BizLIVE - Theo nhận định từ Công ty Chứng khoán SSI, do mức đầu tư quá lớn và nợ vay cao, Dự án xây dựng sân bay Long Thành của ACV sẽ không có lãi cho đến khoảng năm 2028.
SSI dự báo lợi nhuận 2021 của ACV tăng gấp đôi, sân bay Long Thành có lãi sau năm 2028
Ảnh minh họa.
Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt nam (ACV) xây dựng từ tháng 12/2020, dự kiến hoàn thành vào năm 2025, với đầu tư khá lớn khoảng 93 nghìn tỷ đồng (tương đương 4 tỷ USD).
Trong giai đoạn 1, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.
Đồng thời, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được đầu tư đường băng dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2; xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m và các hạng mục phụ trợ.
Xây dựng các công trình phụ trợ gồm: nhà để xe; các nhà ga hàng hóa có tổng công suất 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; khu cung cấp suất ăn hàng không; các cơ sở bảo trì trang thiết bị, vệ sinh máy bay, trạm cung cấp nhiên liệu, thoát và xử lý nước thải...
Giao thông kết nối trực tiếp với sân bay Long Thành gồm: Tuyến số 1 nối sân bay với quốc lộ 51, quy mô 6 làn xe; tuyến số 2 nối sân bay với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành quy mô 4 làn xe.
Về cấu trúc, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được phân chia thành 4 dự án thành phần với các chủ đầu tư khác nhau.
Dự án thành phần 1 - các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước: giao các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như hải quan, công an, cảng vụ, kiểm dịch y tế… bố trí nguồn vốn thực hiện đầu tư các công trình. Trường hợp các cơ quan không có khả năng bố trí vốn, các cơ quan quản lý nhà nước lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Dự án thành phần 2 - các công trình phục vụ quản lý bay: Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.
Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác sân bay thực hiện: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.
Dự án thành phần 4 - các công trình khác: nhà đầu tư do Bộ Giao thông vận tải chủ trì tổ chức lựa chọn.
Ước tính chi phí xây dựng sân bay Long Thành của SSI 
Trong báo cáo phân tích mới từ Công ty Chứng khoán SSI, sau khi sân bay Long Thành hoàn thành, 85% lượng hành khách quốc tế từ Tân Sơn Nhất sẽ được chuyển đến Long Thành và Tân Sơn Nhất lúc đó sẽ trở thành trung tâm nội địa.
"Đây là ước tính sơ bộ vì chưa có quyết định chính thức về mức phí dịch vụ hành khách của sân bay này. Tuy nhiên, do mức đầu tư quá lớn và nợ vay cao, chúng tôi không kỳ vọng
Sân bay Long Thành sẽ có lãi cho đến khoảng năm 2028", báo cáo từ SSI nhận định.
SSI cũng đưa ra dự báo, ACV ước đạt 12.800 tỷ đồng doanh thu thuần năm 2021 và 4.662 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 64% về doanh thu và gấp đôi về lợi nhuận so với năm 2020, ước đạt 5,8 nghìn tỷ đồng.
Trong năm 2022-2023, SSI kỳ vọng ACV sẽ tiếp tục đà tăng trưởng để lợi nhuận phục hồi hoàn toàn về mức trước COVID-19 trong năm 2023.  

HẠ AN