BizLIVE - Hiện nay, giá cà phê nội địa đang không ngừng biến động theo sự "rung lắc" của sàn cà phê London, nhất là trong lúc dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực lên thị trường hàng hoá thế giới.
Sàn cà phê London bị “lũng đoạn”, giá cà phê trong nước giảm sâu, nông dân không bán ra
Ảnh minh họa.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, từ 1/1 – 15/2/2020, lượng cà phê xuất khẩu đạt 233,309 tấn các loại, trị giá 394,10 triệu USD, tăng 10,11% về lượng nhưng chỉ tăng 5,37% về trị giá so với cùng kỳ 2019, do giá xuất khẩu giảm. Ước xuất khẩu cà phê 2 tháng đầu năm đạt 321.658 tấn, trị giá 541,834 triệu USD. 
Niên vụ 2019-2020, là năm thứ ba liên tiếp ngành cà phê bị khủng hoảng giá khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn. Nhưng lượng tiêu thụ cà phê quý I/2020 vẫn được dự báo tăng trong khi lượng bán ra cầm chừng, và nhiều yếu tố bất định về tỷ giá, dịch Covid-19 đang phủ “bóng đen” lên thị trường hàng hoá toàn cầu có thế khiến giá cà phê diễn biến ngoài dự báo. 
Theo Diễn đàn của người làm cà phê, ngày 26/2, giá cà phê ở Đắk Lắk dao động từ 31.400 – 31.600 đồng/kg, tại Gia Lai và Đắk Nông từ 31.400 – 31.600 đồng/kg, riêng tại Lâm Đồng giá 31.100 – 31.300 đồng/kg. Giá cà phê nhân xô tại cảng TP.HCM là 1.362 USD/tấn (FOB), trừ lùi 80 USD. Giá cà phê các tỉnh từ 900 – 1.000 đồng/kg, tại TP.HCM tăng 9 USD/tấn so với ngày 25/2/2020.
Trước đó, phiên 25/2, giá cà phê nhân xô tại hầu hết các tỉnh Tây Nguyên mất 500 đồng xuống ở 30.700 – 30.900 đồng/kg. Giá thấp nhất ở 30.700 đồng/kg tại Lâm Đồng, các tỉnh còn lại đều có mức 30.900 đồng/kg.
Covid-19 ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới 
Mối lo khả năng kinh tế toàn cầu suy thoái tăng dần theo đà lây lan của dịch SARS-Covid-2 ra gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, và đang tăng nhanh nhất tại Nhật Bản và Hàn Quốc khiến phần lớn nhà đầu tư tiếp tục đứng bên ngoài các thị trường. 
Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Intimex cho biết, năm nay cà phê Việt Nam bị mất mùa nhưng giá vẫn ở mức thấp, khi giá cà phê xuống quá thấp thì người nông dân không bán ra. Thị trường cà phê trong nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sàn cà phê London, và cũng giống như sàn chứng khoán, chỉ cần có thông tin gì đó "hot" một chút sàn cà phê London bị ảnh hưởng ngay. 
“Vụ cà phê năm nay mất mùa, nhưng giá vẫn giảm. Cà phê mất giá là do sự lũng đoạn ở sàn London các nhà đầu cơ tài chính, tuy nhiên, khi giá cà phê trong nước xuống thấp dưới 32.000 đồng/kg bà con không bán mà trữ lại. Hiện nay, 100% doanh nghiệp cà phê đều đầu tư hệ thống kho bãi hoàn chỉnh, nhờ vậy, giữ được giá cà phê không để xuống dưới giá thành. Đó là thành công của ngành cà phê”, ông Nam nói. 
Năm 2020, tỷ lệ cà phê chế biến sâu khó đạt 30%
Việt Nam là nước sản xuất, xuất khẩu cà phê robusta hàng đầu thế giới, nhưng chủ yếu vẫn xuất khẩu cà phê nhân, cà phê chế biến sâu (cà phê rang xay, cà phê hoà tan) còn rất nhiều hạn chế nên giá trị gia tăng còn thấp.
Để ngành cà phê không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sàn cà phê London, ông Nam cho rằng cần phải tăng cường chế biến sâu, bán trực tiếp cho người tiêu dùng, như vậy sẽ không bị ảnh hưởng bởi sàn London nữa.
Nhằm góp phần nâng cao giá trị gia tăng của ngành hàng cà phê, Bộ NN-PTNN đặt mục tiêu đến năm 2020, cà phê chế biến sâu đạt 30% trong tổng sản lượng cà phê nhân toàn quốc. Tuy nhiên, năng lực đầu tư chế biến sâu của doanh nghiệp hiện chỉ đạt khoảng 15%, như vậy, mục tiêu đạt 30% cà phê chế biến sâu vào năm 2020 là rất khó.
Nguyên nhân là do doanh nghiệp không có tiền đầu tư, thiếu đội ngũ công nhân kỹ thuật, thiếu nhân sự quản lý... Để khắc phục được các yếu điểm trên là một vấn đề lớn, trong khi đó, có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài với tiềm lực kinh tế mạnh đang ồ ạt đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu để hưởng lợi thế về thuế... 
Trước thực trạng trên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông thôn (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngành hàng cà phê phấn đấu hết năm 2020 nâng tỷ lệ cà phê chế biến sâu tăng lên trên 25%.
Theo đó, chế biến cà phê hoà tan nguyên chất đạt 55.000 tấn/năm vào năm 2020 và tăng lên 120.000 tấn/năm vào năm 2030. Chế biến cà phê hoà tan phối trộn (“3 trong 1”, “2 trong 1”) đạt 200.000 tấn sản phẩm/năm vào năm 2020 và đến năm 2030 đạt trên 230.000 tấn/năm. Đến năm 2030, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu và tiêu dùng nội địa cà phê chế biến sâu trên 1 tỷ USD, chiếm 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp chế biến cà phê. 

QUANG TRÍ