BizLIVE - Hội đồng xét xử cho tạm dừng phiên tòa theo đề nghị của hai bên, thời gian tạm dừng không quá 1 tháng và sẽ được thông báo lịch xử sau.
Tòa lại dừng xử, cho Vinasun và Grab một tháng để hòa giải
Tòa cho dừng phiên xử để Vinasun và Grab tìm phương án hòa giải - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay 30/11, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là CTCP Ánh Dương VN (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab VN (Grab).

Đây là phiên tòa thứ 5 sau 4 lần mở phiên tòa nhưng HĐXX cho tạm dừng phiên xử trong năm 2018. Vụ án cũng từng một lần tạm đình chỉ, 2 lần hoãn phiên xử.

Có một tình tiết xuất hiện, đương sự của 2 bên tự đến tòa có đề nghị muốn hòa giải, tuy nhiên phương án hòa giải chưa cụ thể và theo quy định pháp luật việc hòa giải thẩm phán không thể tiến hành trong khi vụ án đưa ra xét xử. 

Theo HĐXX đây là dấu hiệu tích cực nhưng theo quy định thì thẩm phán không thể đứng ra tiến hành hòa giải vì phiên tòa đang diễn ra. Cụ thể, thủ tục hòa giải đã thực hiện nhưng không thành nên HĐXX đã đưa vụ án ra xét xử. Vì vậy, hôm nay để xử lý tình huống nguyên vọng hòa giải của hai bên nên HĐXXX quay lại phần xét hỏi để xử lý các yêu cầu của hai bên đương sự.

Phiên tòa quay lại phần xét hỏi. Tuy nhiên cả Vinasun và Grab đề nghị HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để hai bên có thời gian ngồi lại với nhau nhằm đưa ra phương án hòa giải.

Sau khi hội ý, HĐXX cho tạm dừng phiên tòa theo đề nghị của hai bên, thời gian tạm dừng không quá 1 tháng và sẽ được thông báo lịch xử sau.

Theo đơn khởi kiện ban đầu và quá trình xét xử, đại diện Vinasun giữ nguyên quan điểm yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại và hoàn toàn đồng ý kết quả giám định và văn bản giải thích của Công ty Cửu Long.

Vinasun cho rằng có đủ bằng chứng khẳng định Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, không phải doanh nghiệp kinh doanh công nghệ như Đề án 24. Vinasun khẳng định chính bởi sự xâm nhập trái pháp luật của Grab vào thị trường taxi, các chương trình khuyến mãi tràn lan, cuốc xe 0 đồng của doanh nghiệp này đã khiến khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của Grab, gây thiệt hại cho Vinasun nên Vinasun yêu cầu Grab bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng.

Đại diện ủy quyền của Grab lại cho rằng kết luận giám định của Công ty Cửu Long đã không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của Grab đối với thiệt hại của Vinasun nên yêu cầu đình chỉ vụ án.

HUYỀN TRÂM