BizLIVE - Theo báo cáo của AV-Comparatives, Bkav nằm trong danh sách 138 ứng dụng diệt virus trên Android phát hiện chưa tới 30% số lượng mã độc trong quá trình thử nghiệm.
Bkav Mobile Security nằm trong nhóm các ứng dụng diệt virus không đáng tin cậy
Ảnh minh họa.
Mới đây AV-Comparatives, tổ chức tại Áo chuyên thực hiện các đánh giá ứng dụng bảo mật đã công bố báo cáo thử nghiệm đầu năm 2019 của mình.
Việc thử nghiệm của AV-Comparatives được thực hiện trên 250 ứng dụng diệt virus được tìm thấy trên CH Play của Google. Các ứng dụng sẽ được thử nghiệm nhận dạng, quét 2000 mã độc phổ biến nhất trên hệ điều hành Android năm 2018 trên máy Galaxy S9 sử dụng hệ điều hành Android 8.0.
Những ứng dụng nào không thể hoạt động đúng trên Android 8 sẽ được thử trên điện thoại Nexus 5 với hệ điều hành Android 6.
Các ứng dụng sẽ phải thực hiện quét các tập tin tải về từ trình duyệt Chrome, mở các file cài đặt lạ bằng ứng dụng quản lý tập tin, chạy các tập tin cài ứng dụng.
Kết quả kiểm tra cho thấy có 80 trên 250 ứng dụng có thể phát hiện và ra cảnh báo với trên 30% số mã độc, 23 trong số này có thể phát hiện được 100% các mã độc được dùng thử nghiệm.
Ứng dụng diệt virus của Bkav trong nhóm 138 ứng dụng phát hiện được dưới 30% mã độc. 
AV-Comparatives cho rằng 138 ứng dụng này có thể là rủi ro vì không có hiệu quả hoặc không đáng tin cậy. Những ứng dụng này không thể quét hơn 30% số lượng mã độc ngoài việc dữ liệu không đủ, còn có thể do ứng dụng sử dụng engine của bên thứ ba khác không hiệu quả dẫn tới việc chỉ quét được các mã độc cũ hoặc không quét các ứng dụng được cài từ kho tải.
Đặc biệt còn có 32 ứng dụng hay xuất hiện trong các quảng cáo của Android nhưng không có tác dụng diệt hay phát hiện mã độc nào và đã bị Google gỡ khỏi CH Play trong 2 tháng qua. 
Báo cáo này cũng chỉ ra các ứng dụng sử dụng chung engine quét virus của nhau ví dụ như AVG và PSafe đều dùng chung engine Avast. Điều này là do Avg và Avast thuộc sở hữu của cùng một công ty nên giao diện và khả năng hoạt động của các ứng dụng dùng chung engine là tương tự nhau.
Một số ứng dụng lại thực hiện biện pháp bảo mật theo cách khá lạ đó là khoá toàn bộ các ứng dụng khác trên thiết bị, kể cả ứng dụng được xác nhận tải về từ CH Play. Ngoài ra ứng dụng này còn không liệt kê các tập tin cập nhật của chính nó vào danh sách an toàn và coi chính ứng dụng diệt virus này là ứng dụng không an toàn
Những ứng dụng bảo mật kém nhất lại thuộc về những công ty không chuyên về bảo mật. 
AV-Comparatives khuyến cáo chỉ nên cài đặt ứng dụng diệt virus của những hãng có uy tín, còn nếu không tin tưởng hãng nào thì không nên cài bất kỳ ứng dụng gì.

TÙNG LINH