BizLIVE - Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa thu giữ 9,5 tấn găng tay cao su bẩn thỉu, nhăn nhúm, không đảm bảo chất lượng cùng 195 thùng găng tay đã được đóng thùng chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.
 
 
Phát hiện hàng chục tấn găng tay cao su bẩn tại kho hàng ở Bắc Ninh
Găng tay bẩn, nhăn nhúm vứt vương vãi trong kho hàng. Ảnh: Tổng cục QLTT
Ngày 5/11, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông tin, Cục QLTT Bắc Ninh vừa tiến hành kiểm tra kho hàng thuộc CTCP Thiết bị nguyên phụ liệu khẩu trang Việt Nam tại địa chỉ thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện hàng trăm bao tải chứa các mặt hàng găng tay cao su màu xanh, trắng các loại có dấu hiệu bẩn thỉu, nhăm nhúm, không đảm bảo chất lượng được vứt bữa bãi và rơi lả tả trong kho hàng.
Kiểm đếm thực tế, đoàn kiểm tra ghi nhận 9,5 tấn găng tay các loại không có nhãn hiệu đựng trong các bao tải; 118 thùng găng tay cao su nhãn hiệu VN Gloves (100 cái/1 hộp, 10 hộp/thùng) cùng 80kg vỏ hộp giấy nhãn hiệu VN Gloves.
Qua xác minh, lực lượng QLTT Bắc Ninh được biết CTCP Thiết bị nguyên phụ liệu khẩu trang Việt Nam có trụ sở chính tại phố Trẹm, xã trạm Lộ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Địa chỉ sản xuất của công ty này đặt tại khu công nghiệp Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Tiến hành khám xét địa chỉ sản xuất của công ty tại khu công nghiệp thuận Thành 3, lực lượng QLTT tiếp tục ghi nhận thêm 77 thùng găng tay cao su nhãn hiệu VN Gloves.
Các thùng găng tay cao su y tế sau khi đóng gói. Ảnh: Tổng cục QLTT
Do người đại diện công ty chưa xuất trình được các giấy tờ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số hàng hóa trong kho cũng như các lô hàng đã được đóng thùng tại nơi sản xuất nên lực lượng QLTT tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lập biên bản, niêm phong toàn bộ số hàng hóa tại kho hàng cũng như xưởng sản xuất thuộc công ty để tiếp tục điều tra, làm rõ các vi phạm.
Đây không phải lần đầu tiên lực lượng QLTT phát hiện kho hàng chứa số lượng lớn găng tay đã qua sử dụng hoặc không đảm bảo chất lượng. Trước đó, vào cuối tháng 8, lực lượng QLTT tỉnh Bình Dương cũng phát hiện một kho hàng chứa hơn 36,5 tấn găng tay phế phẩm, đã qua sử dụng, một số đã phân loại, đang đóng thùng quy cách 5kg/thùng và một số chưa phân loại có dấu hiệu đã qua sử dụng.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện 156.000 chiếc găng tay y tế đã tái chế, đóng vào 156 thùng carton hoàn chỉnh, không ghi nhãn hàng hóa, chuẩn bị xuất bán cùng khoảng 11 tấn găng tay y tế, quần áo bảo hộ phòng dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm. 127 túi xách không ghi nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhiều tang vật khác là nguyên liệu để tái chế găng tay y tế.
Trước đó, vào giữa tháng 8, cũng tại Bình Dương, lực lượng QLTT đã phát hiện gần 2,6 tấn găng tay y tế đã qua sử dụng chưa tái chế cùng hơn 2,1 triệu găng tay y tế đã tái chế, chứa trong 2.105 kiện đã bao gói và ghi nhãn hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, có dấu hiệu chuẩn bị xuất bán. 

HOÀNG HÀ