BizLIVE - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng nếu HĐQT Sabeco thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công Thương về việc tạm nộp 2.495 tỷ đồng về ngân sách Nhà nước theo kết luận Kiểm toán Nhà nước (KTNN) là cố tình vi phạm pháp luật và sẽ gây nhiều hệ quả nghiêm trọng.
Doanh nghiệp 24h: VAFI cảnh báo “sẽ có người đi tù” nếu Sabeco tạm nộp 2.495 tỷ vào ngân sách
Ảnh minh họa.
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa tiếp tục có văn bản phản biện vấn đề liên quan tới vụ việc Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tài chính chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco phải chuyển 2.495 tỷ đồng về ngân sách nhà nước.
VAFI dẫn Luật Doanh nghiệp 2014 cho biết, Hội đồng quản trị (HĐQT) chỉ có thẩm quyền đề nghị trước ĐHCĐ về mức chi trả cổ tức (số lợi nhuận sau thuế để chia cho các cổ đông), chứ không có quyền hạn quyết định thanh toán cổ tức cho bất kỳ cổ đông nào, kể cả cổ đông nhà nước hay cổ đông đa số (nắm toàn quyền biểu quyết tại ĐHCĐ) mà không cần có Nghị quyết ĐHCĐ.
Theo VAFI, tại Sabeco, Bộ Công Thương cũng chỉ là 1 cổ đông, kể cả trong trường hơp Bộ Công Thương nắm giữ 89,59% vốn điều lệ thì cũng không thể ra lệnh cho người đại diện của mình đang nắm đa số trong HĐQT có quyền tạm nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước mà không có Nghị quyết ĐHCĐ. (Xem thêm)

Năm 2012, khi công ty thủy sản Bình An đứng trước nguy cơ vỡ nợ, ông chủ của là Dương Ngọc Minh đã “nhờ” Bình An gia công cá tra phi lê để xuất khẩu. Thậm chí, ông Minh còn có công văn đề nghị Thành phố Cần Thơ hỗ trợ giúp Công ty Bình An kiểm soát tình trạng lộn xộn do nông dân đến đòi nợ cá và kiểm soát nguồn tiền trong tài khoản để không bị xiết nợ.

Đến nay, Bình An đã ổn định trở lại thì “vua cá tra” một thời lại đứng bên bờ vực phá sản. Trong báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017, Hùng Vương bị lỗ ở cả báo cáo riêng là 224 tỷ đồng và báo cáo hợp nhất cũng lỗ 713 tỷ đồng. Liệu Hùng Vương có trở lại thời hoàng kim? (Xem thêm)

Theo HoSE, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Nam Long (mã NLG) vừa thông qua việc miễn nhiệm ông Trịnh Văn Tuấn khỏi chức vụ thành viên HĐQT kể từ ngày 21/4/2018.
Đồng thời thống nhất không bầu bổ sung thêm thành viên mới và sẽ duy trì cơ cấu HĐQT Nam Long với 9 thành viên. Nội dung  này sẽ trình ĐHĐCĐ thường niên 2018 sắp tới.
Ông Tuấn có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông là thành viên sáng lập Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), đảm nhiệm chủ tịch nhà băng này từ năm 2002 đến 2008. Ông là Chủ tịch CTCK Quốc tế VIS từ 2007 đến 2010. (Xem thêm)

Cũng theo Digiworld, doanh thu trong quý I của công ty mẹ đạt 1.244 tỷ đồng, tăng 63,3%; doanh thu hợp nhất đạt 1.264,5 tỷ đồng, tăng 66,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, doanh thu tăng đã góp phần tăng lợi nhuận, nhưng hẳn là DGW đã có sự thay đổi trong cơ cấu sản phẩm, ngành hàng để có được biên lợi nhuận gộp cao hơn, qua đó có lợi nhuận tăng trưởng cao gấp đôi tăng trưởng của doanh thu.
Dĩ nhiên, việc bắt tay với Xiaomi đã đưa DGW viết tiếp trang mới sau thời hoàng kim với Nokia. Kết quả kinh doanh của DGW đã cải thiện nhanh chóng kể từ quý II/2017 khi lợi nhuận tăng 77% so với cùng kỳ năm trước nhờ có Xiaomi. (Xem thêm)
CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) đề cập, ngày 18/4 trên nhiều phương tiện thông tin truyền thông có đưa nhiều nội dung liên quan tới Quốc Cường Gia Lai về việc nhận chuyển nhượng phần diện tích đất nông nghiệp trên 32,4ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.
Công ty này cho biết, khu đất nông nghiệp được nhắc tới là khu đất mới mà QCG đã nhận chuyển nhượng nhưng diện tích đất được đền bù không tập trung, còn "da beo" rất nhiều, không có mặt tiền và đường vào khu đất. Hiện QCG đang tiếp tục đền bù các thửa đất của người dân. Khi đền bù đủ 100% thì mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án. (Xem thêm)

HẠ AN