BizLIVE -

Các biện pháp trả đũa thuế quan của Mỹ sẽ được áp dụng với phần lớn tất cả hàng hóa nhập từ Trung Quốc, thương mại nhiều khả năng sẽ giảm hơn nữa.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ không ngừng sụt mạnh
Ảnh: GettyImages
Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 7/2019 giảm 8% so với cùng kỳ năm trước xuống 38,8 tỷ USD, theo hải quan Trung Quốc. 
Như vậy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 4 tháng liên tiếp, phần lớn sự sụt giảm này diễn ra trước khi chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đẩy cao xung đột kinh tế.
Theo Nikkei, nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ giảm 11 tháng xuống 10,8 tỷ USD, mức giảm ghi nhận 28%.
Washington đã thông báo rằng Washington sẽ áp thuế nhập khẩu với Trung Quốc cao hơn từ tháng 9/2019.
Các biện pháp trả đũa thuế quan sẽ được áp dụng với phần lớn tất cả hàng hóa nhập từ Trung Quốc, thương mại nhiều khả năng sẽ giảm hơn nữa.
Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ như vậy đã giảm sau khi giảm 8% vào tháng 6/2019. Nhập khẩu từ Mỹ vẫn tiếp tục giảm sâu, mức giảm lên đến gần 30%.
Xu thế nhập khẩu sụt giảm trên cho thấy rằng Trung Quốc đã thay thế một số sản phẩm năng lượng và nông nghiệp Mỹ bằng hàng thay thế từ một số nước khác.
Xuất khẩu của Trung Quốc nói chung tăng 3% trong tháng 7/2019, xuất khẩu từ Trung Quốc như vậy tăng trưởng lần đầu tiên trong 2 tháng. Nhập khẩu giảm 6% và đã giảm được 3 tháng. Chỉ số PMI của ngành sản xuất Trung Quốc ở dưới mức 50, mức phân định giữa tăng trưởng và suy giảm, điều này cũng cho thấy nhu cầu nội địa yếu.

TRUNG MẾN