BizLIVE -

Domesco và Pymepharco đã thực hiện thu hồi toàn bộ số thuốc trong khi Dược Cửu Long khẳng định chưa xuất bán sản phẩm thuốc thuộc diện bị đình chỉ ra thị trường.

Bán thuốc chứa chất có nguy cơ gây ung thư, các doanh nghiệp nói gì?
Ảnh minh họa.

Ngay sau khi nhận đựợc công văn của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, Domesco cho biết, Công ty đã thực hiện thu hồi toàn bộ sản phẩm sản xuất từ Valsartan đồng thời khẳng định doanh thu từ các sản phẩm thuộc diện thu hồi chỉ chiếm rất nhỏ trong danh mục hơn 300 sản phẩm mà Domesco đang cung cấp.

Cổ phiếu DMC của Domesco cũng ngay lập tức phản ứng lại với thông tin trên khi tăng 4,7% trong phiên giao dịch ngày 19/07. Tuy nhiên, đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu DMC đã giảm 3,2% xuống mức 84.000 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản gần như mất hút.

Giống như Domesco, Pymepharco cũng ngay lặp tức có giải trình về việc thu hồi thuốc. Theo đó, chỉ có Pyvasart 80 có chứa thành phần Valsartan 80mg, Pymepharco đã thu hồi 91.643 viên trên tổng số 817.970 viên được sản xuất.

Trên thị trường, cổ phiếu PME của Pymepharco đã hồi phục về mức 71.000 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay sau khi giảm 2,1% trong ngày 19/07. Khối lượng giao dịch được cải thiện đáng kể với 34.660 đơn vị, gấp gần 3 lần so với khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất.

Khác với 2 cái tên trên, sau thông tin buộc phải thu hồi thuốc, Dược Cửu Long lập tức khẳng định chưa hề xuất bán các sản phẩm thuốc Valsartan ra thị trường, toàn bộ số thuốc Valsartan vẫn được được lưu trong kho của công ty. Đồng thời, Dược Cửu Long cũng cho biết đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thành phần hoạt chất Valsartan để sản xuất Valsartan 80 trước đó.

Hiện tại, cổ phiếu DCL của Dược Cửu Long vẫn đang “nằm im” trên sàn HoSE với giá 14.000 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch 2 phiên gần đây sụt giảm đáng kể so với thời điểm trước khi thông tin về việc thu hồi thuốc được ban hành.

Cái tên còn lại trong 4 công ty đang niêm yết bị buộc thu hồi thuốc là Dược phẩm Trung ương 2 vẫn chưa có phản hồi về vấn đề này.

THANH HÀ