BizLIVE - Ngành hàng tiêu dùng – bán lẻ được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch virus corona bởi lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam sụt giảm và người dân trong nước hạn chế chi tiêu.
Thế giới di động, PNJ, Vinamilk, Masan sẽ bị ảnh hưởng như thế nào do dịch virus corona?
Nhân viên bán hàng và người mua dùng khẩu trang khi mua - bán tại cửa hàng PNJ

Những con số về ca nhiễm mới và số người tử vong do dịch virus corona tiếp tục tăng cao. Số ca nhiễm tại riêng Hồ Bắc, Trung Quốc đã lên đến 48.206 ca và 1.310 ca tử vong, tính đến hết ngày thứ Tư. 1 ngày trước đó, giới chức tại tỉnh Hồ Bắc công bố con số 94 người chết và 1.638 ca mắc mới.

Chủng mới của virus corona (Covid-19) giờ đây được cho là đã lan sang 24 quốc gia, khiến cho hơn 60.000 người lây bệnh và hàng chục nghìn người nữa có thể sẽ mắc.

Tại Việt Nam, tính đến sáng nay có 15 trường hợp mắc, điều trị khỏi 7 trường hợp, số trường hợp nghi nhiễm là 82 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi để không lây lan ra cộng đồng.

Trên cơ sở dự kiến những tác động trực tiếp và gián tiếp của dịch bệnh Covid-19 tới các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra 2 kịch bản về tăng trưởng GDP năm 2020.

Kịch bản 1, nếu dịch Covid-19 được khống chế kịp thời trong quý I/2020, ước tính GDP năm 2020 tăng 6,27% so với năm trước (thấp hơn 0,53 điểm phần trăm so với mục tiêu), trong đó quý I tăng 3,8%; quý II tăng 6,55%; quý III tăng 7,07% và quý IV tăng 6,81%.

Theo kịch bản 2, nếu dịch được khống chế trong quý II/2020, ước tính GDP năm 2020 tăng 6,09% so với năm trước (thấp hơn 0,71 điểm phần trăm so với mục tiêu), trong đó quý I tăng 3,8%; quý II tăng 5,81%; quý III tăng 7,05% và quý IV tăng 6,81%.

Tại báo cáo mới phát hành ngày 12/2 của Công ty chứng khoán BSC, BSC đưa ra 2 kịch bản gần sát với 2 kịch bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cũng theo BSC, dịch bệnh Covid-19 sẽ có những tác động tiêu cực trực tiếp và gián tiếp đến các ngành kinh tế của Việt Nam. Theo đó, một số ngành bị ảnh hưởng tiêu cực có thể kể đến như hàng không, tiêu dùng, cảng biển, vận tải biển, thủy sản, xi măng, dầu khí. Trong khi đó, một số ngành bị ảnh hưởng gián tiếp được BSC đánh giá Trung lập như bất động sản thương mại, ô tô, thép, điện, ngân hàng, ô tô và cao su. Riêng trong đó, ngành BSC cho rằng sẽ được hưởng lợi ngắn hạn do dịch bệnh là ngành dược, ô tô.

Đối với ngành tiêu dùng, đại diện là các doanh nghiệp như Thế giới di động (mã MWG), Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Vinamilk (VNM), Bia Sài Gòn (Sabeco – SAB), Masan (MSN), BSC đánh giá tác động của dịch Corona sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành tiêu dùng trong quý I/2020.

Theo BSC, ngành du lịch Việt Nam bình quân 1 năm đón 5,8 triệu khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng lượng khách quốc tế và chi tiêu khoảng 100 USD/người/ngày, chủ yếu là lưu trú, ăn uống và mua sắm chiếm 75%. Từ đó, BSC ước tính doanh thu từ khách Trung Quốc vào tiêu dùng đạt khoảng 465.5 triệu USD/ngày. Qua đó, dịch Corona sẽ làm giảm lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực ngành bán lẻ. Bên cạnh đó, theo các trung tâm y tế dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh nhất vào 10- 23/2/2020 và trong trường hợp xấu nhất có thể kéo qua tới quý 2 vì vậy tâm lý lo lắng của người dân sẽ hạn chế ra đường và tập trung chi tiêu mạnh những nhu yếu phẩm cho cuộc sống.

“Từ đó, chúng tôi cho rằng các cổ phiếu ngành bán lẻ sẽ ảnh hưởng tiêu cực trong Q1/2020 và những cổ phiếu nhóm ngành thực phẩm và đồ uống sẽ ít ảnh hưởng hơn”, báo cáo của BSC nêu.

BSC cho rằng, chuỗi Thế giới di động và Điện máy xanh khả năng sẽ bị ảnh hưởng trong Q1/2020 nhưng chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ ổn định do nhu cầu tiêu dùng ăn uống của người dân vẫn phải duy trì.

Trong khi đó, PNJ ảnh hưởng gián tiếp bởi người dân sẽ hạn chế ra cửa hàng hoặc trung tâm thương mại để mua sắm các sản phẩm xa xỉ.

Với Vinamilk, hiện tại, VNM đang đợi giấy phép xuất khẩu sữa đi Trung Quốc, tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 nên khả năng việc được chấp thuận giấy phép sẽ bị chậm trễ nên ảnh hưởng tới kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu trong 2020 của VNM. Đối với nội địa, dịch Covid-19 sẽ làm cho người dân hạn chế ra các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi để mua sắm vì thế làm ảnh hưởng tới sản lượng bán ra ở kênh MT.

Với Sabeco, dưới tác động của không những dịch Covid-19 mà còn Nghị định 100 cấm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông sẽ có tác động tiêu cực đối với kênh phân phối bia thông qua các nhà hàng, quán nhậu (on-trade channel) hiện chiếm tỷ trọng lớn 70-80% doanh số ngành bia của SAB. Vì thế sản lượng bia tiêu thụ trong năm 2020 giảm -20% YoY và giá bán sẽ được điều tiết từ 5-10% theo cung và cầu thị trường khi nhu cầu ngày càng giảm. Trong trường hợp xấu nhất, BSC dự báo kết quả kinh doanh SAB 2020 với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 30,461 tỷ đồng (-20% YoY) và 4,936 tỷ đồng (-8.1% YoY), tương ứng EPS FW là 6,939 đồng/cp.

Với Masan, BSC đánh giá trước tác động tiêu cực của dịch bệnh, nên sức mua và nhu cẩu của người dân sẽ giảm mạnh và đặc biệt các dòng sản phẩm premiumization như nước chấm , mỳ gói, nước uống tăng lực sẽ không thu hút được nhiều người mua. Đối với ngành hàng MEATDeli (MML) của MSN sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều do nhu cầu sử dụng thịt không giảm, tuy nhiên giá bán heo hơi trên thị trường sẽ điều chỉnh giảm khi nhà nước nhập khẩu thịt để bình ổn giá thị trường.

Còn lại ngành khoáng sản MSR, BSC đánh giá thị trường tengsten sẽ tiếp tục khó khăn trong 2020 khi quốc gia sản xuất và nắm giữ trữ lượng tengsten nhiều nhất thế giới là Trung Quốc đang phải cách ly với dịch Covid-19 và cả thuế xuất nhập khẩu của Mỹ. Vì thế, khả năng giá tengsten sẽ giảm và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng hàng hóa của thế giới.

CTCP Tập đoàn Lộc Trời (LTG), do dịch Covid-19 nên nhiều cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc sẽ phải đóng cửa từ đó làm giảm xuất khẩu nông sản của Việt Nam và LTG, ngoài ra Trung Quốc đang tiếp tục tăng thuế nhập khẩu gạo của các nước trong khu vực.

BẢO VY