Vua “đục nước béo cò” đang nhòm ngó tòa tháp Keangnam Landmark 72

Lề Phương

16:55 07/05/2015

BizLIVE - QIA là cái tên khét tiếng trong làng bất động sản thế giới, đôi lúc bị gán tiếng nhà đầu tư "đục nước béo cò". Nguyên nhân là do QIA có khả năng săn lùng các mảnh bất động sản béo bở đang gặp vấn đề và thâu tóm thành công.

Vua “đục nước béo cò” đang nhòm ngó tòa tháp Keangnam Landmark 72

Một số dự án bất động sản thuộc sở hữu Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority.

Theo số liệu của CIA, Qatar hiện là nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới. Với chưa đầy 2 triệu dân, có tới 10% dân số Qatar là triệu phú.

Dầu mỏ được coi là “vàng đen” mang lại sự phồn vinh cho quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này. Nguồn thặng dư từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ đang được hoàng gia Qatar tung ra đầu tư trên thị trường bất động sản quốc tế.

Năm 2005, Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA), đơn vị quản lý các khoản đầu tư của hoàng gia được thành lập. Theo số liệu gần nhất được công bố, QIA đang sở hữu khoảng 170 tỷ USD giá trị tài sản.

Tiền của QIA rải rác tại các dự án bất động sản ở khắp châu Âu, kèn cựa với nhiều nhà đầu tư sừng sỏ trên thế giới. Hồ sơ của QIA xuất hiện tên nhiều khu bất động sản biểu tượng của hành tinh.

QIA là cái tên khét tiếng trong làng bất động sản thế giới, đôi lúc bị gán tiếng nhà đầu tư "đục nước béo cò". Nguyên nhân là do QIA có khả năng săn lùng các mảnh bất động sản béo bở đang gặp vấn đề và thâu tóm thành công với giá "hời".
Gần đây nhất theo truyền thông đưa tin, QIA đang cạnh tranh với ngân hàng Goldman Sachs để mua lại tòa tháp Keangnam Landmark 72. Tòa tháp cao nhất Việt Nam đang được định giá ở mức hơn 1 tỷ USD. 
QIA đề xuất mua lại toàn bộ tòa tháp bằng 800 triệu USD để nắm quyền sở hữu dài hạn.
Năm 2009, Giám đốc điều hành quỹ Ahmad al-Sayed từng mạnh miệng tuyên bố: "Chúng tôi có tiền. Tiền là tiên là phật". 

Tháng 3/2009, Qatar Holding  - công ty con của QIA thâu tóm 100% cổ phần của trung tâm Printemps. Qatar Holding đã hất cẳng ông lớn bán lẻ Pháp Galeries Lafayette để rinh về thương khu thương mại danh giá tại Paris với giá 2 tỷ euo (2,57 tỷ USD).

Trung tâm thương mại Printemps. 

Cuối năm, Qatari Diar – công ty con đầu tư bất động sản của QIA - bỏ tiền mua làng vận động viên Olympic Park ở London với giá 906 triệu USD. Khu bất động sản này được cải tạo lại, 3.000 ngôi nhà được xây mới, trong một khu tổ hợp bao gồm trường học, quán bar, nhà hàng và trung tâm thương mại. 

Làng vận động viên Olympic Park ở London. 

Chủ tịch của QIA là thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani cũng đóng góp xây dựng khu chung cư One Hyde Park ở London, nơi ông sở hữu một căn penthouse có giá tới 63 triệu USD. 

 Khu chung cư One Hyde Park.

Năm 2010, Qatar Holding tiếp tục đại diện cho Thủ tướng tung ra 2,35 tỷ USD để thâu tóm chuỗi cửa hàng bán lẻ hạng sang Harrods tại Anh. Công ty đã triển khai mở khách sạn Harrods tại Kuala Lampur và sau đó là tại New York và Paris. 

Chuỗi cửa hàng bán lẻ hạng sang Harrods. 

Tại thủ đô London, QIA là chủ sở hữu của tòa nhà chọc trời The Shard. The Shard cao 310 mét, tổng diện tích sử dụng đạt 11 vạn mét vuông. Tòa nhà 87 tầng này cao nhất Liên minh châu Âu, có tầm nhìn phóng ra toàn London. Tòa nhà được định giá xấp xỉ 4 tỷ USD. 

 Tòa nhà The Shard.

Một tòa nhà nổi tiếng tại London khác cũng nằm trong danh sách đầu tư của Qatar thông qua công ty con Qatari Diar là Đại sứ quán Mỹ tại London. Tòa nhà nằm trên quảng trường Grosvenor, được định giá 630 triệu USD vào năm 2009. 

Đại sứ quán Mỹ tại London. 

Năm 2011, Qatari Diar mua trung tâm văn phòng Shell Center từ Tập đoàn dầu khí Shell với giá 446 triệu USD. Theo thỏa thuận, Shell sẽ chỉ giữ tòa tháp 27 tầng nổi tiếng trong khi phần còn lại của khu đất này là dành cho Qatar. QIA lên kế hoạch xây dựng cửa hàng, văn phòng và chung cư tại đây. Tập đoàn hiện nắm giữ từ 3 - 5% cổ phần của Shell.

 Trung tâm văn phòng Shell Center. 

Đầu năm 2015, QIA thỏa thuận mua lại khu tài chính Canary Wharf, thuộc sở hữu tập đoàn Songbird Estates, với giá trị 2,6 tỷ bảng Anh (tương đương 4 tỷ USD).

Trung tâm thương mại tài chính Canary Wharf.

Canary Wharf là một Trung tâm thương mại tài chính lớn, gồm có nhiều cao ốc, trong đó có 3 tòa nhà cao nhất của nước Anh: Phần thứ nhất là One Canada Square (cao 235,1 m), phần thứ hai là HSBC Tower và Citigroup Centre cao bằng nhau (199,5 m). 

Tòa nhà đã biến vùng đất bỏ hoang ven sông thành trung tâm tài chính mới cạnh tranh với trung tâm tài chính lâu đời của London bằng cách thu hút các ngân hàng lớn trên thế giới đặt trụ sở như Citigroup, JP Morgan, Credit Suisse, HSBC và Barclays.

LỀ PHƯƠNG