BizLIVE - Mùa dịch khiến khách hàng dành nhiều thời gian trực tuyến hơn giúp bán hàng online lên ngôi. Nhiều doanh nghiệp chuyển từ bán hàng offline sang online, và là dịp khởi nghiệp kinh doanh trên nền tảng, số nhất là phụ nữ.
Mô hình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên nền tảng số thành công
Các nhà cung cấp trưng bày sản phẩm tại diễn đàn - Ảnh: Nguyễn Huyền
Tuy nhiên, làm thế nào để các start up tiếp cận được nguồn hàng chất lượng tốt, giá cả phải chăng, giúp họ kinh doanh online thành công? Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm tại Diễn đàn Phụ nữ khởi nghiệp trên nền tảng số - Woman Startup Forum do Mạng lưới Phụ Nữ Khởi Nghiệp (Women Startup Network) - WSUN vừa tổ chức.
Sự kiện có sự tham gia của các nhà đầu tư, nhà cung cấp, huấn luyện viên, các nữ lãnh đạo và doanh nhân, những phụ nữ đã khởi nghiệp thành công và hơn 500 phụ nữ đang khởi nghiệp trên nền tảng số.
Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp (start up), không ai thành công một mình
Khởi nghiệp trên nền tảng số không mới, tuy nhiên để có thể tiếp cận các nguồn hàng có giá tốt từ các nhà cung ứng dường như là việc không tưởng đối với các start up. Mô hình phụ nữ khởi nghiệp trên nền tảng số của WSUN sẽ hướng tới việc giúp các start up có thể tiếp cận nguồn hàng chất lượng, giá cạnh tranh từ nhà cung cấp, qua đó có thể nâng cao tỷ trọng lợi nhuận của các start up.
Các nữ diễn giả chia sẻ trong Tọa đàm “Phụ nữ khởi nghiệp trên nền tảng số - Cơ hội và thách thức”

Chia sẻ tại tọa đàm, chị Lâm Thị Mỹ Dung, Tổng giám đốc Công ty Mylina Group - người có 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh chia sẻ: “Để khởi nghiệp thành công điều quan trọng nhất là các start up phải có lòng đam mê. Thứ hai, phải kiên trì sáng tạo và nhận thức rằng khởi nghiệp là sẽ không thành công ngay, phải chờ đến một ngày nào đó mới thành công, có thể nhanh nhưng cũng có thể lâu hơn những gì mình nghĩ ”.

Còn theo chị Vân - người có kinh nghiệm trong ngành kinh doanh nhà hàng khách sạn thì “để khởi nghiệp thành công cần có rất nhiều yếu tố, trước tiên các start up cần nắm bắt xu hướng cũng như xu thế lĩnh vực mình kinh doanh, từ đó nắm bắt xu hướng được đối tượng mua hàng mà mình tới”.

“Làm thế nào để khởi nghiệp thành công bởi vì tôi đi loanh quanh mãi và rất vất vả mà đến bây giờ cũng chưa thành công?”, một start up đã đặt câu hỏi.
Theo bà Nguyễn Thu Hương, Tổng giám đốc Nam Hương Group, có 3 yếu tố để có thể khởi nghiệp thành công: Thứ nhất, phải phát hiện được tài năng thiên bẩm của bản thân. Một start up có thể khởi nghiệp với tài năng của chính mình sẽ xuất phát điểm nhanh hơn người khác. Thứ hai, phải có người đầu tư và hướng dẫn (huấn luyện) trong trong quá trình khởi nghiệp.
“Trong cuộc đời nếu bạn may mắn gặp được huấn luyện viên giỏi thì đó là điều may mắn, vì người này vô cùng quan trọng. Tài năng thiên bẩm có, người thầy có nhưng nếu không có một môi trường tốt cũng khó phát triển, cũng như hạt giống tốt nhưng không gặp được đất tốt nến khó phát triển. Do vậy, phải tìm đến môi trường phù hợp để tài năng có thể phát triển”, bà Hương chia sẻ và nêu yếu tố thứ ba về môi trường phù hợp.
Thứ 4 là tìm được đúng đối tác để có thể đồng hành và phát triển sự nghiệp. Một người muốn khởi nghiệp thành công phải tìm đối tác thậm chí có nhiều đối tác khác nhau, vì không ai có thể thành công một mình, chính vì vậy mà cần có hệ sinh thái.
Đa dạng hóa năng lực cốt lõi và nắm bắt xu hướng kinh doanh
“Sau khi đã có được những yếu tố trên chắc chắn người khởi nghiệp đã thành công ít nhiều, nhưng có những người thành công đến một giai đoạn nhất định thì không biết đi về đâu nữa. Đã có những bạn nữ chia sẻ với tôi: “Em bán hàng online, em phải tự nhập hàng, line tream bán hàng, chốt đơn… em làm mọi thứ nhưng sau đó bước tiếp theo là gì? Làm sao để có chiếc lược phát triển tốt hơn nữa?".
Sau khi có được những thành công nhất định rồi không nên dừng lại mà phải đa dạng hóa năng lực cốt lõi, học hỏi nhiều hơn, thông minh hơn và nhanh hơn nữa để có thể phát triển sự nghiệp lớn hơn, và đó cũng là lúc chúng ta cần nắm bắt được xu hướng kinh doanh”, bà Hương cho biết.
Kiên trì, bền bỉ và có chiến lược kinh doanh tốt là những yếu tố hết sức quan trọng đối với người khởi nghiệp, và yếu tố cuối cùng quyết định mọi thành công trong kinh doanh chính là đạo đức bán hàng. Chắc chắn những người thành công trong kinh doanh đều có triết lý và đạo đức sống cũng như có mong muốn cống hiến cho xã hội.
Tóm lại, để một doanh nghiệp khởi nghiệp thành công cần có các yếu tố: Nhà chuyên môn, nhà quản trị, chiến lược truyền thông để dự án có thể lan rộng, đi xa và nhanh hơn và cuối cùng là mạng lưới các nhà phân phối (cung ứng).
“Dự án WSUN kiến tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp, và tại diễn đàn này có những nhà đầu tư có khả năng đầu tư nhưng không có thời gian triển khai. Những nhà cung cấp sẵn sàng cung ứng những hàng hóa chất lượng tốt cho người khởi nghiệp, những huấn luyện viên có kiến thức, có kinh nghiệp sẵn sàng chia sẻ. Cuối cùng là hệ sinh thái về truyền thông, WSUN sẽ phát triển kênh truyền thông để có thể giúp những người khởi nghiệp, những nhà đầu tư, nhà cung cấp và huấn luyện viên gắng kết với nhau”, bà Hương cho biết thêm.
Đại diện WSUN trao hoa và kỷ niệm chương cho các Huấn luyện viên WSUN
Tại diễn đàn đã diễn ra Lễ công bố hợp tác và ký kết Gói đầu tư 420 tỷ đồng hỗ trợ Mạng lưới Phụ nữ khởi nghiệp WSUN giữa Nam Hương Group và YChi Việt Nam, mang nhiều cơ hội hơn đến những người phụ nữ có mong muốn theo đuổi và thành công trong sự nghiệp khởi nghiệp chỉ với số vốn thấp.

NGUYỄN HUYỀN