BizLIVE - Hơn một tuần sau vụ cháy hôm 28/8, công ty Rạng Đông mới lên tiếng thừa nhận vụ cháy gây ô nhiễm môi trường về không khí, đất và nước và lên tiếng xin lỗi người dân.
Hơn 1 tuần sau đám cháy, Công ty Rạng Đông mới lên tiếng xin lỗi, thừa nhận gây ô nhiễm
Vụ cháy nhà máy của CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hôm 28/8
CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vừa có Thư xin lỗi gửi tới Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, quận Thanh Xuân, phường Hạ Đình và các đơn vị, cơ quan, trường học nhân dân sống tại khu vực gần nhà máy.
Trong Thư xin lỗi từ công ty Rạng Đông gửi đi ngày 6/9/2019 nêu rõ, "đám cháy nhà máy hôm 28/8/2019 đã làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất và nước tại một số khu vực trong quận Thanh Xuân”.
“Sự cố hỏa hoạn tại công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng sức khỏe của lực lượng phòng cháy chữa cháy và đặc biệt tới nhân dân 2 phường sát công ty”, Thư xin lỗi có đoạn viết.
 Thư xin lỗi từ Công ty Rạng Đông
Rạng Đông từng khẳng định không gây ô nhiễm
Trước đó, trong văn bản số 3282/QLHT-RĐ ngày 30/8 gửi UBND quận Thanh Xuân và thông báo tới toàn thể cổ đông, khách hàng, đối tác về diễn biến vụ cháy nhà máy, lãnh đạo công ty khẳng định khí thải từ vụ hỏa hoạn không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và người dân sống xung quanh đám cháy.
Đặc biệt, công ty này cũng nêu rõ các nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.
Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.
Phát tán 15,1-27,2kg thuỷ ngân
Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8, Bộ Tài nguyên - Môi trường xác định lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông vào khoảng 15,1-27,2 kg.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân cũng cho biết, đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1/12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5km.
Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch. Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.
“Phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm nằm trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy", Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân thông tin.

HẠ AN