BizLIVE - Kim ngạch thuỷ sản xuất sang Trung Quốc đạt 1,2 tỷ USD, chiếm 13.9% tỷ trọng thị trường do đó việc dịch Covid 19 bùng phát tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành thuỷ sản Việt Nam.
BSC: Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến ngành thuỷ sản Việt Nam
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo mới công bố của Công ty chứng khoán BSC, công ty chứng khoán này đưa ra những nhận định liên quan đến ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh tế Việt Nam và các nhóm, ngành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Tại báo cáo này, BSC nhận định, việc dịch Covid-19 đang bùng phát ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản Việt Nam do năm 2019 kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất khẩu 8.6 tỷ USD (-2.3% YoY), trong đó, riêng kim ngạch thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1.2 tỷ USD (+19.0% YoY), chiếm 13.9% tỷ trọng thị trường. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính các sản phẩm thủy sản của Việt Nam (tôm, cá tra,…).

Cụ thể, đối với ngành tôm, số liệu đến tháng 11/2019, kim ngạch tôm xuất khẩu đạt 3.1 tỷ USD (-5.7% YoY), trong đó, thị trường Trung Quốc đạt giá trị 493 triệu USD, chiếm 15.9% tổng giá trị xuất khẩu, tăng trưởng 9.6% so với cùng kỳ. Tuy Trung Quốc không nằm trong top 3 thị trường lớn nhất nhập khẩu tôm Việt Nam, BSC cho rằng việc dịch bệnh Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam trong Q1/2020. Ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ giảm và việc siết chặt thông quan hàng hóa sẽ khiến các đơn hàng giảm và quá trình giao hàng bị chậm.

Ảnh hưởng gián tiếp là nhu cầu tiêu thụ tôm của Trung Quốc sụt giảm trong thời gian tới khiến cho các nước cung cấp tôm chính cho Trung Quốc (Ecuador, Ấn Độ) phải tìm các thị trường mới để thay thế các đơn hàng từ Trung Quốc. Điều này có thể tăng cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu của tôm Việt Nam (Mỹ, EU, Nhật Bản).

Đối với ngành cá tra, năm 2019, kim ngạch cá tra xuất khẩu ước đạt 2 tỷ USD ( 11.7% YoY). Trái ngược với việc các thị trường chính đều sụt giảm mạnh về kim ngạch (Mỹ: -47.6% YoY; EU: -3.5% YoY; Asean: -3.6% YoY), thị trường Trung Quốc – Hồng Kong vẫn đạt giá trị 662.5 triệu USD, chiếm 33% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 25.3% so với cùng kỳ.

BSC cho rằng thị trường Trung Quốc – Hồng Kong sẽ là nhân tố chính cho tăng trưởng toàn ngành cá tra. Tuy nhiên, với dịch Covid-19 bùng phát trong tháng 1/2020 và chưa có dấu hiệu kết thúc, tác động lên ngành cá tra và các doanh nghiệp cá tra sẽ tiêu cực trong ngắn hạn (quý I/2020 và có thể kéo dài đến quý II/2020 trong trường hợp dịch không được kiểm soát).

BSC cho rằng trong quý I/2020, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ sụt giảm mạnh cả về sản lượng và giá trị, trước khi phục hồi trở lại trong quý II/2020.

Nhu cầu tiêu thụ sẽ yếu đi do người dân Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ lễ, hạn chế các hoạt động vui chơi giải trí, ăn uống bên ngoài. Vì vậy, tiêu thụ sẽ giảm sút tại các kênh siêu thị, nhà hàng và trường học – kênh phân phối chính của cá tra.

Việc siết chặt thông quan hàng hóa để phòng ngừa dịch bệnh cũng khiến cho việc lưu chuyển chậm lại. Tuy nhiên, BSC cho rằng nguyên nhân này sẽ không có tác động kéo dài.

Theo đó, BSC đánh giá mức tác động đối với cổ phiếu MPC, FMC là trung bình, trong khi tác động mạnh đối với cổ phiếu VHC, ANV.

BẢO VY