Thanh tra Chính phủ kiến nghị khởi tố vụ MobiFone mua cổ phần AVG

Tùng Linh

19:17 14/03/2018

BizLIVE - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Mobifone đã thiếu trách nhiệm và làm trái trong việc đề xuất Dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của Công ty AVG.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị khởi tố vụ MobiFone mua cổ phần AVG

Ảnh minh họa.

Thanh tra Chính phủ vừa chính thức thông báo kết luận thanh tra về việc Kết luận thanh tra toàn diện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bao gồm tất cả các giai đoạn trong quá trình thực hiện dự án: Việc đề xuất đầu tư, lập dự án đầu tư; việc trình, phê duyệt dự án đầu tư; việc thực hiện dự án và hiệu quả đầu tư.
Kết quả thanh tra cho biết, Mobifone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong dự án này, bao gồm:
- Thiếu trách nhiệm và làm trái trong việc đề xuất Dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của AVG. Khi báo cáo đề xuất đầu tư chuyển nhượng cổ phần và lập dự án trình Bộ Thông tin & Truyền thông, Mobifone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ về tình trạng tài chính xấu của AVG;
- Làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá; nghiệm thu kết quả thẩm định giá; việc sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG;
- Thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc lập, trình Dự án đầu tư; 
- Vi phạm trong việc ký kết thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; việc thanh toán mua cổ phần và các chi phí liên quan đến dự án
Theo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Bộ TTTT kịp thời đánh giá toàn diện thực trạng hoạt động của Mobifone kể từ sau khi thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình đến nay và có giải pháp kịp thời về tổ chức bộ máy, nhân sự và kinh doanh nhằm hạn chế những thiệt hại từ việc thực hiện Dự án đầu tư nêu trên, đặc biệt là việc thực hiện cổ phần hóa Mobifone.
Bộ Thông tin & Truyền thông, Mobifone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền mà Mobifone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG; thực hiện các kết luận, xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Mobifone bị truy thu số tiền 1,3 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước về Thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc phụ trách Tài chính - Kế toán của Mobifone chịu trách nhiệm xử lý thu hồi số tiền 1,54 tỷ đồng chi phí cho 2 công ty tư vấn là AMAX và VCBS. 
Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan (bao gồm Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, các công ty tư vấn) kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm trong dự án 
Thanh tra Chính phủ nhận định "đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng", kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.
Trước đó, vào ngày 12/3, nhóm cổ đông AVG và Mobifone đã đi đến thống nhất huỷ bỏ việc Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG do từ khi được Mobifone tiếp quản, AVG hoạt động không hiệu quả. Cổ đông của AVG cũng đã đặt cọc số tiền 450 tỷ và cam kết hoàn trả số tiền Mobifone đã thanh toán trước đó cùng các chi phí phát sinh.

TÙNG LINH

Từ khóa: avg, mobifone, thanh tra

Bảng giáThị trường

VN-Index 898.19 ▲ 1.04 (0.12%)

 
VN-Index 898.19 1.04 0.12%
HNX-Index 103.01 1.99 1.97%
UPCOM 52.01 0.76 1.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?