BizLIVE - “Nếu chúng ta điều chỉnh muộn hơn hoặc giữa năm hoặc sau tháng 7 chúng ta mới điều chỉnh thì phải tăng cao hơn”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Phó Thủ tướng: Đề xuất kiểm toán giá điện EVN trong năm 2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Giải trình về các ý kiến được đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên thảo luận ngày 30/5, liên quan đến vấn đề giá điện và giá xăng dầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, để tăng 1% GDP chúng ta ít nhất phải tăng 1,5% điện. Trong 3 năm qua, mức tăng bình quân là 10,15%, năm 2019 này trên cơ sở kịch bản GDP 6,8% thì điện ít nhất phải tăng đến 11,23%.

“Vì vậy, điều hành giá điện phải đạt được cả 2 mục tiêu là phải kiểm soát được lạm phát, phải có một giá hợp lý để chúng ta có thể kêu gọi các đầu tư, các thành phần kinh tế cho ngành điện”, Phó Thủ tướng nói.

Theo quy định của Luật Điện lực và Luật Giá, điện là mặt hàng nhà nước xác định theo thị trường nhưng có điều tiết, quản lý của nhà nước, khung giá, cơ chế điều chỉnh giá, cơ cấu biểu giá bán lẻ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Về cơ sở phải điều chỉnh giá điện năm nay và thời điểm điều chỉnh, theo Phó Thủ tướng trên cơ sở rà soát tổng cơ cấu và nguồn điện, kể cả thủy điện, nhiệt điện chạy than, chạy dầu, tua bin khí, điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối. Tổng đầu vào dự kiến tăng lên khoảng 20.032 tỷ đồng, trong đó có điều chỉnh giá than cho điện 2 đợt, đợt 1 từ ngày 5/1/2019 và đợt 2 vào ngày 20/3/2019. Tổng 2 khoản này là hơn 5.412 tỷ đồng. Chi phí đầu vào của than cũng tăng, than hiện nay đã khai thác độ âm bình quân là 300 m so với mặt nước biển nên chi phí đầu tư cũng rất lớn.

Thứ hai, điều chỉnh giá than trộn gồm nội địa và xuất nhập khẩu là 1.920 tỷ.

Thứ ba, điều chỉnh tăng giá khí trong bao tiêu theo giá thị trường, theo nghị quyết của Quốc hội từ năm 2014 mà bây giờ chúng ta mới thực hiện được.

“Riêng khoản này là 5.852 tỷ đồng và điều chỉnh giá khí trên bao tiêu theo giá thị trường là 600 tỷ đồng và chênh lệch tỷ giá hơn 5.042 tỷ đồng và để đảm bảo được bù đắp đó và có mức lợi nhuận tối thiểu cho ngành điện là 3%. Tập đoàn Điện lực và Bộ Công Thương đề xuất 3 kịch bản là 7,31%, 8,36% và 9,26%”, Phó Thủ tướng nêu chi tiết các số liệu.

Theo đó, Phó Thủ tướng cho biết, trên cơ sở cân nhắc nhiều mặt thì Thường trực Chính phủ đã họp, thảo luận rất kỹ với các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty và Chính phủ đã kết luận là sẽ chọn phương án là 8,36% và điều chỉnh vào khoảng từ ngày 15-30/3.

Lý do tháng 3 là thường sau khi tăng mạnh trong tháng 1, 2, CPI thường giảm trong tháng 3 và thực tế trong 10 lần điều chỉnh giá điện thì đã có 4 lần chúng ta điều chỉnh trong tháng 3.

“Nếu chúng ta điều chỉnh muộn hơn hoặc giữa năm hoặc sau tháng 7 chúng ta mới điều chỉnh thì phải tăng cao hơn để bù đắp được 20% này”, Phó Thủ tướng đặt giả thiết.

Về biểu giá điện và cách thức tính giá điện, hiện nay thế giới cũng như Việt Nam thường có cách tính giá điện theo biểu giá là bậc thang.

Nguyên nhân tăng giá điện đột biến trong tháng 4, theo báo cáo bước đầu của Bộ Công Thương trên cơ sở các đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hiệp hội người tiêu dùng và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Sơ bộ đánh giá là do 3 nguyên nhân.

Một là do chúng ta điều chỉnh giá điện tăng. Hai là số ngày ghi công tơ tháng 4 nhiều hơn tháng 3 là 3 ngày. Ba là nhu cầu điện tăng cao do thời tiết nắng nóng bất thường làm cho điện tháng 4 tăng 10,26% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 14,23% so với tháng 3 năm 2019.

“Kết quả kiểm tra sơ bộ cho đến nay thì cách tính và thu tiền điện của EVN chưa phát hiện ra sai phạm gì”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sắp tới Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực (EVN) tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm tổn thất điện năng, minh bạch yếu tố chi phí đầu vào.

Tập đoàn Điện lực năm 2017 đã tiết kiệm được 2248 tỷ và năm 2018 tiết kiệm 2.326 tỷ. Hao hụt điện năng đã giảm, năm 2018 chỉ còn 6,83% và giảm được 0,37% so với mục tiêu đến năm 2020 của Chính phủ. Chính phủ chỉ đạo là phải tiếp tục tiết giảm khoảng 7% chi phí thường xuyên hàng năm.

Tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý mở rộng phạm vi thị trường bán, buôn điện, rà soát, nghiên cứu xây dựng mô hình thiết kế thị trường bán lẻ phù hợp với điều kiện Việt Nam. Hoàn thiện khung pháp lý hiện hành. Thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2021.

Thứ hai, trên cơ sở ý kiến đề xuất của các chuyên gia của người dân và doanh nghiệp, Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực sớm nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung các biểu giá điện cho hợp lý hơn, vừa bảo vệ người có thu nhập thấp và đồng thời phù hợp với nhu cầu hộ dân đời sống đã tăng cao, số sử dụng trên 200 kw/1 giờ cũng ngày càng tăng lên. Để đảm bảo hài hòa lợi ích các hộ tiêu dùng điện.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết quả thanh tra và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan.

“Chúng tôi đề xuất Kiểm toán nhà nước nghiên cứu để đưa vào năm 2019 kế hoạch kiểm toán tài chính và kiểm toán chuyên đề giá điện EVN trong năm 2019”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

NGUYỄN THẢO