Vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia có nguyên nhân tương tự vụ ở Indonesia trước đây?

Trung Mến

06:09 15/03/2019

BizLIVE -

Cho đến nay, 2 hộp đen của chiếc máy bay bị rơi đã được chuyển đến Paris, Pháp để phục vụ cho công tác điều tra, theo công bố của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia có nguyên nhân tương tự vụ ở Indonesia trước đây?

Ảnh: South China Morning Post

Trong ngày thứ Tư, giới chức Mỹ đã đảo ngược quan điểm và yêu cầu ngừng bay đối với tất cả các máy bay Boeing Max 737 sau khi bằng chứng cho thấy rằng chiếc máy bay gặp nạn ngày Chủ Nhật có thể đã mắc phải vấn đề tương tự với chiếc máy bay từng gặp nạn 5 tháng trước đây tại Indonesia, theo Bloomberg đưa tin.
Các số liệu từ vệ tinh, kết hợp với bằng chứng mới nhất từ vụ tai nạn đã khiến người ta hoài nghi về độ an toàn của chiếc máy bay Max, loại máy bay từng gặp nạn trong vụ tai nạn của hãng Lion Air vào tháng 20/2018, theo khẳng định của quản lý tạm quyền Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), ông Daniel Elwell.
Ông Elwell nói: “Rõ ràng rằng nguyên nhân của vụ tai nạn của chiếc máy bay thuộc Ethiopian Airlines khá tương đồng với nguyên nhân của vụ tai nạn mà Lion Air vướng phải”.
Động thái mới nhất có thể coi như cú sốc lớn với Boeing, công ty phải chứng kiến tình trạng giá trị vốn hóa sụt giảm mất hàng tỷ USD sau khi Mỹ công bố cấm bay với dòng 737 Max. Dòng máy bay Boeing 737 Max là dòng máy bay bán chạy nhất của hãng, đồng thời đóng góp đến 30% lợi nhuận của công ty.
Cổ phiếu Boeing giảm đến 3,2% sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ngừng bay với toàn bộ máy bay Boeing 737 Max. Tuy nhiên sau đó cổ phiếu đã hồi phục lại và chốt phiên tăng 0,51% ở thời điểm thị trường đóng cửa.
Những chiếc máy bay bị ảnh hưởng sẽ bị buộc phải ngừng bay ngay khi đến nơi đến. Tác động lên người Mỹ không lớn bởi hiện tại mới chỉ có 72 chiếc máy bay Boeing 737 Max do ba hãng American Airlines Group, Southwest Airlines và United Continental Holdings vận hành. Nói cách khác, Boeing 737 Max chỉ tương đương khoảng 3% các máy bay đang hoạt động.
Cho đến nay, khoảng hơn 40 nước đã thông báo ngừng bay Boeing 737 Max, một số nước đồng thời cấm Boeing 737 Max bay vào không phận bất chấp hàng loạt lời trấn an từ FAA. FAA khẳng định rằng cho đến nay chưa có bằng chứng nào đi ngược lại tuyên bố từ FAA.
Cho đến nay, 2 hộp đen của chiếc máy bay bị rơi đã được chuyển đến Paris, Pháp để phục vụ cho công tác điều tra, theo công bố của hãng hàng không Ethiopian Airlines. Giới chức Ethiopia đã yêu cầu cơ quan an ninh hàng không Pháp giúp phân tích các hộp đen.
Chiếc máy bay bị rơi của Lion Air đã hạ độ cao rồi tăng độ cao đến hơn 12 lần khi mà phi công cố gắng xử lý vấn đề của hệ thống an toàn tự động. Dù thông tin không được công bố, rõ ràng chiếc máy bay đã có nhiều biến động bất thường.

TRUNG MẾN