Thứ trưởng Bộ Giao thông: Việc dừng Uber, Grab thuộc thẩm quyền địa phương

N.Mạnh

07:00 04/10/2017

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tuỳ theo điều kiện hạ tầng giao thông cụ thể của các địa phương, có thể quyết định dừng hay tiếp tục cấp phép loại hình vận tải có sử dụng công nghệ quản lý vận tải (Uber, Grab)...

Thứ trưởng Bộ Giao thông: Việc dừng Uber, Grab thuộc thẩm quyền địa phương

Ảnh minh họa.

Mới đây, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có kiến nghị dừng khẩn cấp dịch vụ xe chở khách UberGrab vào tháng 9. 
Nêu quan điểm về vấn đề này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, loại hình vận tải có sử dụng công nghệ quản lý vận tải, kết nối đã phổ biến ở nước ta vài năm nay.
"Chúng ta đã quen dùng Uber, Grab taxi, nhưng thực tế hiện có 10 hãng áp dụng công nghệ kết nối, không chỉ bằng điện thoại mà còn trên nhiều nền tảng công nghệ khác, mang lại thuận lợi cho người sử dụng", Thứ trưởng Đông nói.
Thứ trưởng Đông cho biết, về thẩm quyền, Thủ tướng đã cho thí điểm và đang triển khai tại các đô thị. Theo Luật Giao thông đường bộ, UBND các tỉnh, thành phố quản lý giao thông trên địa bàn, gồm phát triển hạ tầng giao thông, tổ chức quản lý giao thông, trong đó có cả quản lý quy hoạch giao thông (Quy hoạch phát triển hạ tầng, quy hoạch lượng xe, tổ chức các loại hình vận tải…). 
"Tất cả các yếu tố này phải được xác định từ quy hoạch phát triển hạ tầng, từ mức độ phát triển hạ tầng hiện hữu… Số lượng sẽ được xác định thông qua quy hoạch. Việc kiểm soát số lượng phương tiện theo loại hình nào là thẩm quyền của các địa phương", ông Đông nói.
Ông Đông khẳng định, đây mới chỉ là kiến nghị của Hiệp hội Vận tải, sau đó địa phương sẽ xem xét, tuỳ theo điều kiện hạ tầng giao thông cụ thể của các địa phương, có thể quyết định dừng hay tiếp tục cấp phép trên cơ sở đáp ứng được nhu cầu của người dân, phù hợp với điều kiện phát triển hạ tầng của địa phương.
Trước đó, ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội - đã ký văn bản gửi tới các cơ quan có trách nhiệm, trong đó kiến nghị cho dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm trong tháng 9/2017 và tiến hành tổng kết đánh giá các hệ lụy của kế hoạch thí điểm được cho là đang gây ra nhiều bất an cho xã hội.

N.MẠNH