Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và chưa có dấu hiệu dừng lại vì sao?

Bảo Vy

16:59 15/03/2019

BizLIVE - Cư dân biên giới giữa Việt Nam và các nước có nhiều hoạt động giao thương, qua lại giữa Việt Nam và các nước nên rất có thể mang theo mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và chưa có dấu hiệu dừng lại vì sao?

Ảnh minh họa.

Đây là một trong bốn nguyên nhân được Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) nêu ra lý giải cho thực trạng dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 16 địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường Trần Hữu Linh các nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi bùng phát và chưa có dấu hiệu dừng lại là do sự gia tăng của tình trạng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. 
Thứ hai, do cư dân biên giới giữa Việt Nam và các nước có nhiều hoạt động giao thương, qua lại giữa Việt Nam và các nước nên rất có thể mang theo mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.
Thứ ba, do lượng khách đi du lịch từ các nước qua đường bộ, đường hàng không và đường biển vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn nên có thể đưa mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam (tương tự như đã phát hiện tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan...).
Thứ tư, phần lớn ngành chăn nuôi nước ta vẫn nhỏ lẻ, mật độ cao, khó hoặc không thực hiện đầy đủ, thường xuyên các biện pháp vệ sinh phòng bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, với thực trạng dịch bệnh đang có nguy cơ tăng nhanh, không chỉ dừng ở những giải pháp thời  gian vừa qua mà cần những giải pháp mới mang tính quyết liệt hơn. 
Cụ thể, tất cả lãnh đạo Bộ, các đơn vị trong Bộ, Tổng Cục Quản lý thị trường cần quán triệt, nhận thức rõ các yêu cầu trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở đúng mức độ của nó. 
"Nếu làm không tốt, nó sẽ là nguy cơ rất lớn ảnh hưởng đến cả những hoạt động sản xuất, kinh doanh của bộ phận lớn người nông dân và doanh nghiệp. Đồng thời ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân và các chỉ số về tăng trưởng kinh tế, CPI", Bộ trưởng nhấn mạnh. 
Bộ trưởng đề nghị Tổng Cục QLTT phải tổ chức ngay đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá việc tổ chức triển khai nhiệm vụ của quản lý thị trường cũng như phối hợp với các đơn vị quản lý trong bộ và các đơn vị chức năng khác kiểm soát, phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở một số địa bàn, trước hết là ở các địa phương có dịch tả lợn có quy mô và điểm dịch lớn...

BẢO VY

Bảng giáThị trường

VN-Index 944.01 ▼ -2.94 (-0.31%)

 
VN-Index 944.01 -2.94 -0.31%
HNX-Index 103.75 0.25 0.24%
UPCOM 54.67 -0.3 -0.55%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?