BizLIVE - Theo Cục thuế TP.HCM, cơ quan này đang tiến hành thanh tra Grab về việc chấp hành pháp luật về thuế.
Cục thuế TP.HCM đang thanh tra Grab
Cơ quan thuế TP.HCM cho biết đang tiến hành thanh tra tại Grab.

Cụ thể, theo Quyết định số 909/QĐ- CT -TT của Cục thuế TP.HCM, việc thanh tra thuế tại Công ty TNHH Grab gồm các nội dung là việc chấp hành pháp luật thuế đối với Thuế GTGT, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và giá chuyển nhượng.

Thời kỳ thanh tra từ 2017 - 2018. Cục Thuế TP.HCM thành lập Đoàn thanh tra để thực hiện, thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc.

Như vậy, có thể thấy một trong những vấn đề đáng chú ý trong lần thanh tra thuế này tại Grab là thuế thu nhập cá nhân của các tài xế và thương vụ nhận chuyển nhượng Uber.

Chia sẻ với báo giới về quyết định trên của cơ quan thuế thành phố, ngày 19/8, phía Grab cho biết, việc Cục thuế TP.HCM thanh tra lĩnh vực thuế của công ty Grab là hoạt động nằm trong thẩm quyền của cơ quan chức năng. Về phần mình, Grab tuân thủ thuế và quy định pháp luật Việt Nam và khẳng định đây là một cam kết tuyệt đối của Grab.

Grab cho biết, hơn 5 năm hoạt động tại Việt Nam, Grab hoàn thành nghĩa vụ thuế. Số tiền thuế Grab đóng góp cùng với các khoản thuế thu hộ, nộp hộ đã tăng trưởng 3-4 lần mỗi năm. Tính đến kỳ thuế tháng 5/2019, Grab và các đối tác của mình đã đóng góp khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng lên tới hơn 947 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Liên quan tới thuế thu nhập cá nhân của các tài xế, mới đây TAND Q.10, TP.HCM cho biết đang thụ lý 2 vụ kiện tranh chấp hợp đồng dịch vụ/hợp đồng hợp tác của 2 nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hưng (TP.HCM) và ông Nguyễn Thế Thiện (Bình Dương) đối với Công ty TNHH Grab (quận 10, TP.HCM).

Theo đơn khởi kiện, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, tháng 1/2018, ông đăng ký tài khoản chạy Grab Car. Nhưng đến ngày 14/11/2018, Grab đơn phương ngừng hoạt động vĩnh viễn đối với tài khoản của ông, vì cho rằng ông Hưng có tỷ lệ hủy cuốc xe 25,17%, vượt mốc 25% theo quy định, là thỏa thuận giữa các bên.

Ông Hưng nêu, việc Grab ngưng hoạt động vĩnh viễn đối với tài khoản của ông là không đúng với các thông tin được thể hiện qua ứng dụng Grab đã cung cấp. Qua đó, ứng dụng ghi nhận tỷ lệ hủy chuyến của ông Hưng từ ngày 5/11/2018 đến chuyến xe cuối cùng mới 24,6%.

Ông Hưng yêu cầu Grab phải kết nối lại tài khoản của ông Hưng trên ứng dụng gọi xe để ông tiếp tục làm việc bình thuờng; buộc Grab bồi thường thiệt hại cho ông hơn 37 triệu đồng được tính từ ngày Grab khóa tài khoản của ông đến cuối tháng 12/2018.

Tài xế này cũng đề nghị Grab cung cấp hóa đơn chứng từ mà công ty đã thu của ông Hưng và đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế VAT 3,6% trên tổng doanh thu của ông từ tháng 1/2018 đến nay.

Tương tự, ông Nguyễn Thế Thiện là đối tác với Grab từ ngày 10/9/2018. Đến ngày 28/11/2018, Grab thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản Grab Car của ông Thiện. Grab cho rằng ông Thiện vi phạm bộ quy tắc ứng xử Grab Car khi hủy cuốc xe hoặc yêu cầu khách hủy cuốc xe không có lý do hợp lý.

Ông Thiện yêu cầu Grab phải kết nối lại tài khoản của ông trên ứng dụng gọi xe; buộc Grab bồi thường thiệt hại cho ông tạm tính 100 triệu đồng, được tính từ ngày ngưng ứng dụng (ngày 21/11/2018) đến khi kích hoạt lại tài khoản; yêu cầu Grab cung cấp hóa đơn chứng từ thể hiện Grab đã thu và đóng hộ thuế thu nhập cá nhân và thuế VAT 3,6% trên doanh thu của ông Thiện.

HUYỀN TRÂM