Chủ tịch WEF: Cách mạng 4.0 sẽ định nghĩa lại chúng ta là ai?

Lâm An

19:00 11/09/2018

BizLIVE - Chủ tịch WEF khẳng định, công nghệ mới sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống, định nghĩa lại xem chúng ta là ai. 

Chủ tịch WEF: Cách mạng 4.0 sẽ định nghĩa lại chúng ta là ai?

Phát biểu tại “Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?” diễn ra ngày 11/9 tại Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, các công nghệ trọng tâm của cuộc cách mạng công nghiệp - CMCN 4.0 đã và đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN.

Bộ trưởng cho rằng, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh CMCN lần thứ tư là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia, tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới.

Người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã xác định, doanh nghiệp mà trong đó các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là đối tượng trung tâm của nền kinh tế.

"Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh và bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển trong nước và quốc tế", ông nói.

Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên toàn thế giới.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab cũng cho rằng, so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, CMCN 4.0 toàn diện hơn với những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot…
"Công nghệ mới sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống, định nghĩa lại xem chúng ta là ai. Kết thúc cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, con người sẽ chứng kiến sự kết hợp giữa công nghệ số, vật chất và tinh thần", ông Klaus Schwab nói.
Chủ tịch WEF khẳng định, thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không đồng nghĩa với việc con người sẽ trở thành nô lệ của robot và trí tuệ nhân tạo mà cần trở thành nhân tố làm chủ công nghệ mới, hiện đại, từ đó xây dựng nền tảng công nghệ phục vụ cộng đồng, xã hội.

Trước đó, tại buổi ra mắt cuốn sách phiên bản tiếng Việt mang tên Shaping the Fourth Industrial Revolution (tạm dịch: Định hướng cuộc CMCN lần thứ tư) bên lề WEF ASEAN 2018, Giáo sư Schwab cũng cho rằng, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung không thể xem nhẹ tác động của CMCN 4.0 lên sự thay đổi của kinh tế, xã hội.

"Điều này không chỉ thay đổi phương thức kinh doanh, tạo ra mô hình kinh doanh mới mà còn tác động tới cả quá trình phát triển kinh tế. Nếu quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghiệp 4.0, quốc gia đó sẽ bỏ lỡ sự phát triển thịnh vượng”, ông khẳng định.

GS. Schwab cho biết, để chuẩn bị cho Cách mạng Công nghiệp 4.0, WEF đã thành lập một học viện ở San Fransico (Mỹ) và ở nhiều quốc gia khác để đảm bảo rằng ở mức độ toàn cầu, tất cả cùng làm việc với nhau. "WEF đã thành lập một bộ phận đặc biệt, đặt ở nhiều nơi trên thế giới để hỗ trợ, đảm bảo con người không trở thành nô lệ của robot. Robot chỉ là công cụ phục vụ con người”, ông nói thêm.

LÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 988.91 ▲ 51.37 (5.48%)

 
VN-Index 988.91 51.37 5.48%
HNX-Index 106.82 0.78 0.73%
UPCOM 55.55 -0.09 -0.15%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?