Thêm kiến nghị siết hoạt động kê khai giá trị máy móc, chống chuyển giá

Bảo Vy

15:00 02/01/2019

BizLIVE - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị sửa đổi quy định tại Luật Quản lý thuế để làm rõ hành vi khai khống, khai sai giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ... dẫn tới tăng giá thành, thất thu ngân sách.

Thêm kiến nghị siết hoạt động kê khai giá trị máy móc, chống chuyển giá

Ảnh minh họa.

Khó đủ điều kiện thẩm định giá trị máy móc, thiết bị 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới có văn bản phản hồi nhận định của chuyên gia tư vấn Eurocham và ý kiến của Bộ Tài chính liên quan đến việc định giá, giám định công nghệ, thiết bị của dự án đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc hoàn thiện quy định của pháp luật để yêu cầu thẩm định giá trị máy móc, thiết bị, công nghệ nhập khẩu trước khi phê duyệt dự án cần được cân nhắc về tính khả thi bởi tại thời điểm đề xuất dự án đầu tư, nhà đầu tư mới chỉ dự tính các chi phí đầu tư mà chưa tổ chức mua sắm, lắp đặt máy móc, thiết bị, công nghệ. Trong quá trình thực hiện dự án, chi phí có thể khác với dự tính ban đầu do biến động của thị trường hoặc do phải thay đổi chủng loại, công suất, nguồn gốc để đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Việc thẩm định giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ tại thời điểm quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng không phù hợp với chủ trương chuyển phương thức quản lý từ tiền sang hậu kiểm và quản lý rủi ro theo quy định của Luật Quản lý thuế, làm phát sinh thời gian thực hiện thủ tục hành chính, gây phiền hà cho nhà đầu tư, tác động xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh.

Cũng theo Bộ này, thực tế cho thấy, các cơ quan quản lý khó có đủ điều kiện và nguồn lực để thẩm định giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ của tất cả các dự án có vốn đầu tư nước ngoài...

Tại văn bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nêu ý kiến và đề xuất. Cụ thể, Bộ này cho biết, khoản 2, điều 44 Luật đầu tư quy định “Trong trường hợp cần thiết để đảm bảo thực hiện quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ hoặc để xác định căn cứ tính thuế, cơ quan quản lý thuế nhà nước có thẩm quyền yêu cầu thực hiện giám định độc lập chất lượng và giá trị của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ”.

Luật Quản lý thuế quy định cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm giám định để xác định số thuế phải nộp của người nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo ý kiến của Bộ Tài chính tại công văn 12380 để ngăn chặn việc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chuyển lợi nhuận, chuyển giá, tránh thuế thông qua việc nâng giá trị đầu vào của máy móc thiết bị nhập khẩu từ các công ty liên kết ở nước ngoài, Bộ Tài chính đã liên tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật thuế để quản lý các doanh nghiệp liên kết, đảm bảo vừa phù hợp với chủ trương thu hút vốn đầu tư nước ngoài vừa quản lý chặt chẽ các nguồn thu, chống chuyển lợi nhuận, chống xói mòn nguồn thu và ngăn ngừa, hạn chế các hành vi chuyển giá, tránh thuế.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 20 ngày 24/2/2017 với nhiều quy định mới trong đó có quy định nhằm xác định rõ những trường hợp doanh nghiệp có giao dịch liên kết cố tình khai tăng giá trị đầu vào trong đó có máy móc, thiết bị thông qua các quy định về việc phân tích, so sánh lựa chọn đối tượng so sánh độc lập để xác định giá trị giao dịch liên kết và phương pháp xác định giá.

Bên cạnh đó, Điều 7, Nghị định số 20 đã có quy định cụ thể yêu cầu người nộp thuế phải cung cấp các tài liệu để chứng minh giá mua máy móc, thiết bị theo giá thị trường. Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 đã Luật hóa các quy định này của Nghị định 20.

Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 23 quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy các quy định nêu trên đã tạo cơ sở pháp lý để cơ quan để cơ quan quản lý thuế, hải quan tổ chức giám định chất lượng, giá trị máy móc, thiết bị, công nghệ của dự án, chống các hành vi khai khống, khai sai giá trị máy móc, thiết bị, nguyên liệu đầu vào của dự án đầu tư...”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu quan điểm.

Đề nghị sửa đổi quy định tại Luật Quản lý thuế 

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, để đảm bảo tính khả thi và thống nhất trong việc thực hiện quy định nêu trên thì vẫn cần hoàn thiện, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đầu tư và thuế.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị sửa đổi quy định tại Luật Quản lý thuế để làm rõ hành vi khai khống, khai sai giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũng như nguyên liệu đầu vào dẫn tới tăng giá thành sản phẩm, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, giao Bộ Tài chính tổ chức thẩm định giá trị, máy móc, thiết bị, công nghệ của dự án đầu tư; chỉ đạo các cơ quan quản lý thuế tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về thuế.

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với quy định của pháp luật về thuế, trình Thủ tướng ban hành Quyết định về tiêu chí, hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập khẩu và hoạt động giám định đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

BẢO VY

Bảng giáThị trường

VN-Index 946.95 ▼ -6.66 (-0.7%)

 
VN-Index 946.95 -6.66 -0.7%
HNX-Index 103.5 0.04 0.04%
UPCOM 54.97 -0.07 -0.13%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?