[BizDEAL] Không thoả thuận được lợi nhuận, CGV và BHD đấu tố nhau vì “Tấm Cám”

Bảo Vy

15:00 20/08/2016

BizLIVE - Trong khi CGV bị "ném đá" vì không chiếu phim Việt Nam có tự "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" thì nguồn cơn đều bắt đầu từ việc không thoả thuận được việc ăn chia lợi nhuận giữa CGV và nhà phát hành là BHD.

[BizDEAL] Không thoả thuận được lợi nhuận, CGV và BHD đấu tố nhau vì “Tấm Cám”

Ảnh minh họa.

Không chiếu Tấm Cám, CGV đổ lỗi cho BHD, cho rằng “đang bị cạnh tranh không lành mạnh”
CGV khẳng định đối với phim Tấm Cám, họ không có quyền quyết định, mà phụ thuộc vào đơn vị phát hành là BHD và nhà sản xuất VAA. Và BHD đã đơn phương từ chối hợp tác do không đạt được thỏa thuận kinh doanh.
Thỏa thuận kinh doanh ở đây, có liên quan đến việc ăn chia trực tiếp giữa cụm rạp - nhà phát hành.
Trước đó, BHD cho biết, họ mong muốn tỉ lệ chia giữa chủ phim và chủ rạp là đều 50 - 50. Đây cũng là tỉ lệ tương đương khi CGV phát hành phim tại cụm rạp của BHD. Tuy nhiên, ngày 12/8, CGV chính thức lên tiếng không đồng ý với tỉ lệ chia này.
Và đây là lý giải của CGV: "Chúng tôi đã nhiều lần trao đổi với BHD là với suất chiếu lớn thì chi phí để vận hành rạp tương ứng sẽ rất cao. Thực tế, trong việc phát hành phim, CGV và các đối tác sẽ cùng nhau xây dựng và thống nhất áp dụng tỷ lệ phân chia doanh thu phòng vé dựa trên chất lượng phim, số lượng rạp chiếu và phòng chiếu của đơn vị phát hành. Tỷ lệ này đã thống nhất từ trước tới nay cho tất cả phim Việt Nam khi phát hành tại rạp CGV."
Trong khi đó, phía BHD khẳng định: "Chúng tôi chưa bao giờ đề cập với giới truyền thông về những tỷ lệ ăn chia (70% - 30% và 65% - 35%). Và chúng tôi khẳng định những thông số mà CGV Cinemas đưa ra với những tỷ lệ đã nêu trong thông cáo báo chí đó là hoàn toàn không đúng sự thật và chưa từng được đề cập trong bất cứ thư, email bàn bạc nào giữa các bên".
Phía BHD cũng khẳng định chưa từng đưa bất kỳ một thông tin không trung thực nào để gây ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh của CGV Cinemas tại Việt Nam và cho rằng những thông tin trong thông cáo báo chí hiện tại của CGV Cinemas đang gây ảnh hưởng xấu đến bộ phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể".
Singtel muốn mua cổ phần của MobiFone
Ngày 19/8/2016, đại diện Singtel đã có buổi làm việc với Bộ TT&TT liên quan đến việc cổ phần hóa MobiFone. Ông Oliver Foo, Phó Chủ tịch mảng Phát triển Kinh doanh và Văn phòng của Singtel đã trình bày chiến lược đầu tư nước ngoài và thế mạnh của Singtel. Ông Oliver Foo bày tỏ mong muốn được mua cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của MobiFone khi mạng di động này cổ phần hóa.
“Singtel sẽ phải làm việc với MobiFone để nắm tình hình về việc cổ phần hóa, sau đó MobiFone sẽ trình Bộ TT&TT về vấn đề này”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.
Masan lên kế hoạch mua 20 triệu cổ phiếu quỹ
Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc quyết định mua lại 20 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2,64% vốn điều lệ. Mục đích nhằm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch và gia tăng giá trị cho cổ đông.
Masan cho biết, nguồn vốn để mua lại cổ phiếu sẽ được lấy từ thặng dư vốn cổ phần theo BCTC công ty mẹ tại ngày 30/6/2016 đã được soát xét. Thời gian thực hiện dự kiến không quá 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện giao dịch và sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Với mức giá quanh 63.500 đồng/cổ phiếu như hiện tại, ước tính Masan sẽ chi số tiền khoảng 1.270 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ.
Nhà đầu tư ngoại liên tục muốn rút bớt vốn khỏi Thế giới Di động
Mekong Enterprise Fund II, một quỹ đầu tư thuộc Mekong Capital vừa đăng ký bán hơn 2,7 triệu cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động nhằm thoái vốn một phần tại công ty này.
Giao dịch dự kiến thực hiện từ 19/8 đến 17/9 thông qua phương thức thỏa thuận. Nếu thành công, quỹ sẽ giảm nắm giữ từ 9,24% xuống còn 7,39% vốn điều lệ MWG.
Với mức thị giá cổ phiếu MWG quanh ngưỡng 152.000 đồng/cổ phiếu, ước tính tổng khối lượng bán thỏa thuận trong đợt thoái vốn này của Mekong Enterprise Fund II đạt trên 410 tỷ đồng.
Trước đó, trong tháng 7, quỹ này cũng đã bán thành công 2,5 triệu cổ phiếu MWG.
Lại rộ tín hiệu tỷ phú Thái Lan F&N “lăm le” thâu tóm Vinamilk
Công ty đồ uống Fraser & Neave Ltd (F&N) do tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi kiểm soát đang tìm kiếm các cơ hội thâu tóm để mở rộng thị phần tại Đông Nam Á. 
Hiện F&N là nhà sản sản xuất lớn thứ ba tại khu vực này, tuy nhiên bị hai vị trí đầu là PepsiCo và Coca-Cola bỏ khá xa. 
Đây là chiến lược được áp dụng sau khi két tiền của công ty tăng lên 744 triệu USD nhờ nhiều thương vụ bán tài sản trong mảng bia. 
Một trong những mục tiêu tiềm năng là công ty Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk, Bloomberg dẫn lời ông Lee Meng Tat – Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N.

BẢO VY

Từ khóa: CGV, BHD, Tấm Cám

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%