BizLIVE - Euro Auto cho biết, doanh nghiệp không lừa dối khách hàng, tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng.
Bị khởi tố buôn lậu, doanh nghiệp nhập khẩu BMW nói gì?
Ảnh minh họa.

Trước việc bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu trong vụ nhập khẩu lô xe BMW, sáng nay, CTCP Ô tô Châu Âu (Euro Auto) đã tiếp tục phản hồi, cho rằng doanh nghiệp hết sức bất ngờ khi bị cáo buộc tội danh trên.

Euro Auto cho biết, vấn đề giấy C/O, như đã thông tin trước đó, việc tập đoàn BMW không cung cấp cho Euro Auto là bởi trước đây Hải quan không yêu cầu nhưng ngay khi có quy định mới, tập đoàn BMW đã lập tức cấp C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập xe về.

“Như phòng chất lượng xe cơ giới Cục đăng kiểm cũng đã thông tin rằng, thông qua kiểm tra trực tiếp, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguồn gốc xuất xứ xe, nhà máy sản xuất, tất cả thông số kỹ thuật, trang bị của xe nhập khẩu”, đại diện Euro Auto cho hay.

Cũng theo Euro Auto, tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe nhập khẩu thông qua Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam. Những trường hợp không thỏa yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường.

“Do đó, một lần nữa Euro Auto khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng”, đại diện Euro Auto cho biết.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu chính thức ra Quyết định số 18 khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto. Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Những sai phạm được chỉ ra, doanh nghiệp tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp C/O và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do họ nhập khẩu, như vậy là có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Đáng chú ý, doanh nghiệp đã sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.

Ngày 26/12, Euro Auto cho biết đã có thư kiến nghị đến Thủ tướng, Thành ủy, UBND TP.HCM và các bộ phận liên quan, xin không hình sự hóa vấn đề kinh tế của doanh nghiệp.

NGUYỄN THẢO