BizLIVE - Tối 26/6, Sunhouse đã phát đi thông cáo về việc sản phẩm được quảng cáo là "hàng Việt Nam chất lượng cao, công nghệ Hàn Quốc" nhưng nhiều sản phẩm lại có xuất xứ từ Trung Quốc đang khiến dư luận hoang mang.
Sunhouse nói gì về sản phẩm “thương hiệu Việt Nam, công nghệ Hàn Quốc, xuất xứ Trung Quốc”?
Vụ việc nồi cơm điện Sunhouse xuất xứ Trung Quốc nhưng được dán tem HVNCLC đang gây xôn xao dư luận
Giữa "tâm bão" về sản phẩm Sunhouse Hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng lại có xuất xứ từ Trung Quốc, tối 26/6, Sunhouse đã có những thông báo chính thức về vụ việc này.
Theo đó, sản phẩm của Sunhouse hiện đang được quảng cáo là "Hàng Việt Nam chất lượng cao, công nghệ Hàn Quốc" nhưng thực chất nhiều sản phẩm lại có xuất xứ từ Trung Quốc khiến dư luận hoang mang, không rõ thực sự sản phẩm của thương hiệu này là hàng nước nào và có đạt tiêu chuẩn như danh hiệu "Hàng Việt Nam chất lượng cao" (HVNCLC) mà doanh nghiệp này đã nhận được.
Trả lời về vấn đề này, Sunhouse cho biết, được sự đồng thuận từ công ty TNHH Sunhouse Hàn Quốc, CTCP Tập đoàn Sunhouse đăng ký và bảo hộ thương hiệu Sunhouse tại Việt Nam. Vậy, bản chất Sunhouse là thương hiệu Việt Nam có nguồn gốc và liên doanh với Hàn Quốc.
Tuy nhiên, thương hiệu này vừa tự sản xuất tại Việt Nam và có đặt OEM tại nhiều nước khác nhau. Do đó, nhà máy sản xuất Sunhouse tại Việt Nam sản xuất các mặt hàng gia dụng nồi inox, chảo, nồi áp suất, nồi cơm điện… sẽ ghi xuất xứ Việt Nam.
"Các mặt hàng Sunhouse đặt OEM tại các nước khác như Trung Quốc sẽ ghi xuất xứ Trung Quốc, các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ ghi xuất xứ từ Hàn Quốc, từ Thái Lan sẽ ghi xuất xứ từ Thái Lan…", thông báo từ Sunhouse nêu rõ.
Sunhouse nhận sai việc dán tem HVNCLC
Sản phẩm của Sunhouse không hoàn toàn là hàng Việt Nam, vì vậy việc thương hiệu này dám tem "Hàng Việt Nam chất lượng cao" lên sản phẩm nhập khẩu từ nước khác không phù hợp.
Về vấn đề này, Sunhouse cho biết, trong thời gian qua, Sunhouse đã nhận được Giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao cho nhóm hàng Kim khí gia dụng. Khi nhận được giải thưởng này, nhà máy sản xuất của Sunhouse tại Việt Nam nghĩ rằng có thể sử dụng logo Hàng Việt Nam chất lượng cao trên tất cả các sản phẩm do Sunhouse sản xuất tại Việt Nam gồm: nồi, chảo, nồi cơm điện.
Hiện nay chúng tôi đã gửi công văn tới hiệp hội để kiểm tra lại thông tin và chờ hướng dẫn của hiệp hội. Nếu sản phẩm nồi cơm điện không thuộc nhóm kim khí gia dụng chúng tôi sẽ tiến hành tháo gỡ logo HVNCLC và sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng nào mua phải sản phẩm bị nhầm lẫn đó mà thấy bất tiện.
Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú nói: "Việc dán tem Hàng Việt Nam chất lượng cao không thuộc danh mục cơ quan nhà nước nào quản lý cả. Nếu sai thì là cái sai của Sunhouse với người dùng. Những gì sai với người dùng thì tôi chịu trách nhiệm trước người dùng. Sunhouse có lỗi với người dùng và sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng nào mua phải sản phẩm bị nhầm lẫn đó mà thấy bất tiện".
Cũng theo Sunhouse, hiện đơn vị này đang sản xuất tại Khu Công nghiệp Ngọc Liệp, đại lộ Thăng Long, Quốc Oai, Hà Nội với các sản phẩm gia dụng: Chảo chống dính, nồi inox, anod, lòng nồi, mâm nhiệt nồi cơm điện, ấm siêu tốc, bếp ga, linh kiện phụ trợ, ép nhựa, khuôn nhựa nồi cơm điện, khung vỏ tủ điện công nghiệp, cửa chống cháy và vi mạch cho các mặt hàng điện tử, điện dân dụng.
Những sản phẩm còn lại như: Máy xay đa năng, quạt điều hoà, nồi cơm điện ...nhiều mặt nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

HẠ AN