BizLIVE - Với hình thức đóng học phí 4,9 triệu đồng/thẻ, người giới thiệu người khác tham dự khoá học sẽ được chiết khấu 300.000 đồng, nếu mỗi người hoặc nhóm người giới thiệu khách hàng mua 255 thẻ sẽ được thưởng 50,8 triệu đồng.
Hoàng Long Việt dụ bán hàng đa cấp, chi chưa đến 5 triệu thu về gần 51 triệu đồng
Website của CTCP Thương mại dịch vụ Hoàng Long Việt. Ảnh chụp màn hình

Đoàn kiểm tra kiên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long cho biết, thực hiện Kế hoạch số 25/KH-BCĐ ngày 4/4/2016 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh và đơn thư tố cáo của quần chúng nhân dân ngày 8/4/2016 Đoàn kiểm tra liên ngành 389 đã tiến hành kiểm tra CTCP Thương mại dịch vụ Hoàng Long Việt (địa chỉ 52/14A, phường 4, TP. Vĩnh Long) đang kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA, Giám đốc công ty là ông Cù Công Tạo.

Dẫn thông tin từ ông Cù Công Tạo, báo cáo cho biết, năm 2015, công ty tổ chức 6 khoá đào tạo kỹ năng mềm “Hoả Phượng Hoàng”, khi tham gia khoá học mỗi học viên đóng học phí là 4,9 triệu đồng mua thẻ, khi người giới thiệu được người khác tham gia khoá đào tạo sẽ được chiết khấu 300.000 đồng, số tiền trừ vào tiền mua thẻ nếu tham gia khoá tiếp theo. Trường hợp, không tham gia khoá tiếp theo sẽ được nhận trực tiếp tiền mặt.

Mặt khác, nếu một người hoặc một nhóm giới thiệu khách hàng mua 255 thẻ sẽ được thưởng 50,8 triệu đồng. Chương trình này đến tháng 10/2015 kết thúc, công ty cung cấp danh sách khách hàng tham gia các khoá đào tạo năm 2015 là 318 người, với số thẻ được bán là 635 thẻ.

Tuy nhiên, khi Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh đang tiến hành kiểm tra công ty có rất nhiều người dân là khách hàng của công ty đến tố cáo với đoàn kiểm tra về những hành vi vi phạm của công ty.

Theo tố cáo của người dân, trong năm 2015 qua giới thiệu của người quen họ có đến công ty để liên hệ làm khách hàng để được hưởng lợi nhuận. Tại đây ông Cù Công Tạo hướng dẫn khách hàng mua thẻ là 4,9 triệu đồng sẽ được tham gia khoá đào tạo khai thác khả năng tiềm ẩn Hoả Phượng Hoàng.

Trong đó, chi phí cho khoá đào tạo là 1,9 triệu đồng gồm chi phí ăn ở, tài liệu, chi cho giảng viên trong 2 ngày 1 đêm, còn lại 3 triệu đồng gồm chi 300.000 đồng cho người giới thiệu mua thẻ còn lại 2,7 triệu đồng dùng để tri ân khách hàng.

Về phần tri ân, ông Tạo hứa, cam kết với khách hàng là người nào mua một thẻ có hay không có tham gia khoá đào tạo thì sau 6 tháng sẽ được hoàn vốn số tiền mua thẻ và đến tháng thứ 8 sẽ được tri ân là 50,8 triệu đồng/thẻ. Đến nay đã quá thời gian như đã cam kết nhưng công ty không thực hiện như lời hứa, chỉ chi trả cho khách hàng số tiền không đáng kể là tiền hoa hồng.

Từ tháng 1/2016, công ty này cũng không còn chi trả tiền hoa hồng cho khách hàng nữa. Khi liên hệ với công ty, công ty trả lời hiện tại số tiền trên đã hết, khi nào có thì sẽ thông báo cho khách hàng biết.

Khi khai báo với đoàn kiểm tra, ông Tạo, Giám đốc của Hoàng Long Việt lại khẳng định trong tháng 1/2016, công ty có tổ chức hội nghị bốc thăm trúng thưởng cho nhân viên bán hàng có thành tích cao, phần thưởng là hàng tiêu dùng như áo thun, nón, tivi, máy giặt...

"Hiện tại công ty chỉ kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA, khi khách hàng tham gia bán phân sẽ được hưởng hoa hồng", ông Tạo cho biết.

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long, công ty Hoàng Long Việt có một số dấu hiệu vi phạm như thực hiện kinh doanh theo hình thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động (thông qua mạng lưới người tham gia để bán thẻ); tổ chức các khoá đào tạo thu học phí của học viên; kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có hàng hoá; tổ chức khuyến mại không đăng ký; phát hành thẻ nhiều nhưng khai báo ít hơn thực tế. Đoàn kiểm tra đang xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN THẢO