BizLIVE - Các nhà máy nhiệt điện than đã và đang được huy động cao cho hệ thống điện quốc gia, trong bối cảnh nguồn thủy điện khó khăn do lưu lượng nước về kém.
Thủy điện khó khăn, nhiệt điện than đang được huy động mức cao
Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng do EVNGENCO 2 vận hành

Các tổ máy vận hành tin cậy, hiệu quả

Báo cáo HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Tổng công ty đã sản xuất 28,9 tỷ kWh, vượt 1,4% kế hoạch được giao.

Các tổ máy được vận hành an toàn, ổn định. Trong đó, riêng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 đã sản xuất vượt 14,3% kế hoạch giao trong mùa khô, góp phần đảm bảo điện cho đất nước đặc biệt trong giai đoạn hệ thống điện vận hành căng thẳng nhất.

Theo ông Khoa, để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, EVNGENCO 1 đã tổ chức sản xuất hợp lý; thực hiện đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất lao động.

Trong 9 tháng đầu năm, bình quân năng suất lao động của EVNGENCO 1 (tính theo sản lượng điện sản xuất/người, công suất lắp đặt /người) đều đạt và vượt các chỉ tiêu Tập đoàn giao.

Với các giải pháp đồng bộ, lợi nhuận (không gồm chênh lệch tỷ giá) tính đến hết tháng 9/2019 của EVNGENCO 1 đạt 1.037 tỷ đồng.

Còn với EVNGENCO 2, ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty cho biết, do tình hình thủy văn bất lợi nên các nhà máy thủy điện được khai thác rất hạn chế (sản lượng giảm gần 40% so với cùng kỳ năm 2018). Trong bối cảnh đó, các nhà máy nhiệt điện than được huy động cao, đạt gần 10,2 tỷ kWh (trong tổng sản lượng 12,6 tỷ kWh đã sản xuất), tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo ông Hùng, để đáp ứng huy động cao nguồn nhiệt điện cho hệ thống điện quốc gia, EVNGENCO 2 đã chuẩn bị chu đáo nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện; thực hiện các chương trình thử nghiệm đốt than Nam Phi, Úc để tăng cường tính chủ động về nguồn than; triển khai đề án nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành các NMNĐ than….

Bên cạnh đó, nhiệt điện dầu cũng đóng góp 342 triệu kWh trong kết quả sản xuất 9 tháng đầu năm 2019 của EVNGENCO 2.

Chuẩn bị sẵn sàng cho mùa khô 2020

Chỉ đạo tại các buổi làm việc, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN và Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, các tổng công ty cần chú trọng đảm bảo nhiên liệu than cho phát điện, chủ động nhập than trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thủy văn.

EVNGENCO 1 và EVNGENCO 2 được yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp để cải thiện suất tiêu hao nhiên liệu, tiếp tục tối ưu hóa chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh điện.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, bảo dưỡng các tổ máy, có phương án chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho sản xuất trong các tháng còn lại của năm 2019 và mùa khô năm 2020.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng chỉ đạo các tổng công ty cần tiếp tục chú trọng thực hiện công tác bảo vệ môi trường, tích cực ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động sản xuất. Đồng thời, 2 tổng công ty cần tập trung thực hiện các công việc cổ phần hóa theo lộ trình; thực hiện tốt công tác đầu tư, xây dựng.

TÚ ANH