôm càng đỏ, cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Loài thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao nên nếu phát tán ra môi trường sẽ gây hại lớn đến nông nghiệp Việt Nam.
Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, cơ quan chức năng phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt tôm hùm càng đỏ theo quy định về đa dạng sinh học. Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.
Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tôm hùm càng đỏ.

HẠ AN