BizLIVE - Ngày 1/5, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ tăng 300%, theo Bộ Tài chính, việc tăng thuế không làm tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Điều này trái ngược với dự báo và phân tích được đưa ra bởi các chuyên gia kinh tế.
Tăng 300% thuế môi trường với xăng: “Râu ông nọ cắm cằm bà kia”
Biến động giá xăng RON 92. Đồ họa: BizLIVE
Ngày 10/3 vừa qua, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, nhiên liệu bay từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, dầu diesel tăng từ 500 đồng/lít lên 1.500 đồng/lít...

Bộ Tài chính khẳng định, việc tăng thuế môi trường lên gấp 3 sẽ không làm tăng giá xăng dầu bán lẻ trong nước mà sẽ bù đắp một phần ngân sách bị thâm hụt và đảm bảo theo đúng các cam kết quốc tế. 

“Việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường như trên sẽ không làm tăng giá xăng, dầu trong nước khi cùng một mặt bằng giá xăng dầu thế giới, cơ cấu thuế trong giá xăng, dầu không tăng mà còn giảm (mức tăng thuế bảo vệ môi trường như trên vẫn thấp hơn mức thuế nhập khẩu giảm do thực hiện theo các cam kết quốc tế)”, Bộ Tài chính khẳng định.

Tuy nhiên, trao đổi với BizLIVE, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương nhìn nhận, việc tăng thuế môi trường đối với xăng dầu là “râu ông nọ cắm cằm bà kia” và giá xăng Việt Nam sẽ tăng cao hơn so với nhiều nước.

“Việc giảm thuế nhập khẩu, không bù được thu ngân sách phải tìm cách khác thay vì nâng thuế bảo vệ môi trường lên 300% vì như vậy sẽ dẫn đến giá xăng dầu ở các nước khác khi thuế nhập khẩu giảm xuống sẽ rẻ hơn còn thuế xăng của Việt Nam thêm với thuế môi trường khiến giá xăng Việt Nam tăng cao lên”, ông Doanh phân tích.

Vị chuyên gia cũng cho biết, cần phải đặt câu hỏi tăng thuế môi trường, ngân sách sẽ dùng nguồn thu ấy để bảo vệ môi trường hay chi cho hành chính, chi thường xuyên. 
Theo TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính) việc tăng mức thuế bảo vệ môi trường lên 300% trong bối cảnh giá dầu thế giới đang có xu hướng tăng, giá xăng trong nước cũng mới được điều chỉnh tăng 1.610 đồng/lít sẽ tác động không nhỏ đến mặt hàng này.
Mỗi lít xăng đang "cõng" thuế, phí rất lớn. Ảnh: PLO
“Cùng lúc tăng cả thuế và giá xăng dầu nhiều như vậy là bất hợp lý với người tiêu dùng. Giá xăng dầu tới đây ảnh hưởng như thế nào cũng sẽ phụ thuộc vào lượng xăng dầu nhập khẩu”, ông Long nói.

Đồng quan điểm với TS. Lê Đăng Doanh, ông Long cũng cho rằng, ngân sách thất thu phải thắt chặt chi tiêu, chi tiêu hiệu quả hơn nữa, không thể tăng thu các khoản thuế khác bù vào bởi thuế nào cũng đều đánh lên đầu người tiêu dùng.

Giá xăng sau khi điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ chịu các khoản thuế phí: thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, phí trích lập quỹ bình ổn giá, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức… tương đương với khoảng hơn 10.000 đồng/lít xăng. 

Theo tính toán được đưa ra bởi Bộ Tài chính, nếu cộng thêm cả thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng thêm (2.000 đồng/lít) thì giá xăng RON 92 của Việt Nam vẫn thấp hơn giá xăng RON 92 của một số nước trong khu vực. 

Cụ thể, thấp hơn Campuchia 4.198 đồng/lít, Lào 5.290 đồng/lít, Trung Quốc 918 đồng/lít, thấp hơn Thái Lan: 2.045 đồng/lít tại thời điểm ngày 10/03/2015.

TÂM AN