BizLIVE - Trò chuyện cùng BizLIVE Xuân 2019, ông Thân Thành Vũ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Du lịch Việt Nam, đã chia sẻ tâm tư, nguyện vọng để năm mới có những thay đổi mới, tích cực hơn.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Tỷ trọng được, mất tuỳ thuộc vào cách ứng phó của Việt Nam
Ông Thân Thành Vũ
Du lịch Việt “ngấm đòn” vì khách Trung Quốc giảm mạnh
Năm 2018 đã qua để lại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ và sẽ còn tiếp tục trong năm 2019. Việt Nam là quốc gia bị “kẹp” giữa Mỹ và Trung Quốc khi đây là 2 bạn hàng xuất nhập khẩu chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong thương mại của nước ta. Đánh giá một cách công bằng, Việt Nam đều nhận được cả 2 chiều thuận lợi và bất lợi từ cuộc chiến này. Tỷ trọng là bao nhiêu tuỳ thuộc vào cách ứng phó của Việt Nam.
Những tháng gần đây cho thấy tác động bất lợi đối với ngành du lịch Việt Nam khi lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) giảm mạnh tới 30%. Nguyên nhân, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã gây khó khăn cho nền kinh tế Trung Quốc, nhiều người dân nước này mất việc làm, mất nguồn thu nhập nên họ siết lại chi tiêu và hạn chế đi du lịch…
Trong hoạt động kinh doanh chỉ cần sụt giảm doanh thu 5% -10% đã gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ngành du lịch Việt Nam đang lệ thuộc rất nhiều vào khách đến từ Trung Quốc, tất cả các địa điểm du lịch trên cả nước đều kiếm được nguồn thu từ lượng khách này, chẳng hạn: Quảng Ninh, Nha Trang, đặc biệt là Phú Quốc rất đông khách Trung Quốc đến đây và chi tiêu mạnh tay.
Không những ngành du lịch Việt mà xuất khẩu nông sản của Việt Nam: gạo, cao su, cá tra, trái cây… sang Trung Quốc cũng đang bị ảnh hưởng, vì đồng Nhân dân tệ (CNY) đang yếu đi, hay Trung Quốc tăng thuế đối với hàng nông sản Việt mới đây (gạo nếp bị tăng thuế 50%), làm cho giá hàng hoá của Việt Nam bị bất lợi.
Chúng tôi đang thấy rõ ràng là ngành du lịch Việt Nam đang chịu tổn thất đầu tiên khi lượng khách Trung Quốc đến đây giảm mạnh 30%, từ đó sẽ lan truyền sang các nghành khác, ảnh hưởng đến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, tiêu dùng…
CPTPP: “Bất động” thông tin từ Chính phủ
Trong năm 2019, điều quan trọng đối với doanh nghiệp Việt là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được Quốc Hội Việt Nam thông qua. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ một thông tin chính thức nào về văn kiện này để phổ biến, hướng dẫn những quy định, cam kết… trong CPTPP cho các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp muốn biết cũng không tìm được ở đâu, trong khi CPTPP sẽ ảnh hưởng rất sâu rộng tới doanh nghiệp Việt.
Để hỗ trợ doanh nghiệp vào “sân chơi mới”, Chính phủ cần minh bạch, rõ ràng các thông tin trong điều hành, quản lý. Các bộ, ngành phải đưa ra các báo cáo phân tích theo nhiệm vụ từng ngành. Hiện nay, hầu như doanh nghiệp và người dân đều “tự bơi”.
Ngay như phong trào “startup” cũng chỉ mới nêu xu hướng, Chính phủ chưa có cơ chế cụ thể cho các doanh nghiệp này, trong khi thủ tục mở công ty vẫn rườm rà, đóng cửa công ty càng khó. Còn Singapore đã có cơ chế cụ thể như: ưu đãi thuế, thủ tục đơn giản… khiến cho các startup ồ ạt sang đây khởi nghiệp.
Cuộc chiến chống tham nhũng: Cần có một thông điệp an dân, an doanh
Cuộc chiến chống tham nhũng của Chính phủ đang “thanh lọc” bộ máy và đi theo chiều hướng tốt, nhưng vẫn làm cho người dân, doanh nghiệp bất an vì không biết nó sẽ đi về đâu, nó sẽ như thế nào, khi nào thì nó dừng? Điều cuối cùng là nó đạt được là gì? Doanh nghiệp và người dân đang theo dõi rất sát sao và cần minh bạch điều này để có hướng đi và yên tâm làm ăn.
Về lĩnh vực bất động sản, hai năm nay những dự án bất động sản tại các khu vực trọng điểm như: TP.HCM, Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hoà liên tục bị thanh tra, làm cho các dự án “đứng hình”. Ngay cả những dự án bất động sản đã được cấp phép và thi công một phần vẫn bị thanh tra lại về vấn đề giao đất, đấu giá... Tình hình căng thẳng, nhiều cấp lãnh đạo không ai dám ký bất kỳ một dự án nào.
Tại thị trường bất động sản tại TP.HCM đã tác động thấy rõ, nguồn cung sản phẩm năm 2018 tung ra thị trường thấp hơn năm 2017. Dự kiến thời gian tới nguồn cung còn thấp hơn nữa vì nhiều dự án bị “bất động” do thanh tra, kiểm tra từ việc phòng chống tham nhũng.
Chính phủ cần có biện pháp phân loại để “cởi trói” cho những doanh nghiệp, dự án không liên quan đến những sai phạm để khôi phục hoạt động, vì vốn đầu tư vào đây bị “đọng”, lại phải chịu chi phí lãi suất phát sinh lãng phí khi dự án bị “ngưng”…
Ngay cả đối với những dự án bất động sản đang là nợ xấu của ngân hàng, những dự án nào có thể “cởi trói” được thì nên làm để khơi thông dòng chảy cho cả bất động sản và vốn ngân hàng. Vì lãng phí là cái thất thoát không lấy lại được, các bên đều thiệt hại.
Vậy đâu là nguyên nhân có những dự án “sống dở chết dở”? Đã từng có nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt chỉ có 1 đồng nhưng làm tới 10 đồng, tư duy theo kiểu “đếm cua trong lỗ”, không dựa trên các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án... nên đưa ra các quyết định sai lầm. Khi sai lại chữa cháy bằng cách cố gắng “đi đêm” với ngân hàng vay thêm dẫn đến “nợ chồng nợ”.
Thực tế, làm bất động sản không hề dễ dàng, nhưng có doanh nghiệp có quan hệ, lấy được dự án là nhào vô làm bất chấp thị trường, thị hiếu của người mua, không tính đến cân đối tài chính, thời điểm ra hàng và ra hàng bao lâu là “chốt” dự án…
Về phía ngân hàng đã lỡ cho vay rồi cũng cố “đâm lao phải theo lao” để “gỡ” cho doanh nghiệp và “gỡ” cho mình. Khi “gỡ” không được thì đống tiền cho vay đó thành nợ xấu. Lỗi ở ngân hàng là vẫn hoạt động theo kiểu “tiệm cầm đồ”, nghĩa là khách hàng chỉ cần đưa cho ngân hàng một tài sản thế chấp là được vay mà không tính đến hiệu quả dự án, năng lực của người vay… Trước mắt, khi có nợ xấu thiệt hại thuộc về doanh nghiệp, nhưng lâu dài thì ngân hàng cũng chịu chung cảnh mất mát tài sản khi phải bù đắp lợi nhuận để xử lý nợ xấu. Do đó, cần nhìn nhận lại sự việc một cách thấu đáo để cùng hoạt động tốt hơn.
Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, xin chúc cộng đồng doanh nghiệp Việt và độc giả của BizLIVE một năm mới An Khang – Thịnh Vượng, chủ động, bản lĩnh và hiểu biết với “cái đầu lạnh và trái tim nóng” để cùng hỗ trợ nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cùng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung và của riêng mỗi người!

THÂN THÀNH VŨ