BizLIVE - Sáng 19/4, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 tại TP.HCM.
ĐHĐCĐ Vinamilk: “Miếng bánh sữa” đang bị chia nhỏ, muốn M&A thêm GTN để gia tăng sức mạnh
Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên VNM năm 2018 - Ảnh: BizLIVE.
Năm 2018, lãi ròng giảm 0,7%
Năm 2018, Vinamilk đã thực hiện chi trả cổ tức 45% bằng tiền mặt, đã chia 30%, còn lại 15% sẽ thanh toán cho cổ đông vào 26/6/2019.
Lợi nhuận sau thuế năm qua đạt 10.206 tỷ đồng, giảm 0,7% so với năm 2017. Tổng doanh thu đạt 52.629 tỷ đồng, tăng 2,9%.
Tính đến ngày 31/12/2018, tại Việt Nam Vinamilk có 37.000 con bò sữa tại 12 trang trại. Tại Lào có 1 trang trại bò sữa với 4.000 con bò.
Theo chiến lược kinh doanh đến 2021, công ty tiếp tục đẩy mạnh triển khai dự án mở rộng trang trại mới tại Thanh Hoá và Lào.
 Nguồn: Báo cáo thường niên VNM năm 2018.
Năm 2019, lãi ròng đạt 10.480 tỷ đồng
Năm 2019, Vinamilk dự kiến kế hoạch kinh doanh với doanh thu ước đạt 56.300 tỷ đồng, tăng 7%. Lợi nhuận sau thuế ở mức 10.480 tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm 2018.
Kế hoạch kinh doanh của Vinamilk năm 2019 - Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ năm 2018.  
Đại hội thảo luận
Cổ đông: Thời gian gần đây có tờ báo đã đưa nhiều bài viết tiêu cực về Vinamilk trong vấn đề sữa học đường, lãnh đạo công ty cho biết tình hình thế nào làm chúng tôi hoang mang?
Đại diện Vinamilk: Chúng tôi không khơi dậy cuộc chiến, nhưng khi động tới thương hiệu Vinamilk là thương hiệu quốc gia thì chúng tôi phải bảo vệ. Vinamilk cũng cho cổ đông biết là mình cạnh tranh công khai, nếu ai cạnh tranh không công bằng thì họ sẽ lĩnh hậu quả.
Thương hiệu Vinamilk đã xuất khẩu đi thế giới nên phải bảo vệ, Vinamilk không phải bịch bông muốn làm gì thì làm. Nếu ai đó muốn tố cáo thì phải có bằng chứng. Việc cạnh tranh không lành mạnh là không chấp nhận được.
Cổ đông: Theo quy hoạch thì đàn bò của công ty sẽ là 44.000 con, nhưng hiện nay chỉ có 12.000 con? Việc này có chậm quá không?
Đại diện Vinamilk: Công ty không có nhu cầu tăng đàn bò nhanh chóng mà chú trọng tới năng suất cao. Chẳng hạn, nếu nuôi 30.000 con bò cho năng suất thấp nhưng nếu năng suất cao hơn thì vẫn với số lượng ấy sẽ có sản lượng nhiều hơn, điều này sẽ hạ giá thành và đó là mục tiêu của Vinamilk.
Hiện, Vinamilk cũng thực hiện nuôi liên kết với các hộ nông dân lên đến 6.000 con bò sữa, giá thu mua cao hơn do chất lượng sữa tốt hơn.
Cổ đông: Vậy kế hoạch thoái vốn của SCIC tại Vinamilk thế nào?
Đại diện SCIC: Theo chủ trương của Chính phủ, SCIC sẽ thoái vốn khỏi Vinamilk, nhưng phải hiệu quả và tuân thủ quy định của pháp luật. Trước đó, SCIC đã thực hiện thoái vốn 2 đợt, đợt 1 thu được 1.200 tỷ đồng, đợt 2 thu được 8.900 tỷ đồng. Trên cơ sở kinh nghiệm từ 2 đợt trước, khi nào Chính phủ có quyết định thì SCIC sẽ thực hiện và đang tính đến thời điểm tốt.
Cổ đông: Theo tôi được biết thông tin Công ty Coca Cola sẽ nhảy vào thị trường sữa. Điều này ảnh hưởng tới hoạt động của Vinamilk như thế nào. Vinamilk có chiến lược gì đối phó?
Đại diện Vinamilk: Việc cạnh tranh trên thị trường là bình thường, đó cũng là động lực để các công ty phát triển và liên tục đổi mới để giữ thị phần. Vinamilk cũng có chiến lược của riêng mình để giữ thị phần từ trước đến nay. Dù có có là “ông lớn” nào thì Vinamilk cũng đủ năng lực, khả năng quản trị để cạnh tranh. Vấn đề là mình phải làm như thế nào để không bị đánh bại, để chiếm được sự yêu mến của người tiêu dùng và phát triển thương hiệu Việt.
Cổ đông: Vinamilk có chiến lược M&A không? Nếu có xin cho biết định hướng? 
Đại diện Vinamilk: Những gì có lợi cho cổ đông thì Vinamilk sẽ làm. Hiện công ty có khoảng khoảng 400 - 500 triệu USD tiền mặt. Nếu thương vụ M&A giúp Vinamilk lớn mạnh thêm thì chúng tôi sẵn sàng. Vấn đề là các thương vụ M&A có đáp ứng được tiên chí của Vinamilk hay không.
Cổ đông: Vào tháng 3/2019, Vinamilk đã chào mua công khai gần 47% cổ phần của CTCP GTN Foods (mã GTN). Vậy công ty có ý định sở hữu 51% cổ phần GTN không?
Đại diện Vinamilk: Việc Vinamilk chào mua công khai cổ phần GTN đã được UBCKNN đồng ý. Vinamilk muốn tham gia vào GTN để cùng mạnh lên. Tuy nhiên, về phía GTN có đến 3/6 thành viên trong HĐQT không đồng ý.
Nhưng trong thời điểm ngày càng cạnh tranh, chúng rôi muốn mua thêm GTN để tạo thành một bó đũa không thể bẻ gãy. Trước đó, chúng tôi cũng đã mua nhiều công ty và đều tôn trọng đối tác và cân bằng lợi ích.
Chúng tôi đã ngồi lại và nói rõ mục đích của nhau và hiểu nhau chứ không phải chỉ nghe từ bên ngoài thế này thế kia. Tôi muốn nói để cổ đông GTN hiểu, tôi không làm gì để hại bạn mà lợi mình cả. Đó là nguyên tắc của Vinamilk mấy chục năm nay.

Tại ĐHĐCĐ lần này, cổ đông đã thông qua tất cả các tờ trình của ban lãnh đạo Vinamilk

HOÀNG ANH