BizLIVE - Việc doanh nghiệp không nắm bắt kịp thời, thiếu hiểu biết các quy định mới về an toàn thực phẩm giành cho sản phẩm nhập khẩu trong Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Mỹ có thể gây ra sự giảm sút đáng kể về kim ngạch xuất khẩu hàng nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam vào Mỹ trong thời gian tới. 
Doanh nghiệp 24h: Hàng Việt bị loại khỏi Mỹ, nguyên nhân vì đâu?
Ảnh minh họa.
Đây là quan ngại của các diễn giả và chuyên gia tại Diễn đàn An toàn Thực phẩm với chuyên đề “Phát triển thị trường cho hàng Việt Nam” do Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) cùng với Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 28/08/2017, tại TP. Hồ Chi Minh
Thực phẩm và thủy hải sản Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Năm 2016, hải sản Việt Nam xuất khẩu đạt 7 tỷ USD, trong đó bao gồm 1,4 tỷ USD là giá trị xuất khẩu sản phẩm cá và tôm cua xuất khẩu sang Mỹ, chiếm 40% giá trị nhập khẩu thực phẩm và nông sản của Hoa Kỳ từ Việt Nam.
Đồng thời, ngành nông nghiệp, thủy hải sản và thực phẩm đang chiếm khoảng 46% lực lượng lao động của Việt Nam. (Xem thêm)
Bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành công ty Navigos Search đã cho biết thông tin trên tại hội thảo chuyên đề “Làm sao để có lương 5000 USD?” thuộc sự kiện Tech Expo 2017 do VietnamWorks và TopItworks (thuộc tập đoàn Navigos Group) tổ chức ngày 29/8.
Cụ thể, theo bà Mai, qua ghi nhận của Navigos Search, có trường hợp tuyển dụng ứng viên cấp cao ngành IT với lương 7.000 USD, tuy nhiên để nhận được công việc này ứng viên cũng phải kiên trì trải qua đến 15 vòng phỏng vấn bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng, trắc nghiệm tính cách, IQ,… 
Thảo luận về điểm hạn chế ảnh hưởng đến khả năng nhận được mức lương “khủng”, chị Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành công ty Navigos Search nêu quan điểm: Ứng viên IT Việt Nam thường yêu cầu nhận được lợi ích cao cho bản thân trước khi đóng góp sự thành công cho công ty, chính thái độ này khiến doanh nghiệp e dè trong việc trả lương cao cho ứng viên. (Xem thêm)
Chiến dịch thu hồi SIM rác (hầu hết là SIM 11) số và không tái sử dụng lại số SIM này từ hơn nửa năm qua đang khiến một số mạng di động lâm cảnh “cháy” kho số di động 10 số. Thông tin P.V có được, thời điểm hiện tại, nhiều mạng di động đã có văn bản gửi Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) xin cấp các mã mạng đầu 10 số.
Bà Elizabete Fong, Tổng điều hành Vietnamobile, cho biết, theo chỉ thị của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đầu năm 2017, doanh nghiệp đã ngừng không cung cấp thuê bao đầu 11 số ra thị trường, do đó, Vietnamobile đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển thuê bao mới. Hiện Vietnamobile chỉ có một đầu số duy nhất là 092 và đang đến mức cạn kiệt, không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh doanh. (Xem thêm)
Do tình trạng khan hiếm lao động, ngày càng có nhiều các quán ăn (izakaya) ở Nhật Bản phải thuê nhân công người Việt làm việc bán thời gian để lấp các vị trí trống.
Torikizoku, một chuỗi nhà hàng chuyên phụ vụ món gà nướng tại thành phố Osaka, là một trong những số đó. Với thực đơn chủ yếu có giá 302 yen (khoảng 2,76 USD), chuỗi nhà hàng này đã thuê nhân công người Việt để thay thế số lao động người Trung Quốc hiện đang suy giảm. Số lao động người Trung Quốc từng chiếm phần lớn trong số những nhân viên bán thời gian của chuỗi nhà hàng này, nhưng hiện chỉ chiếm 1%.
Tại một số chi nhánh tại trung tâm Tokyo, tất cả những người phục vụ, trừ người quản lý, đều là người Việt Nam, tùy thuộc vào mỗi ca. (Xem thêm)
Gần 6 tháng kể từ khi ông Nguyễn Quốc Khánh nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN bị điều chuyển, nhiều thông tin đồn đoán về ứng viên cho chiếc “ghế nóng” - Chủ tịch Tập đoàn PVN được đưa ra song vẫn chưa có quyết định nào chính thức.
Thời điểm điều chuyển ông Khánh, việc điều chuyển ông Khánh được lý giải do “đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới trong hoạt động của Bộ Công Thương, không liên quan đến vấn đề kỷ luật”.
Sau khi thôi chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Khánh đã về làm việc tại Văn phòng Ban chỉ đạo nhà nước các dự án về điện có trụ sở đặt tại Bộ Công Thương và không giữ chức vụ gì tại đây. (Xem thêm)
Theo số liệu của Cục quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và đầu tư), trong tháng 8 năm 2017, số doanh nghiệp được thành lập mới là 12.404 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 131.378 tỷ đồng, tăng 6,2% về số doanh nghiệp và tăng 39,0% về số vốn đăng ký so với tháng trước.
Như vậy, tính chung 8 tháng đầu năm 2017, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động của cả nước là 104.511doanh nghiệp, trong đó có 85.357 doanh nghiệp thành lập mới và 19.154 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. (Xem thêm)

HẠ AN