BizLIVE -

Cổ phiếu VJC mới đây đã được thêm mới vào danh mục review quý III/2019 của VanEck Vectors Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF.

Khối ngoại liên tục mua ròng số lượng lớn đẩy cổ phiếu VJC tăng gần 8% trong hơn một tuần
Ảnh minh họa.

Lọt rổ một loạt quỹ ETF, khối ngoại liên tục mua ròng nhiều phiên

Thị trường chứng khoán một vài phiên trở lại đây đang cho thấy những tín hiệu tích cực khi chỉ số quan trọng VN – Index đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp qua đó tiếp tục áp sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Một diễn biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm là giao dịch của khối ngoại lại có xu hướng bán ròng trong nhiều phiên liên tiếp vừa qua. Tuy nhiên, dù bán ròng tính chung toàn thị trường nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn tập trung mua ròng tại một số mã cổ phiếu điểm hình như VJC của CTCP Hàng không VietJet (Vietjet Air).

Tính từ phiên giao dịch ngày 9/9, khối ngoại đã mua ròng cổ phiếu này trong 6 trên 7 phiên giao dịch với tổng khối lượng lên đến hơn 3,75 triệu cổ phiếu trong khi chỉ bán ròng trong duy nhất một phiên với số lượng vỏn vẹn 8.000 đơn vị. Động lực này giúp giá cổ phiếu VJC đi lên tích cực trong hơn 1 tuần vừa qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/9, cổ phiếu VJC dừng ở mức 140.300 đồng/cổ phiếu, tăng gần 8% sau hơn 1 tuần. Nếu tính từ đầu năm 2019, cổ phiếu này đã tăng gần 28% qua đó đẩy vốn hóa thị trường của Vietjet Air vươn lên 73.490 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, MV Index Solutions mới đây đã công bố kết quả cơ cấu định kỳ quý III/2019 của chỉ số MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), thêm mới VJC vào danh mục trong kỳ cơ cấu này với tỷ trọng 4,43% đồng thời loại NT2 ra khỏi danh mục.

Ước tính, VNM ETF sẽ mua vào khoảng 20,1 triệu USD cổ phiếu VJC, tương ứng khối lượng 3,38 triệu cổ phiếu VJC.

Trước đó, FTSE Vietnam Index – rổ chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF đã công bố danh mục review quý III/2019 với việc thêm mới VJC và loại CII. Theo ước tính, FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào khoảng 14,2 triệu USD cổ phiếu VJC (khoảng 2,53 triệu cổ phiếu), trong khi bán ra toàn bộ 2,4 triệu cổ phiếu CII đang nắm giữ.

Ngoài động lực đẩy giá từ giao dịch của khối ngoại, kết quả kinh doanh tích cực cũng là một trong những yếu tố giúp cổ phiếu VJC liên tục đi lên từ đầu năm 2019.

Doanh thu quốc tế tăng hơn 50%

Theo báo cáo tài chính bán niên soát xét, doanh thu công ty mẹ 6 tháng đầu năm của Vietjet Air đạt 20.181 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế cũng tăng trưởng 15% so với nửa đầu năm ngoái, đạt 1.553 tỷ đồng.

Doanh thu từ vận chuyển hành khách đạt 18.984 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu quốc tế đạt 6.865 tỷ đồng, tăng 51%; doanh thu phụ trợ vận chuyển hàng không đạt 5.429 tỷ đồng, tăng 43% chủ yếu từ sự gia tăng vận chuyển hành khách các tuyến quốc tế.

Tổng doanh thu quốc tế là 10.944 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 54% trong tổng doanh thu vận tải hàng không cho thấy hoạt động ở các tuyến quốc tế đang là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng.

THANH HÀ