Thứ trưởng Công Thương nói gì về kiến nghị “xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc” về giá điện?

Bảo Vy

11:51 23/05/2019

BizLIVE - Sau khi có ý kiến và phản biện của người dân và cơ quan truyền thông, Bộ Công Thương nhận thấy rằng, cách diễn đạt kể trên trong văn bản có thể gây hiểu nhầm cho dư luận...

Thứ trưởng Công Thương nói gì về kiến nghị “xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc” về giá điện?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Văn phòng Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin giải thích rõ hơn về ý kiến đề xuất trong văn bản gửi Chính phủ mới đây.

Cụ thể, trong phần đề xuất của báo cáo mới đây của Bộ Công Thương về kết quả của đoàn kiểm tra việc thực hiện Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương về tăng giá điện gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 17/5/2019 Bộ có kiến nghị "xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về điều chỉnh giá điện", khiến dư luận bức xúc cho rằng, Bộ "đòi xử lý" người góp ý kiến?".

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, nguyên văn câu viết đó là: "Bộ công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin - Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc điều chỉnh giá điện… có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội".

Theo Thứ trưởng Vượng, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Công Thương thường xuyên tổng hợp thông tin phản biện từ công chúng, người dân, trên phương tiện truyền thông báo chí và mạng xã hội, tiếp thu tất cả mọi ý kiến đóng góp mang tính xây dựng, các thông tin phản hồi chính xác để đảm bảo thực hiện đúng và hiệu quả nhiệm vụ của ngành Công Thương.

"Tuy nhiên, vừa qua, sau khi có ý kiến và phản biện của người dân và cơ quan truyền thông, Bộ Công Thương nhận thấy rằng, cách diễn đạt kể trên trong văn bản có thể gây hiểu nhầm cho dư luận, cho rằng, Bộ Công Thương đánh đồng những phản biện tích cực (có thể là trái chiều với quan điểm, chính sách của Bộ nhưng vẫn là những ý kiến phản biện rất đáng được hoan nghênh và cần tiếp thu) với những thông tin cố ý bịa đặt, làm sai lệch thông tin gây hoang mang trong dư luận", ông Vượng nói.

Đồng thời, ông Vượng khẳng định vẫn luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý, phản ánh của người dân, kể cả những quan điểm, ý kiến trái chiều để xem xét, tiếp thu xây dựng các chính sách đúng đắn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Ông Vượng cho biết bộ sẽ rút kinh nghiệm, đồng thời phối hợp làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm để dư luận hiểu đúng, từ đó sẽ chấp hành tốt hơn chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ.

Tiếp nhận phản ánh của dư luận, cũng như quá trình kiểm tra thực tế, Thứ trưởng cho biết, đời sống người dân đã cải thiện, nhu cầu sử dụng điện cũng cao hơn, nên việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới cho các hộ gia đình là yêu cầu chính đáng và cần thiết.

"Bộ Công Thương đang chỉ đạo nghiên cứu đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, song song với đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội", Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay.

Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là EVN phải liên tục tiếp thu, phản hồi ngay tất cả các thắc mắc về hóa đơn tiền điện cho người tiêu dùng.

Vấn đề giá điện cũng làm “nóng” các phiên thảo luận ở tổ của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, theo đó, một số đại biểu đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán EVN. Về vấn đề này, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết năm 2017 Kiểm toán Nhà nước giá thành sản xuất và giá bán điện của EVN giai đoạn 2014 - 2016, đã có kết luận và EVN đã làm đúng theo các quy định.

Riêng việc Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán báo cáo tài chính của EVN cũng như việc điều hành giá điện, ông Thành cho biết EVN hoan nghênh. “Kiểm toán vào cũng là một việc tốt để người dân tin hơn vào tính minh bạch của giá điện”, Chủ tịch EVN nói.

BẢO VY

Bảng giáThị trường

VN-Index 989.86 ▲ 2.64 (0.27%)

 
VN-Index 989.86 2.64 0.27%
HNX-Index 102.21 0.01 0.01%
UPCOM 56.54 -0.18 -0.32%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Bạn dự tính chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2019 sẽ ở vùng điểm nào?