Công nghệ sẽ là chìa khoá quyết định thất bại hay thành công của startup?

Nguyễn Thảo

11:01 09/04/2019

BizLIVE - CB Insights, công ty chuyên xây dựng phần mềm dự đoán xu hướng công nghệ mới cho hay, tỉ lệ startup thất bại trên thế giới nói chung dao động từ 75 - 90%.

Công nghệ sẽ là chìa khoá quyết định thất bại hay thành công của startup?

Những lĩnh vực được rót vốn nhiều nhất năm 2018, đơn vị triệu USD

Báo cáo về tình hình đầu tư vào startup Việt Nam năm 2018 thực hiện bởi tổ chức Topica Founder Institute (TFI) cho biết, tổng số vốn đầu tư vào startup Việt hiện đã lên đến 889 triệu USD, gấp 3 lần so với năm trước.

Đồng thời, trong năm 2018, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư startup, tương đương năm 2017, và tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ so với năm 2016 (50 thương vụ với 205 triệu USD).

Hiện 6 lĩnh vực đang được rót vốn nhiều nhất lần lượt là Fintech (117 triệu USD), Thương mại điện tử (104 triệu USD), TravelTech (64 triệu USD), Edtech (54 triệu USD), Logistics (54 triệu USD) và Bất động sản online (47 triệu USD).

Một tín hiệu đáng mừng là năm qua, giới khởi nghiệp chứng kiến sự xuất hiện của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước như VietCapital Ventures, Startup Viet Partners, Teko Ventures. Hay gần đây, quỹ đầu tư của Tập đoàn Vingroup - Vingroup Ventures cũng công bố ngân sách đầu tư lên tới 300 triệu USD.

Mặc dù vậy, trong số nhiều starup thành lập, cũng không ít phải nói lời chia tay sau một thời gian hoạt động, CB Insights, công ty chuyên xây dựng phần mềm dự đoán xu hướng công nghệ mới cho hay, tỉ lệ startup thất bại trên thế giới nói chung dao động từ 75 - 90%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thất bại này, theo ý kiến của những người trong cuộc, một trong số những nguyên nhân cốt lõi chính là việc các startup chưa tận dụng được hết sức mạnh của công nghệ, cũng như chưa biết cách áp dụng công nghệ vào trong mô hình kinh doanh của mình. Từ đó khiến startup khó đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ như mong đợi.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc công nghệ (CTO) Luxstay cho biết, khởi nghiệp không nhất thiết phải dựa trên nền tảng công nghệ, nhưng nếu thiếu, chắc chắn startup sẽ khó có được sự phát triển như mong đợi. Nhất là ở thời điểm khi nhiều doanh nghiệp phải chật vật gọi vốn đầu tư thì không ít startup công nghệ lại gọi được những nguồn vốn lên đến hàng triệu USD.

Ông Thắng cho rằng, tận dụng được tối đa công nghệ có nghĩa là con đường dẫn tới thành công sẽ gần hơn nhưng điều đó không bao giờ là dễ dàng.

“Tôi tin chắc, người đứng đầu startup sẽ rất cô đơn nếu không tìm được những người đồng hành thực sự nghiêm túc trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm. Ví dụ như một nhóm các bạn trẻ tạo ra một sản phẩm và muốn sử dụng sản phẩm đó để khởi nghiệp, đó là điều rất tốt. Nhưng để sản phẩm được nhiều người biết đến chúng ta vẫn cần sử dụng các yếu tố công nghệ bên trong đó”, ông Thắng nói.

 Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc công nghệ (CTO) Luxstay

Cụ thể hơn, ông Thắng cho biết, khác với trước đây, startup phát minh ra một sản phẩm, nếu đơn thuần chỉ là qua truyền miệng thì sẽ mất rất lâu mới được người dùng biết đến và sử dụng. Còn ngày nay, với sự bùng nổ của Internet, cùng sự phát triển của các phương thức marketing hiện đại, sản phẩm sẽ nhanh chóng được biết đến rộng rãi trong thời gian ngắn.

Đối với mảng khởi nghiệp du lịch, ông Nguyễn Mạnh Thắng cho hay: "Công nghệ sẽ quyết định 50% thành công của một startup".

Vị CTO lý giải, khi bạn muốn tìm chỗ nghỉ ngơi hoặc giải trí cùng người thân, công việc hay một mục đích nào đó, bạn sẽ tham khảo qua bạn bè hay thử tìm kiếm trên các trang mạng xã hội. Ngay cả các công cụ thanh toán cũng đều được thực hiện trên Internet góp phần làm tăng trưởng thị phần du lịch.

Theo ông Thắng, hiện tại Luxstay không chỉ dừng lại ở riêng homestay, mà sẽ phát triển một hệ sinh thái xoay quanh hoạt động thuê và cho thuê nhà để đáp ứng mọi yêu cầu lưu trú của khách hàng.

Tất nhiên, nhiều startup cùng lĩnh vực sẽ tạo động lực cho sự phát triển thị trường. Mục tiêu thì bất kì startup nào cũng muốn là số 1, nhưng quan trọng nhất là sản phẩm phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Lúc đó, tự khắc sản phẩm sẽ có sự tăng trưởng.

Cá nhân ông Nguyễn Mạnh Thắng kì vọng, năm 2019 các startup sẽ bùng nổ theo xu hướng “super app platform” (ứng dụng tích hợp đa tính năng) có đủ tầm phát triển về công nghệ. Tương tự thị trường Trung Quốc, các super app platform rất phát triển. Có rất nhiều sản phẩm bổ trợ cho nhau trong cùng hệ sinh thái và cùng tập khách hàng.

"Startup sẽ phát triển nhanh khi tệp người dùng, các hệ sinh thái và sản phẩm dịch vụ đi kèm cũng đủ lớn. Cá nhân tôi hay bạn cũng sẽ không thể biết được con số chính xác là bao nhiêu, nên mục tiêu đầu tiên là làm sao để phát triển sản phẩm nhanh nhất có thể", CTO Luxstay nhấn mạnh.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 980.76 ▼ -2.22 (-0.23%)

 
VN-Index 980.76 -2.22 -0.23%
HNX-Index 107.44 0.1 0.09%
UPCOM 57.5 0.11 0.2%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?