BizLIVE - PVN chuẩn bị phương án cho cú sốc ngắn hạn và cho tình huống giá thấp kéo dài ở các mức giá 30; 35; 40; 45; 50 USD/thùng, kể cả các kịch bản cho phương án xấu nhất.
Tác động kép giá dầu sụt giảm và dịch Covid-19, PVN lên phương án ứng phó kịch bản xấu nhất
Ảnh minh họa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thị trường dầu mỏ, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) mới đây đã triển khai Chỉ thị số 1151/CT-DKVN về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm ứng phó với tác động kép này.

Chỉ thị yêu cầu toàn bộ Tập đoàn và các đơn vị thành viên chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường về cung cầu, biến động giá của đầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản điều hành cụ thể để ứng phó.

Đối với việc giảm mạnh, sâu của giá dầu từ ngày 9/3/2020, chuẩn bị phương án cho cú sốc ngắn hạn và cho tình huống giá thấp kéo dài ở các mức giá 30; 35; 40; 45; 50 USD/thùng, kể cả các kịch bản cho phương án xấu nhất... để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh linh hoạt, hiệu quả. Khẩn trương báo cáo Tập đoàn các chỉ tiêu tài chính (doanh thu, lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế hợp nhất, công ty mẹ; nộp ngân sách nhà nước) tương ứng với mức giá dầu nêu trên, giải pháp ứng phó chi tiết của đơn vị, các kiến nghị gửi Tập đoàn trước ngày 13/3/2020.

Tập trung chỉ đạo sản xuất kinh doanh, cắt giảm hội họp, giao lưu... tăng cường quản trị chi phí tối ưu, triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động (ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sáng kiến, sáng chế, giải pháp cải tiến kỹ thuật ...).

Đặc biệt, cần có biện pháp thích hợp, chặt chẽ nhằm giữ gìn và bảo đảm an toàn, tránh tác động lây nhiễm dịch bệnh đến các khu vực hoạt động khai thác, các nhà máy vận hành sản xuất để duy trì hoạt động sản xuất liên tục, hiệu quả cao.

Cũng tại Chỉ thị trên, PVN cho biết, Tập đoàn đã và đang xây dựng, cập nhật, triển khai gói giải pháp tổng thể để ứng phó với tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu sụt giảm.

Trước đó trong buổi làm việc với lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc PVN từng cho biết, bên cạnh sự kiện Trung Đông, dịch Covid-19 tác động thêm khiến giá dầu thô bị tác động lớn.

Theo ông Hùng, các tổ chức quốc tế đều đưa ra dự báo về một bức tranh “rất xấu”, nhu cầu dầu thô giảm mạnh. Việc giá dầu thô giảm mạnh trong bối cảnh ngành dầu khai thác mỗi ngày 230.000-280.000 thùng/ngày tác động đến hàng tồn kho. Thời gian tháng 1, 2 theo ông Hùng các nước như Trung Quốc, Brazil không có giao dịch các lô lớn.

Chênh lệch giá dầu thô và giá sản phẩm hiện đang ở mức hơn 3 USD, theo đó điểm hoà vốn đối với nhà máy lọc dầu Dung Quất hơn 5 USD, Nghi Sơn là hơn 12 USD, đây là mức “tác động nghê gớm”, theo ông Hùng.

Cũng theo ông Hùng, tồn kho nhà máy cả đầu vào và đầu ra lớn. Cụ thể, Dung Quất tồn kho dầu thô 11 ngày cộng 1 chuyến tàu, Nghi Sơn mức lớn hơn trong khi tồn kho sản phẩm Dung Quất cao hơn, nhưng Dung Quất không chịu áp lực nhiều như Nghi Sơn do áp lực hợp đồng bao tiêu.

Ông Hùng cũng cho biết, dịch vụ khoan, cung cấp tàu, vận chuyển đều bị ảnh hưởng.

BẢO VY