Số hoá sản xuất kinh doanh: “Không nhanh sẽ bị nuốt”

Hoàng Anh

19:00 06/07/2018

BizLIVE - Câu chuyện chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh không chỉ là số hoá và công nghệ số mà còn là chuyển đổi về văn hoá kinh doanh.

Số hoá sản xuất kinh doanh: “Không nhanh sẽ bị nuốt”

Các chuyên gia về chuyển đổi số tại hội thảo taị TP.HCM - Ảnh: TQ.

“Cá nhanh nuốt cá chậm”
Theo số liệu vừa được Microsoft công bố, GDP của châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt thêm 387 tỷ USD vào năm 2021 và tăng thêm 1,0% hằng năm nếu ngành sản xuất của khu vực này thực hiện chuyển đổi số (Digital Transformation). Microsoft khuyến nghị các doanh nghiệp nên xem chuyển đổi số như là một "môn thể thao đồng đội".
Chia sẻ tại hội thảo “Chuyển đổi số trong sản xuất” diễn ra tại TP.HCM ngày 6/7/2018, TS. Trần Viết Huân, chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số của Microsoft, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, đối với việc chuyển đổi thì dữ liệu là quan trọng nhất. Vào năm 2020, sẽ có tới 70% nhà sản xuất sẽ đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc ứng dụng này sẽ giúp họ tăng 30% doanh thu, giảm 30% chi phí. Có đến 48% doanh nghiệp đã sẵn sàng cho mô hình mới tương tác với người máy trong sản xuất.
TS. Trần Viết Huân nhấn mạnh, trong kỷ nguyên của kỹ thuật số sẽ là “cá nhanh nuốt cá chậm” chứ không phải là câu chuyện to hay bé. Đây cũng chính là câu chuyện thành công của Uber hay Grab trong việc ứng dụng công nghệ số vào ngành taxi. Do đó, sẽ có rất nhiều cơ hội cho những doanh nghiệp nào ứng dụng chuyển đổi số sớm.
Sự cạnh tranh khốc liệt sẽ xuất hiện nhiều thách thức và đưa ra những chân lý giá trị mới, như: Giá trị được tạo ra bởi hệ sinh thái; Mô hình và phương thức kinh doanh phải đi đầu; Vận hành tối ưu, hiệu quả tối đa; Không có phương thức dẫn đầu sẽ không có thay đổi trong kinh doanh; Không có giá trị sáng tạo sẽ không có chiến lược số và không có tăng trưởng.
Trong năm nay, các doanh nghiệp sản xuất sẽ đầu tư vào công nghệ đám mây và phân tích dữ liệu lớn, sau đó là các giải pháp Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Nhận thức (Cognitive), Robot và Internet Vạn vật (IoT).
Đau đầu cơ sở dữ liệu
Vấn đề chính của số hoá sản xuất kinh doanh là cơ sở dữ liệu, trong khi đó nhiều doanh nghiệp Việt còn chưa tạo được nguồn dữ liệu cho mình và rất lúng túng trong việc thu thập, sắp xếp và khai thác dữ liệu.
Theo GS.TS Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản, cần phải hiểu rằng chuyển đổi số không chỉ là số hoá và công nghệ số mà còn là chuyển đổi về văn hoá kinh doanh. Chuyển đổi số đòi hỏi phải thay đổi phương thức sản xuất, trong đó cơ sở dữ liệu là tài nguyên chính của kinh tế số (nền kinh tế dựa vào công nghệ số và internet).
GS.TS Hồ Tú Bảo cho biết thêm việc ứng dụng công nghệ số vào quản lý hoạt động giao thông trên toàn quốc trên hiện đang làm trên 01 triệu xe tải, xe khách và taxi có gắn thiết bị định vị GPS. Dữ liệu GPS khoảng 1,5 tỷ records/ngày (khoảng 500Gb) cho biết hành trình của những xe này hằng ngày, tốc độ xe, quãng đường di chuyển, đơn vị quản lý, biển số xe… Hiện Sở Giao thông Vận tải tại Cần Thơ đã ứng dụng công nghệ số vào quản lý hoạt động vận tải, đã cho thấy cơ sở dữ liệu về tổng số xe là 2.250 xe của 335 doanh nghiệp, cho phép phân biệt loại xe và xây dựng mô hình đánh giá tài xế…
Tuy nhiên, GS.TS Hồ Tú Bảo nhấn mạnh điểm khó khăn của Việt Nam là hạ tầng số chưa được nhận thức ở mọi cấp như các hạ tầng khác (đường xá, cầu cống, năng lượng)… Dữ liệu quốc gia và địa phương đều thiếu, còn chất lượng, việc chia sẻ, kết nối còn hạn chế. Hiện vẫn thiếu hành lang pháp lý cho kinh tế số. Một vấn đề quan trọng và cấp thiết trong chuyển đổi số là nhân sự. Việt Nam thiếu nhân sự cho triển khai kỹ thuật số cả trên diện rộng và tinh nhuệ.
“Tuy nhiên, các ông chủ cũng e ngại nữa là liệu nhân sự giỏi về kỹ thuật số có đảm bảo an toàn cho dữ liệu của họ không, và làm thế nào để quản lý sự bảo mật về cơ sở dữ liệu cho công ty khi ông chủ không giỏi về vấn đề này. Đây cũng thực sự là rào cản không nhỏ khiến công nghệ số chưa được sẵn sàng ở Việt Nam”, TS. Bảo nói.
Từ phía người tiếp cận nhiều doanh nghiệp, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có 3 mối lo để chuyển đổi số.
Thứ nhất, mua công nghệ rất tốn tiền và nhân sự để vận hành, bảo trì. Thứ hai, sợ không bảo mật, nếu đưa lên đám mây thì sợ “mây bay lung tung”… Thứ ba, nhân lực lấy ở đâu, chi phí và chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát được nhân sự này không…
Chia sẻ về vấn đề này khi làm việc với doanh nghiệp Việt Nam về chuyển đổi số, TS. Trần Viết Huân cho rằng thực sự các doanh nghiệp phải có “giấc mơ số” vì thế giới đi nhanh lắm. Để tìm được “giấc mơ số” của mình là gì doanh nghiệp có thể tìm ý tưởng từ phía nhu cầu khách hàng.
GS. TS. Hồ Tú Bảo cũng nhấn mạnh chuyển đổi số là tồn tại khách quan, không tránh được, vấn đề là chuyển đổi sớm hay muộn. Muốn tiến lên bắt buộc phải đi qua nó, tiếp đó phải có kế hoạch. Vấn đề lớn của Việt Nam là làm sao xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia, xây dựng cơ sở dữ liệu của các sở, ban ngành và kết nối nó với nhau, giống như “muốn làm cách mạng phải có lực lượng”.

HOÀNG ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 902.71 ▲ 4.41 (0.49%)

 
VN-Index 902.71 4.41 0.49%
HNX-Index 101.87 0.09 0.09%
UPCOM 53.18 0.15 0.29%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?