Vốn đầu tư vào Đông Nam Á tăng trưởng nhảy vọt bất chấp toàn cầu sụt giảm

Trung Mến

16:39 04/02/2019

BizLIVE -

FDI vào khu vực Đông Nam Á cao hơn châu Âu, cao hơn chút so với Trung Quốc và gần gấp 3 lần khu vực Nam Á.

Vốn đầu tư vào Đông Nam Á tăng trưởng nhảy vọt bất chấp toàn cầu sụt giảm

Ảnh: Nikkei

Đông Nam Á đang đi ngược xu thế sụt giảm của đầu tư trực tiếp toàn cầu (FDI), lợi thế chi phí thấp của khu vực đang tăng trưởng nhanh giúp củng cố vị thế điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn đa quốc gia. 
Theo báo Nikkei, chủ tịch công ty sản xuất hàng tiêu dùng Dyson, ông James Dyson, mới đây đã quyết định thay đổi trụ sở của công ty sang Singapore, nguyên nhân chính không phải chỉ bởi Brexit. Doanh nhân người Anh nổi tiếng này cho biết ông đang tìm kiếm một khu vực vẫn có tăng trưởng tốt.
Vào tháng 10/2018, Dyson công bố hãng sẽ sản xuất thiết bị chạy điện tại Singapore, bởi đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng tốt của Singapore trong nhóm các nước mới nổi khu vực châu Á. GDP hàng năm của châu Á có thể tăng trưởng được 6,1% trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2023, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). 
Châu Á đón nhận khoảng 1/3 FDI toàn cầu trong năm 2018 và đóng góp phần lớn tăng trưởng đầu tư toàn cầu, theo số liệu của Liên hợp quốc (UN). FDI vào châu Á như vậy vẫn tăng trưởng nhảy vọt bất chấp việc FDI toàn cầu giảm 19% trong năm 2018.
Hãng bán lẻ nổi tiếng của Nhật Aeon đã mở trung tâm mua sắm lớn tại Campuchia vào tháng 6/2018 trong kế hoạch bành trướng ra toàn cầu, trong năm nay, Aeon sẽ có thêm trung tâm mua sắm tại Hà Nội và Bogor, Indonesia. Phát ngôn viên của Aeon châu Á nói: “Đối với nhóm nước Đông Nam Á, nền kinh tế khu vực này sẽ vẫn tăng trưởng nhanh và duy trì được tốc độ này trong tương lai”.
Bất chấp việc Tổng thống Trump phản đối, hãng xe biểu tưởng nước Mỹ Harley Davidson vẫn tiếp tục mở nhà máy mới tại Thái Lan. Công ty Innotek của Hàn Quốc mới đây đã rót 500 triệu USD vào nhà máy sản xuất thiết bị máy ảnh mới ở Việt Nam.
Tại một số địa điểm khác ở châu Á, hãng bán lẻ nổi tiếng của Mỹ Walmart mua 18 tỷ USD cổ phần tại Flipkart còn Trung Quốc và Brunei đầu tư 15 tỷ USD vào dự án hóa dầu. 
Cho đến nay, có không ít thương vụ phản ánh cho vị thế của châu Á trong vị thế đứng đầu thế giới về thu hút đầu tư toàn cầu. Trong tổng số 694 tỷ USD được rót vào nhóm nền kinh tế đang phát triển, 502 tỷ USD dành cho nhóm nước đang phát triển châu Á.
Và dù Mỹ vẫn được coi như điểm đến đầu tư hàng đầu của dòng vốn đầu tư, 5 trong số 10 điểm thu hút đầu tư hàng đầu thế giới bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Australia và Ấn Độ.
Theo UNCTAD, Đông Nam Á mang đến động lực tăng trưởng FDI chính. Tổng vốn FDI rót vào khu vực ước tính tăng trưởng khoảng 145 tỷ USD. FDI vào khu vực Đông Nam Á như vậy còn cao hơn châu Âu, cao hơn chút so với Trung Quốc và gần gấp 3 lần khu vực Nam Á.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?