BizLIVE - TPP được đánh giá là hiệp định tạo bước ngoặt với kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên chỉ có 12 nước tham gia. Vậy đâu là cơ sở cho nhận định TPP là bước ngoặt?
BizTALK: Doanh nghiệp Việt nói gì về TPP?
Buổi tọa đàm trực tuyến tại tòa soạn BizLIVE.

TPP được đánh giá là hiệp định tạo bước ngoặt với kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên chỉ có 12 nước tham gia. Vậy đâu là cơ sở cho nhận định TPP là bước ngoặt?
Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, hiện có hai luồng ý kiến nhận định về tác động của TPP.
Đây là hiệp định giữa các nước chiếm 40% GDP toàn cầu, nhất là Mỹ có thương mại rất lớn.
Đây là hiệp định FTA kiểu mới so với các hiệp định khác. Việt Nam là một nước phát triển thấp trong 12 nước tham gia, đây là cơ hội cho Việt Nam nếu tận dụng các lợi thế và cải cách.
Tuy nhiên, có 2 nhận định của hai nhà kinh tế đạt giải thưởng Nobel kinh tế Joseph Stiglizt và Paul Krugman. Hai ông này thiên về bảo vệ người lao động, và có những đánh giá thận trọng về TPP.
Theo 2 ông, đây không phải là FTA kiểu mới, TPP là hiệp định đầu tư và quan tâm tới sở hữu trí tuệ. TPP là do các DN lớn ở Mỹ thao túng theo hướng có lợi cho họ. Đơn cử như các doanh nghiệp dược phẩm lớn sẽ có lợi và muốn kéo dài thời gian bảo hộ dược phẩm. Các nước nghèo sẽ khó khăn hơn khi tiếp cận các dược phẩm.
Còn ông Stiglizt cho rằng bây giờ các hãng thuốc lá sẽ được bảo vệ, và có thể kiện các chính phủ nếu các chính phủ gây bất lợi cho họ khi tham gia TPP.
GS Mại nhấn mạnh, TPP mới được thỏa thuận xong, chưa công bố hiệp định chính thức. Vừa qua mới công bố 20 trang của hiệp định và còn chờ các nước hoàn thiện. Trong khi TPP còn phải chờ 12 nước thông qua. Mới đây có tin Quốc hội Nhật chưa chắc đã thông qua TPP, do các doanh nghiệp có tác động lớn tới việc thông qua TPP.
Đặc biệt là Mỹ, nếu Quốc hội Mỹ thông qua thì TPP mới nhanh được các nước thông qua. Còn phải xem xét phản ứng của các DN Mỹ. GS Mại đơn cử hơn 3 triệu công nhân ngành ô tô Mỹ phản đối thông qua TPP, bởi các doanh nghiệp ôtô Nhật nhập phụ tùng ô tô từ Đài Loan với thuế suất bằng 0% và tái xuất sang Mỹ.
Ông Obama sẽ sử dụng nhiều cách để vận động thông qua TPP. Trong tháng 7 ông Obama được Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh.
Bà Hilary mới đây lên tiếng phản đối TPP, đại diện cho tiếng nói của một bộ phận trong đảng Dân chủ. Theo tôi, nếu trong tháng 12 Quốc hội Mỹ không thông qua thì TPP chưa chắc đã được thông qua trong năm 2016. Hai đảng lớn sẽ tiến hành đại hội và TPP sẽ không phải là câu chuyện trọng tâm, TPP sẽ không là câu chuyện lớn.
Không nên lạc quan thái quá về TPP, bởi 12 nước còn phải thông qua TPP.
Bên cạnh đó, câu chuyện lớn của Việt Nam là tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN. AEC chỉ còn 80 ngày nữa để đi vào hoạt động, khi đó luân chuyển hàng hóa, vốn tự do và lao động có kỹ năng. Việc luân chuyển vốn quan trọng, và các nước khác có kinh nghiệm hơn Việt Nam. Về luân chuyển lao động có kỹ năng tự do. Philippines có nhiều kinh nghiệm hơn Việt Nam trong vấn đề này.
GS. TSKH Nguyễn Mại nhấn mạnh vấn đề là các doanh nghiệp trong nước cần có bước chuẩn bị tốt để tham gia AEC, để bình đẳng, đủ năng lực cạnh canh và có lợi khi tham gia AEC.
Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến với chủ đề: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt" đang diễn ra tại Hà Nội
GS. Nguyễn Mại cũng lưu ý hai vấn đề lớn khi hội nhập kinh tế nói chung và tham gia TPP nói riêng.
Để trở thành thành viên thứ 150 của WTO, Chính phủ Việt Nam đã phải hoàn thiện thể chế chính sách, trả lời các thắc mắc của các doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài.
Khi tham gia vào TPP lần này, Việt Nam vẫn cần lưu ý tới cải thiện chính sách. Việt Nam đã có bước cơ bản và kinh nghiệp khi tham gia TPP. Quốc hội đã có một quyết tâm lớn trong việc đưa thể chế chính sách Việt Nam hội nhập với kinh tế quốc tế, thể hiện ở việc thông qua Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Các cải tiến về thủ tục hành chính về cấp phép thành lập doanh nghiệp đã tạo điều kiện nhiều hơn cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã có các chỉ đạo về cải cách thủ tục hành chính. GS. Nguyễn Mại dẫn lời ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại nói rằng có một sự đấu tranh mạnh trong nội bộ chính phủ về tư duy đổi mới quản lý doanh nghiệp.
Một báo cáo của Viện Quản lý kinh tế Trung ương nêu rằng hiện có một lợi ích lớn trong các bộ ngành cản trở tới việc đổi mới thủ tục hành chính, và môi trường kinh doanh. Do đó, điều đáng chú ý là các bộ, UBND các tỉnh và đảng ủy các địa phương tỉnh ủy cần vì lợi ích chung của doanh nghiệp và người dân để đổi thể chế.
Về vấn đề sở hữu trí tuệ, đây là vấn đề lớn trọng đại khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại. Đơn cử như Microsoft khi đầu tư vào Việt Nam đã yêu cầu Chính phủ cam kết chống phạm sở hữu trí tuệ, sử dụng hàng “nhái”.
Dù Việt Nam đã có luật về sở hữu trí tuệ, Việt Nam rất khó thu hút đầu tư nước ngoài khi tham gia TPP nếu vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ không được xử lý nghiêm. Đây còn là bước tiến lớn để bảo vệ chính các sáng chế, phát minh trong nước.

 Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến với chủ đề: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt".

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức hoàn tất đàm phán vào tối ngày 5/10 vừa qua. Nhiều tổ chức kinh tế uy tín trên thế giới, các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá đây là “cơ hội ngàn năm một thuở” của Việt Nam để cải cách thể chế, doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thực tế, TPP tác động tới doanh nghiệp Việt như thế nào? Ngành nào được hưởng lợi? Ngành nào chịu tác động? Việc Việt Nam vào TPP được cho là sẽ tác động trực tiếp tới các vấn đề việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động, mô hình công đoàn, rủi ro pháp lý… doanh nghiệp Việt Nam cần và phải làm gì để sẵn sàng thích ứng với các tác động này?

Bộ máy chính quyền cần có những thay đổi và điều chỉnh gì sau khi Việt Nam vào TPP, để có thể hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp?

Đây sẽ là nội dung chính của cuộc Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến do BizLIVE tổ chức diễn ra vào 8h30 sáng thứ Hai, ngày 12/10/2015 tại Hà Nội và 15h cùng ngày tại TP.HCM với chủ đề: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt".

Tham gia chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến có chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: Dệt may, Da giày, Nông nghiệp, Chăn nuôi, Sữa, Dược phẩm, Bất động sản, Chứng khoán, Ô tô.

 Tổng biên tập  BizLIVE, ông Cao Cương phát biểu tại Tọa đàm.

Tại Hà Nội:

- GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

- Ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam

- Ông Phí Ngọc Trịnh, Phó tổng giám đốc CTCP May Hồ Gươm.

- Ông Nguyễn Quốc Lập, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Dược Tín Đức Hà Nội. 

- Ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT CTCP Chăn nuôi chế biến xuất nhập khẩu Aprocimex

- Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank.

Tại TP.HCM:

- Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, Phó chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP.HCM.

- Ông Đỗ Long Tổng giám đốc Công Ty Bitas.

- Chuyên gia kinh tế Bùi Văn, Tổng biên tập kênh truyền hình FBNC.

- Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM.

- TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright
- TS. Phạm Duy Nghĩa, Giảng viên Luật & Chính sách Công và Quản trị nhà nước, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright 

Ngay từ bây giờ, các bạn độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi cho các vị khách mời ở bên dưới.

BIZLIVE