BizLIVE - “Chúng tôi hiểu rằng khi mình tiến lên thì các quốc gia khác cũng tiến lên trong cuộc cạnh tranh toàn cầu do vậy với ý chí quật cường niềm tự hào dân tộc Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn, các doanh nghiệp phải phấn đấu cao hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Thủ tướng: “Việt Nam có thể ươm mầm doanh nghiệp lớn đủ sức cạnh tranh quốc tế”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS 2018) diễn ra chiều 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có trên 1.000 doanh nghiệp, gần một nửa là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, chưa kể các nhà nghiên cứu kinh tế có mặt để chúng ta có thể có một hệ thống chặt chẽ hơn các doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu kinh tế.

Việc tham dự VBS 2018, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư quốc tế, nhà đầu tư ASEAN, các doanh nghiệp của Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối sáng tạo để mở ra cơ hội hợp tác mới trong niềm hứng khởi lan toả của CMCN 4.0.

Thủ tướng cho biết, thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thử thách trong đó có nổi lên  chủ nghĩa bảo hộ, chiến tranh thương mại, nguy cơ xoá mòn niềm tin của tự do hoá, cơ chế thương mại đa phương.

“Tuy nhiên, Việt Nam nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do, nhận thức rõ các cơ hội hợp tác rộng mở. Như vậy thương mại tự do toàn cầu hoá để phát triển là hướng chính mà Việt Nam đi theo. Mặc dù có những giai đoạn thách thức nhưng trên bình diện chung mở cửa mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng nói trước đông đảo nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Thủ tướng cũng đề cập đến một số thực trạng chưa đạt được kỳ vọng như: Việt Nam đã tham gia khá rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu nhưng xét độ sâu còn nhiều việc phải làm. Theo thống kê mới có 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều tỷ lệ 46% các nước khu vực ASEAN. Tỷ lệ giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng thế giới chưa tương xứng tiềm năng. Nhìn chung nhiều doanh nghiệp Việt Nam chỉ tham gia khâu đơn giản như lắp ráp, đóng gói sản phẩm.

“Trước thực trạng đó Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn trong chuỗi tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và FDI. Về phía các nhà đầu tư nước ngoài Chính phủ mong các nhà đầu tư cởi mở hơn, tạo cơ hội nhiều hơn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực doanh nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng nói.

“Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hoá nhưng muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin làm điều đó, đồng thời có khát vọng thịnh vượng, mãnh liệt không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”, Thủ tướng nói.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, năng lực của Việt Nam vẫn duy trì trong top tốc độ cao của thế giới. Mức tăng trưởng 6 tháng cao nhất 10 năm qua kể từ sau khủng hoảng kinh tế 2006. Bên cạnh sự thông thoáng thu hút đầu tư, chúng ta thấy ở đau đó còn một số ngành địa phương gây khó doanh nghiệp, cản trở thương mại đầu tư phát triển, do đó cần phải khắc phục nghiêm túc tạo nên môi trường thông thoáng hơn.

Thứ 3, Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng thế giới, nơi các tập đoàn xuyên quốc gia cung ứng dịch vụ toàn cầu, độ mở thương mại 200% GDP, chúng ta có hơn 26.000 doanh nghiệp FDI đang hoạt động với vốn cam kết đầu tư trên 331 tỷ USD, đến từ 130 quốc gia đối tác trong đó có nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới. Đó là những chỉ dấu tích cực về hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam. Cùng với đó chúng ta vui mừng trước sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam.

Điều đó chứng tỏ môi trường kinh doanh Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm lên các doanh nghiệp lớn đủ sức cạnh tranh quốc tế. Trong số các doanh nghiệp Việt Nam ngồi đây có nhiều doanh nghiệp là thành viên của WEF và hàng vạn doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã đang hoạt động.

Môi trường đầu tư của Việt Nam được đánh giá tích cực trong khu vực và thế giới. Điều này có ý nghĩa trong bối cảnh nhiều nước và khu vực bất ổn.

Trên nền tảng hội nhập Việt Nam có quan hệ thương mại với trên 200 nước và vùng lãnh thổ. Khả năng đa dạng hoá chuỗi cung ứng khá tốt trước các rủi ro thương mại quốc tế.

“Chúng tôi hiểu rằng khi mình tiến lên thì các quốc gia khác cũng tiến lên trong cuộc cạnh tranh toàn cầu do vậy với ý chí quật cường niềm tự hào dân tộc Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn, các doanh nghiệp phải phấn đấu cao hơn đặc biệt phải sáng tạo đổi mới mạnh mẽ hơn để nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước khu vực. Lực lượng doanh nghiệp phải đóng góp mạnh mẽ vào phát triển đất nước, thắng lợi của các bạn là thắng lợi của Chính phủ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại VBS 2018.  

BẢO VY