Chủ tịch VCCI: “Việt Nam mong muốn không chỉ có công xưởng mà có cả Thung lũng silicon châu Á”

Hạ An

10:29 10/05/2019

BizLIVE - Chủ tịch VCCI bày tỏ, hy vọng với sự hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam không chỉ có các công xưởng và sẽ có cả những 'thung lũng Silicon châu Á', để góp phần định hình kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch VCCI: “Việt Nam mong muốn không chỉ có công xưởng mà có cả Thung lũng silicon châu Á”

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra sáng 10/5, đại diện Chính phủ, lãnh đạo ngành và cộng đồng doanh nghiệp của hai quốc gia đã thảo luận và đưa ra các kiến nghị nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, những Hiệp định thương mại mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký có vai trò đặc biệt quan trọng trong quan hệ thương mại, kinh doanh giữa hai nước.
"Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và tiếp tục mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ". Trong đó, hợp tác kinh tế thương mại đầu tư là nền tảng và tiếp tục là động lực trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia", Phó Thủ tướng nói.
Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng hơn 130 lần từ giai đoạn từ năm 1994 đến nay, xuất khẩu Hoa Kỳ sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, tăng gần 40% trong năm 2018.
"Nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều điểm bổ trợ cho nhau. Trong khi Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ các hàng hoá về thuỷ sản, dệt may, da giày...thì ngược lại, Hoa Kỳ cũng cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao, trong đó phải kể đến các dự án đầu tư năng lượng hay các thoả thuận cung cấp máy bay,...", Phó Thủ tướng nói.
Các dự án đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đang đóng góp vai trò ngày càng quan trọng tại Việt Nam giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó góp phần nâng cao tay nghề, tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động Việt Nam.
Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng, hoàn tất Hiệp định thương mại như: EVFTA, CPTPPP,... Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và thành công tại Việt Nam.
Chủ tịch AmCham Natasha Ansell cho biết: "Thương mại và đầu tư là những điểm nhấn trong mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Các công ty của Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm cho lao động Việt Nam và mở ra một thị trường mời cho hàng hoá và dịch vụ của Hoa Kỳ".
Bà Natasha Ansell đánh giá, Việt Nam có nguồn nhân lực tài năng, sáng tạo có thể phát huy và được trong các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, công nghiệp,....Việc khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể giúp chúng ta mở ra một chương mới trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai.
Ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch cấp cao châu Á tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho hay, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ rất tập trung vào Việt Nam và lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường này.
Theo đó, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã công bố một kế hoạch chi tiết phác thảo hàng loạt khuyến nghị để tăng cường mối quan hệ thương mại dựa trên Thoả thuận về Khung thương mại và đầu tư (TIFA) hiện có giữa hai nước, với các thoả thuận cụ thể trong các lĩnh vực như kinh tế số, hải quan và thuận lợi hoá thương mại, cơ sở hạ tầng năng lượng và nhiều lĩnh vực khác.
"Chúng tôi tiếp tục tin rằng mục tiêu dài hạn của Hoa Kỳ và Việt Nam là có một thoả thuận thương mại tự do giữa 2 bên", ông Freeman nói.
Đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, phát triển bền vững, đổi mới và hội nhập đang là những từ khoá quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Việt Nam đang hướng tới một cơ cấu đầu tư và thương mại có chất lượng cao hơn, bền vững hơn. 
Trong hợp tác đầu tư kinh doanh, Việt Nam ghi nhận vai trò dẫn dắt của các tập đoàn lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp FDI từ Hoa Kỳ sẽ đi tiên phong trong việc gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.
"Hy vọng với sự hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam không chỉ có các công xưởng và sẽ có cả những 'Thung lũng Silicon châu Á', để góp phần định hình tương lai của nền kinh tế Việt Nam", ông Lộc nhấn mạnh.

HẠ AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 994.38 ▲ 9.71 (0.99%)

 
VN-Index 994.38 9.71 0.99%
HNX-Index 103.01 0.03 0.03%
UPCOM 57.84 0.12 0.2%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Bạn dự tính chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2019 sẽ ở vùng điểm nào?