Doanh nghiệp 24h: Một công ty bị 6.000 công nhân đình công vì quy định quá vô lý

Hạ An

21:01 08/09/2017

BizLIVE - Ngày 7/9, gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (đóng tại xã Thành Tâm, H.Thạch Thành, Thanh Hóa) tiếp tục ngừng việc tập thể, yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện 14 kiến nghị của người lao động.

Doanh nghiệp 24h: Một công ty bị 6.000 công nhân đình công vì quy định quá vô lý

Gần 6.000 công nhân may đình công

Trước đó, trưa 6/9, sau buổi cơm trưa, một số công nhân lấy các tấm vải cũ dùng để che hàng lót xuống sàn ngồi nghỉ trưa. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã cho người xuống thu các tấm vải lại và nói muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch, không được lót vải. Bức xúc vì cho rằng phía công ty không có tình người, gần 6.000 công nhân của công ty đồng loạt tập trung ra sân đình công.
Trước tình hình trên, sáng 7/9, đại diện công ty và các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức đối thoại với công nhân. Các công nhân đã đưa ra 14 kiến nghị, bao gồm: đề nghị công ty tăng lương cơ bản cho phù hợp mức sống hiện tại; khi công nhân nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì không bị trừ tiền chuyên cần; không quá ép sản lượng đối với công nhân; đảm bảo chế độ thai sản đầy đủ cho nữ công nhân... (Xem thêm)
Sáu tháng đầu năm, Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương (mã CK: SCD) ghi nhận 153 tỷ đồng doanh thu thuần về bán hàng, giảm hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này cũng giảm 24 tỷ so với báo cáo tài chính tự lập trước đó mà nguyên nhân chính xuất phát từ việc nhà phân phối không thanh toán đúng hạn như cam kết.
Do không thể gồng gánh chi phí bán hàng tăng mạnh, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ niêm yết trên sàn chứng khoán, “ông hoàng sá xị” Chương Dương báo lỗ sau thuế hơn 3,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn lãi xấp xỉ 14 tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, tại báo cáo soát xét bán niên vừa được công bố, phía kiểm toán cũng nhấn mạnh rằng nếu áp dụng chuẩn mực kế toán thì công ty phải trích lập dự phòng trợ cấp thôi việc cho nhân viên ước tính tại thời điểm kết thúc quý II năm nay là 9 tỷ đồng, đồng nghĩa lợi nhuận chưa phân phối sẽ giảm thêm một khoản tương ứng. (Xem thêm)
Tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng Nhật Bản Lion sẽ gia nhập thị trường thuốc nhỏ mắt Việt Nam trong tháng này, và sẽ mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác trong tương lai gần, tờ Nikkei Asian Review đưa tin.
Trước mắt, Lion sẽ bán thuốc nhỏ mắt hiệu Eyemiru, được cho là có tác dụng chưa mỏi mắt. Các sản phẩm rửa mắt sẽ được xem xét bán tại Việt Nam sau đó.
Các sản phẩm của Lion sẽ được bán tại khoảng 8.000 địa điểm, chủ yếu là cửa hàng thuốc và khu vực thành thị, thông qua một công ty dược phẩm có trụ sở ở TP.HCM. (Xem thêm)
“Thành phố cam kết chuẩn bị một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Thứ hai, chúng tôi cam kết thủ tục thành lập doanh nghiệp mới tại TP.HCM sẽ thuận lợi không thua kém gì Singapore. Thứ ba, bên cạnh các đầu tư của tư nhân, thành phố cũng sẽ tùy từng trường hợp mà tiến hành thí điểm hợp tác công – tư trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong buổi gặp gỡ với cộng đồng khởi nghiệp Thành phố nhân một năm triển Chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Saigon Innovation Hub - Sihub) tối 7/9.
Ngoài ba cam kết trên, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP.HCM sẽ có một trang tin chung để phản ánh hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại trên địa bàn. Đồng thời, ông quyết định gặp gỡ trực tiếp với cộng đồng Startup một năm hai lần nhằm lắng nghe tâm tư và kịp thời tháo gỡ các khó khăn. (Xem thêm)
Từ khi chính thức công bố vào tháng Chín năm ngoái, kế hoạch bán cổ phần tại 12 doanh nghiệp nhà nước của chính phủ Việt Nam vẫn diễn ra với tốc độ quá chậm, điều này không khỏi tạo ra nhiều đồn đoán về việc chính phủ vẫn muốn sở hữu cổ phần ở mức độ đủ để nắm kiểm soát nhóm doanh nghiệp này, theo khẳng định của Nikkei.
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) hiện đang nắm danh mục đầu tư tại rất nhiều doanh nghiệp nhà nước. 
Mới đây, SCIC công bố đã bán 3,3% cổ phần tại Vinamilk. Kể cả khi thương vụ này hoàn tất, SCIC vẫn nắm 36% cổ phần tại Vinamilk. (Xem thêm)
Ông Huy giữ vị trí CEO thay cho ông Phan Thành Huy, người vừa mới kết thúc nhiệm kỳ 5 năm và tiếp tục tham gia Tập đoàn ở vai trò thành viên Hội đồng Quản trị.
Ông Bùi Xuân Huy tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng và quản lý công nghiệp tại Đại học Bách Khoa TP.HCM, tham gia chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Thụy Sỹ. Ông có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực như quản lý công trình xây dựng, tư vấn thiết kế, phát triển dự án, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và quản lý dự án. (Xem thêm)

HẠ AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 978.27 ▲ 0.23 (0.02%)

 
VN-Index 978.27 0.23 0.02%
HNX-Index 109.79 -0.67 -0.61%
UPCOM 51.69 0.07 0.13%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%