BizLIVE -

Nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á bao gồm Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc đều công bố xuất khẩu tháng 6/2019 suy giảm so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu châu Á suy giảm trên diện rộng do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc
Ảnh: GettyImages
Các nền kinh tế lớn của châu Á đối diện với tình trạng xuất khẩu suy giảm trong tháng 6/2019 do tác động của việc các cuộc đàm phán thương mại MỹTrung Quốc gây tác động toàn diện khắp khu vực, gây sức ép nặng nề lên chuỗi cung ứng toàn cầu vốn có nhiều mối ràng buộc với Trung Quốc, theo tin từ Nikkei. 
Theo số liệu chính thức được công bố đến ngày thứ Tư, nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á bao gồm Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc đều công bố xuất khẩu tháng 6/2019 suy giảm so với cùng kỳ năm trước.
Một số nền kinh tế lớn khác như Thái Lan hay Singapore cũng đối diện với tình trạng tương tự. Thông tin xuất khẩu suy giảm như vậy đã tiếp nối việc Trung Quốc công bố GDP quý 2/2019 tăng trưởng chỉ đạt 6,2%, thấp nhất trong 3 thập kỷ.
Tình trạng này vẫn đang tiếp tục xấu đi, xuất khẩu của Trung Quốc suy giảm dẫn đến nhiều nhà đầu tư Trung Quốc cũng bán ra cổ phiếu.
Ngày 10/5/2019, Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ 10% lên 25%, số liệu công bố tháng 6/2019 phản ánh tác động của việc tăng thuế từ phía Mỹ lên thương mại.
Xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 6/2019 giảm 1,3% trong khi tăng 1,1% trong tháng 5/2019.
Chuyên gia phân tích tại CMC Markets ở Singapore, bà Margaret Yang, nhận xét: “Việc xuất khẩu châu Á suy giảm có nguyên nhân kết hợp từ sự suy giảm của nhu cầu toàn cầu và thuế quan tăng cao”. Bởi Trung Quốc là nước đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nước châu Á, biện pháp thuế từ Mỹ đang gây ra tác động dây chuyền lên hoạt động thương mại trong khu vực”.
Ngành bán dẫn và sản xuất các thiết bị liên quan chịu tác động nặng nề. Tại Singapore, xuất khẩu mạch tích hợp giảm 33% trong tháng 6/2019, xuất khẩu các sản phẩm ngoài dầu mỏ rớt xuống thấp nhất trong 6 năm. 
Tại Thái Lan, trung tâm quan trọng sản xuất các sản phẩm ô tô và hàng điện tử Đông Nam Á, xuất khẩu của nước này trong tháng 6/2019 giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 5/2019, xuất khẩu giảm 7%. Tổng xuất khẩu giảm 2% trong tháng. 
Xuất khẩu của Ấn Độ giảm 10% trong tháng 6/2019 sau khi tăng 4% vào tháng trước đó. Dù không có quá nhiều liên quan đến chuỗi cung ứng Trung Quốc, sự suy giảm của xuất khẩu Ấn Độ có nguyên nhân từ việc giá dầu suy giảm. Ngành sản xuất cũng đi xuống.
Trong khi đó, một mình Việt Nam đi ngược xu thế với xuất khẩu tháng 6/2019 tăng 8%.
Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác có thể hưởng lợi nếu các công ty sản xuất tiếp tục xu thế dịch chuyển khỏi Trung Quốc, tuy nhiên khẳng định này có thể quá sớm để cho là đúng. Mới đây, báo South China Morning Post đưa tin rằng một số công ty sản xuất Trung Quốc đang bắt đầu thu hẹp sản xuất về nước do chi phí tăng cao và do khó khăn tìm kiếm nguồn lao động chất lượng.

TRUNG MẾN