BizLIVE -

Toạ đàm “Nhập ô tô: Giữ hay bỏ Thông tư 20?” do BizLIVE tổ chức sắp diễn ra vào 9h00 hôm nay, thứ Năm ngày 11/8, với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp trong ngành.

 
Sắp diễn ra BizTALK “Nhập ô tô: Giữ hay bỏ Thông tư 20?”
Ảnh minh họa.

BizTALK “Nhập ô tô: Giữ hay bỏ Thông tư 20?”

Thông tư số 20/2011/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành ngày 12/5/2011 đã hết hiệu lực vào ngày 1/7/2016 vừa qua. Và hiện tại, việc duy trì hay bãi bỏ thông tư này đang là câu chuyện gây tranh cãi.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam (VIVA) bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” về tác động tiêu cực tới quyền lợi của người tiêu dùng nếu Chính phủ chưa có biện pháp ban hành nghị định thay thế.

Trong khi đó, ý kiến từ Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), một số chuyên gia kinh tế và đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nhỏ và vừa… lại ủng hộ phương án bãi bỏ Thông tư 20.

Bộ Công Thương mới đây cũng cho biết đã báo cáo xin ý kiến Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 20, để làm rõ những quy định tại thông tư này là thủ tục hành chính hay điều kiện kinh doanh.

Nhằm tạo diễn đàn cởi mở để các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế nêu ý kiến, các cơ quan quản lý tổng hợp ý kiến của đối tượng ảnh hưởng trực tiếp từ các quy định của Thông tư 20, vào 9h00 sáng hôm nay, thứ Năm ngày 11/8, tại phòng toạ đàm tầng 3, toà nhà FLC Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), BizLIVE tổ chức cuộc toạ đàm BizTALK “Nhập ô tô: Giữ hay bỏ Thông tư 20?”.

Toạ đàm sẽ tập trung làm rõ: Thông tư 20 tác động đến thị trường ô tô và ngành sản xuất ô tô của Việt Nam như thế nào? Nên hay không nên bãi bỏ Thông tư 20, lý do vì sao? Quy định tại Thông tư 20 được hiểu là thủ tục hành chính hay điều kiện kinh doanh? Doanh nghiệp, người tiêu dùng trong nước được, mất như nào nếu bãi bỏ hay duy trì Thông tư 20?

Một đại diện Văn phòng Chính phủ cho BizLIVE biết sẽ tới dự cuộc tọa đàm để lắng nghe các ý kiến từ các bên.

Cuộc toạ đàm dự kiến có sự tham gia của:

- Đại diện Văn phòng Chính phủ

- Đại diện Bộ Công Thương

- Ông Lê Thuỷ Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

- Ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE)

- Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

- Ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng xe cơ giới, Cục đăng kiểm Việt Nam

- Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban Chính sách Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA)

- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc chi nhánh Audi Hà Nội

- Ông Nguyễn Đức Dư Khương, Giám đốc chi nhánh Porsche Hà Nội

- Ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc An

- Ông Nguyễn Đình Quyết, Giám đốc Công ty Hưng Hà

- Ông Nguyễn Hữu Dung, Giám đốc Công ty Carmax.

BIZLIVE