Lãnh đạo 5 nước Mekong: Không sợ cạnh tranh mà sẽ hợp tác để cùng phát triển

Lâm An

08:22 13/09/2018

BizLIVE -

Lãnh đạo các nước Mekong khẳng định, các quốc gia sông Mekong rất nhiều cơ hội để hợp tác, bổ trợ nhau mà không sợ phải cạnh tranh, thậm chí có thể biến thành khu vực cạnh tranh lành mạnh để cùng vươn lên.

Lãnh đạo 5 nước Mekong: Không sợ cạnh tranh mà sẽ hợp tác để cùng phát triển

Ảnh minh họa.

Trong phiên thảo luận “Tầm nhìn mới khu vực Mekong” diễn ra vào chiều 12/9, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN), 5 nhà lãnh đạo của các quốc gia Mekong thảo luận về tương lai của khu vực Mekong.

Mở đầu phiên thảo luận, ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á của WEF cho biết, khu vực Mekong gồm 5 quốc gia (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar), có dân số là 240 triệu người.

Theo ông Justin Wood, nếu Mekong là một nước, đây sẽ là quốc gia đông dân thứ 6 thế giới. GDP của 5 quốc gia cộng lại là 800 tỷ USD. Nếu là một nền kinh tế, Mekong sẽ nằm trong nhóm G20 và lớn thứ 19 trên thế giới. Nếu tính tổng giá trị xuất khẩu của 5 nước là 466 tỷ USD. Nếu Mekong là một quốc gia thì đây sẽ là nước xuất khẩu thứ 9 trên thế giới.

"Những chỉ số trên cho thấy, rõ ràng khu vực Mekong có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, các nước Mekong chưa đạt được toàn bộ tiềm năng nếu hội nhập. Xuất khẩu của các nước này với nhau thì chỉ chiếm 8%, tức là 92% là xuất khẩu ra ngoài khối. Nếu so với châu Âu thì 70% của châu Âu là xuất khẩu sang nhau. Nếu xét về đầu tư nước ngoài thì chỉ có 4% từ các nước Mekong khác đầu tư vào", ông đánh giá.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù xuất phát điểm và lịch sử phát triển khác nhau nhưng các nước đều có tầm nhìn chung là hòa bình, ổn định, hội nhập.

"Chúng tôi mong muốn và hiểu rằng lợi ích chung của các nước Mekong, của cộng đồng doanh nghiệp, của tầm nhìn này sẽ đóng góp vào xây dựng cộng đồng ASEAN. 5 nước hơn ai hết là củng cố hòa bình, ổn định, phát triển khu vực sông Mekong và khu vực ASEAN", Thủ tướng nhấn mạnh.

Còn theo Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nếu bàn về kinh tế, 5 quốc gia đều có sản phẩm chung, điều đó không có nghĩa sản phẩm chung đó khiến các quốc gia cạnh tranh mà các quốc gia thực chất bổ trợ cho nhau.

"Nếu xem xét về thương mại giữa Campuchia và Việt Nam, Campuchia và Thái Lan thì có thể thấy chúng ta là các quốc gia bổ trợ cho nhau mặc dù xuất khẩu các mặt hàng giống nhau. Nếu có thể thiết lập 1 khối xuất khẩu gạo trong ASEAN, chúng ta không phải là các quốc gia cạnh tranh mà hợp tác cùng nhau để có thể hợp tác để đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vưc nông nghiệp, vốn là xương sống của ASEAN", ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng, cạnh tranh là điều tốt nhưng không nên cạnh tranh với nhau mà hỗ trợ nhau để cùng nhau phát triển.

"Chúng ta không sợ cạnh tranh, Myanmar từng đứng đầu xuất khẩu gạo, sau đó bị Thái Lan và Việt Nam chiếm ngôi. Nhưng sự cạnh tranh không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu của các quốc gia trong khu vực", ông Thongloun Sisoulith nói.

Ông Thongloun Sisoulith khẳng định, một thị trường có sự co giãn, đa dạng nên không sợ sự cạnh tranh.

"Gạo khác nhau và khách hàng khác nhau nên không cần lo ngại về xuất khẩu gạo. Nếu cho rằng các di sản văn hóa chung thì cũng nên đưa vào khai thác thương mại, tổ chức các tour du lịch chung tới các nước trong khu vực", ông nói.

Đồng quan điểm, cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi cho rằng, các quốc gia sông Mekong rất nhiều cơ hội để hợp tác, bổ trợ nhau mà không sợ phải cạnh tranh, thậm chí có thể biến thành khu vực cạnh tranh lành mạnh để cùng vươn lên.

“Gạo của các nước cũng khác nhau, đặc tính của khách hàng cũng khác nhau. Do đó, chúng ta có thể đưa vào khai thác thương mại. Chúng ta không cần lo lắng về cạnh tranh, như lúa gạo cạnh tranh bị thổi phồng quá đáng", bà nói.

LÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 988.91 ▲ 51.37 (5.48%)

 
VN-Index 988.91 51.37 5.48%
HNX-Index 106.82 0.78 0.73%
UPCOM 55.55 -0.09 -0.15%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?