Sửa luật thuế chặn “ông lớn” FDI chuyển giá

Lâm An

19:00 13/07/2018

BizLIVE -
Bộ Tài chính cho rằng, việc sửa đổi Luật quản lý thuế cần bổ sung các nguyên tắc cơ bản trong kê khai, nộp thuế và quản lý thuế đối với nhóm người nộp thuế có phát sinh giao dịch liên kết.

Sửa luật thuế chặn “ông lớn” FDI chuyển giá

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính mới đây cho biết, vấn đề chuyển giá, tránh thuế của các doanh nghiệp đa quốc gia, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thông qua chính sách giá giao dịch nội bộ đã và đang là thách thức lớn đối với mỗi quốc gia bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển.
Hành vi chuyển giá, tránh thuế thường được thực hiện khép kín giữa các bên liên kết có cùng chung nhóm lợi ích (thường là các thành viên cùng tập đoàn) trên cơ sở định giá các giao dịch nội bộ không tuân theo giá giao dịch giữa các bên độc lập (không có mối quan hệ liên kết) để chuyển lợi nhuận từ nơi có thuế suất cao về nơi có thuế suất thấp hoặc không thu thuế nhằm tránh thuế.
Thông thường, việc ghi chép, phản ánh nghiệp vụ kinh tế phát sinh và hạch toán giá giao dịch liên kết được thực hiện thống nhất giữa các bên liên kết trên cơ sở các thoả thuận, hợp đồng nội bộ.
Do đó, Bộ Tài chính cho biết, để ngăn ngừa hiệu quả các hành vi chuyển giá, các quốc gia trên thế giới đều đưa vào nội luật quy định yêu cầu người nộp thuế phải xác định giá giao dịch liên kết như trong điều kiện giao dịch giữa các bên độc lập cho mục đích kê khai, tính và nộp thuế (tức là phân tích, so sánh giao dịch liên kết với giao dịch độc lập trong điều kiện tương đồng).
Tại Việt Nam, song hành với chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài thì công tác chống chuyển giá đã được chú trọng trong nhiều năm qua. Hệ thống thể chế, chính sách điều chỉnh các hành vi chuyển giá đã không ngừng được hoàn thiện.
Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, Bộ Tài chính cho rằng, việc sửa đổi Luật quản lý thuế cần bổ sung các nguyên tắc cơ bản trong kê khai, nộp thuế và quản lý thuế đối với nhóm người nộp thuế có phát sinh giao dịch liên kết.
Mặt khác, việc xây dựng cơ chế quản lý thuế phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo thuận lợi trong thực hiện các cam kết quốc tế về thuế là đặc biệt quan trọng, cũng tạo điều kiện để cắt giảm chi phí hành chính cho người nộp thuế đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia trong tuân thủ quy định của các quốc gia nơi họ hoạt động.
Theo đó dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi) được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi theo hướng, bổ sung quy định về nguyên tắc kê khai, tính và nộp thuế đối với người nộp thuế có phát sinh giao dịch liên kết theo nguyên tắc giao dịch độc lập và nguyên tắc bản chất quyết định hình thức.
Đồng thời, bổ sung quy định cho phép người nộp thuế được lựa chọn áp dụng cơ chế thoả thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế như là một giải pháp thay thế cho việc tuân thủ chính sách quản lý thuế đối với giao dịch liên kết.
"Việc bổ sung quy định này nhằm đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật và giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện các quy định về giá chuyển nhượng. Dự thảo bổ sung quyền hạn của cơ quan thuế trong nguyên tắc quản lý thuế đối với người nộp thuế có giao dịch liên kết", Bộ Tài chính cho biết.

LÂM AN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 919.02 ▲ 2.96 (0.32%)

 
VN-Index 919.02 2.96 0.32%
HNX-Index 103.91 -0.04 -0.04%
UPCOM 52.06 -0.23 -0.44%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?