BizLIVE - Dự thảo lần thứ 10 nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP đã bỏ quy định bắt buộc các loại xe dịch vụ như Grab, Be phải gắn hộp đèn trên nóc xe. 
Hiệp hội Taxi Hà Nội: Bỏ quy định buộc xe hợp đồng gắn mào, doanh nghiệp taxi hoang mang, lo lắng
Ngày 7/8/2019, Bộ Giao thông vận tải đã công bố Dự thảo lần thứ 10 Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP. 
Trong đó dự thảo lần này đã bỏ quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe đối với ô tô chở khách dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm xe hợp đồng, xe du lịch). Xe hợp đồng điện tử vẫn phải dán cố định cụm từ “Xe hợp đồng” trên kính trước và kính sau theo quy định và cụm từ này phải làm bằng vật liệu phản quang. 
Tới ngày hôm qua (13/7) Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có công văn số 27/HATAS-CV do Chủ tịch hiệp hội ký cho biết, Dự thảo lần thứ 10 này đã khiến cộng đồng các doanh nghiệp taxi "hoang mang, lo lắng".
"Hiệp hội Taxi Hà Nội kính đề nghị Thủ tướng tổ chức một cuộc đối thoại với Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp taxi cả nước về những vấn đề trong bản Dự thảo Nghị định (lần thứ 10) thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP", văn bản của Hiệp hội Taxi Hà Nội nêu.
Trước đó trong dự thảo lần thứ 9, một nội dung được quan tâm nhiều nhất là việc các dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab, Be… được xác định là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Như vậy hình thức này cần có hợp đồng điện tử, đồng thời xe dưới 9 chỗ ngồi tham gia cung cấp dịch vụ phải gắn hộp đèn trên nóc xe. 

TÙNG LINH