BizLIVE - So với vụ này năm ngoái, tại Tiền Giang, giá mít Thái đang tăng hơn 20.000 đồng một kg do thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu gom.
Thị trường 24h: Thương lái Trung Quốc lại lùng mua mít Thái
Ảnh minh họa.
Ở thời điểm này, ngao có kích cỡ từ 40 - 50 con/kg, ngư dân vùng Gò Công bán được giá từ 25.000-27.000 đồng/kg, tăng gần 2 lần so cùng kỳ năm ngoái.
Tuy giá cao nhưng những ngày gần đây, nắng gay gắt, độ mặn của nước biển tăng lên đã làm cho nhiều sân ngao có hiện tượng chết hàng loạt. Tại bãi ngao xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông có đến hơn 30 ha ngao đã bị chết; trong đó các sân ngao gần bờ chết từ 30-50%.
Tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 2.000 ha bãi biển nuôi ngao, tập trung nhiều ở xã Tân Thành, Tân Điền(huyện Gò Công Đông) và Phú Tân (huyện Tân Phú Đông). (Xem tiếp)
Ông Hạnh, người trồng 1 ha mít Thái ở xã (Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết, mít tại vườn nhà ông được thương lái tới hỏi mua liên tục. Nếu năm ngoái ông bán giá 45.000 đồng một kg thì năm nay thương lái trả 65.000 đồng. Năm nay vườn nhà ông xuất được 80% hàng tuyển để xuất sang Trung Quốc. Có những trái nặng tới 25 kg ông bán được gần 1,7 triệu đồng một quả.
Cũng phấn khởi khi giá mít Thái tăng cao, ông Phương ở Cái Bè cho hay, vụ này vườn nhà ông lãi tăng 20% so với năm ngoái. "Mít Thái được dân Trung Quốc khá chuộng nên khi quốc gia này cần mua với số lượng nhiều giá sẽ tăng mạnh. Giá mít một năm nay không có biến động nhiều, nên với sản lượng 30 tấn quả một năm sau khi trừ chi phí gia đình tôi lãi gần 1 tỷ đồng", ông Phương nói. (Xem tiếp)
Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại một số địa phương, nhiều người tiêu dùng lo ngại giảm mua các sản phẩm thịt lợn, thay vào đó là các loại thực phẩm. Do đó, sức tiêu thụ thịt lợn ở các chợ dân sinh chậm lại. Tuy nhiên, ở các siêu thị, việc tiêu thụ thịt lợn tăng hơn so với bình thường.
Tại một số chợ tạm, chợ dân sinh ở khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy (Hà Nội), nhiều tiểu thương cho biết, số lượng lợn nhập về những ngày gần đây giảm đáng kể so với cuối tháng 2/2019. Số lượng thịt lợn bán ra mỗi ngày giảm từ 20 - 40% so với trước khi có dịch. Thậm chí, một số gian hàng bán nội tạng lợn cũng giảm lượng hàng nhập do tình trạng ế ẩm diễn ra khoảng chục ngày nay.  (Xem tiếp)
Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát mạnh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu không quyết liệt thì nguy cơ nhãn tiền là lây lan tốc độ nhanh, gây loạn cả một ngành hàng.
Theo thống kê mới nhất, tính đến thời điểm 9 giờ sáng ngày 14/3,  dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An). Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 23.442 con. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT