BizLIVE - Việc công chúa Ubolratana tham gia tranh cử đã thay đổi quan trọng cục diện của cuộc tổng tuyển cử.
Việc công chúa bất ngờ tranh cử Thủ tướng có ý nghĩa gì với chính trường Thái Lan?
Công chúa Ubolratana Rajakanya - Ảnh: AP
Công chúa Ubolratana Rajakanya khiến cuộc bầu cử được trông chờ ở Thái Lan thêm hỗn loạn vì hoàng gia nước này vốn đứng ngoài chính trị theo truyền thống lâu nay.
Báo Nikkei đưa tin đảng thân với cựu Thủ tướng Thaksin của Thái Lan, Thai Raksa Chart, trong ngày thứ Sáu công bố rằng chị gái của nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun – công chúa Ubolratana Rajakanya sẽ trở thành ứng viên tranh cử Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3/2019 sắp tới.
Việc công chúa Ubolratana tham gia tranh cử đã thay đổi quan trọng cục diện của cuộc tổng tuyển cử, việc hoàng gia tham dự vào cuộc bầu cử không khỏi khiến cho chính quyền quân sự hiện tại của Thái Lan cảm thấy “đau đầu”.
Đảng Thai Raksa Chart liên minh với đảng Pheu Thai, vốn có mối liên kết với các cựu Thủ tướng Thái Lan, ông Thaksin Shinawatra và bà Yingluck Shinawatra. Cả hai chính quyền này đều sụp đổ trong các cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006 và 2014, với cáo buộc tham nhũng. Từ đó đến nay, họ đều sống lưu vong ở nước ngoài, tuy nhiên họ vẫn rất có ảnh hưởng tại khu vực nông thôn phía Bắc Thái Lan cũng như vùng Đông Bắc Thái Lan. 
Tuyên bố từ đảng Thai Raksa Chart cho hay: “Đảng Thai Raksa Chart rất vinh dự khi công chúa Ubolratana đã chấp nhận đại diện cho đảng ra tranh cử Thủ tướng. Bà ấy muốn tận dụng tốt nhất những kiến thức và chuyên môn mà bà đã có được ở Thái Lan cũng như nước ngoài”. Thông báo công chúa ra tranh cử được đưa ra trước thời hạn chót vào ngày thứ Sáu.
 Cây phả hệ hoàng gia Thái Lan 
Thủ tướng đương nhiệm Thái Lan, ông Prayuth Chan-ocha, trong ngày thứ Sáu đã chấp nhận lời đề nghị từ đảng Palang Pracharat vốn thân với quân đội Thái Lan ra tranh cử. Tuy nhiên, điều này có khả năng khiến ông trở thành như đối địch với hoàng gia Thái Lan.
Cũng trong ngày thứ Sáu, công chúa Thái Lan đã đăng tuyên bố trên Instagram khẳng định rằng bà chấp thuận cho đảng Thai Raksa Chart đề cử bà làm ứng viên tranh cử Thủ tướng: “Tôi muốn nói rõ rằng tôi đã từ bỏ tước vị hoàng gia của mình và hiện đang sống cuộc sống của một dân thuưường. Tôi muốn thực thi quyền và sự tự do của mình như một người dân thường sống theo đúng hiến pháp”.
Theo một nguồn tin ngoại giao, việc công chúa Thái Lan tham gia vào chính trị có nhiều ý nghĩa, bởi công chúng sẽ hiểu rằng đó là động thái được nhà vua ủng hộ. Tại Thái Lan, hành động biểu tượng sẽ có rất nhiều ý nghĩa với công chúng, ví như một thông điệp từ hoàng gia sẽ có thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc người dân bỏ phiếu.
Ngoài ra, động thái từ hoàng gia cũng có thể cho thấy rằng đó là thông điệp gửi đến tướng Prayuth và những người cùng chí hướng với ông khi mà tướng cũng như nhiều đồng minh chính trị của ông đang cố gắng củng cố quyền lực của họ trong cuộc bầu cử. Tướng Prauyth và quân đội đã giành được quyền lực từ bà Yingluck trong cuộc binh biến vào tháng 5/2014.
Theo một quan điểm khác, công chúa Ubolratana cũng có thể đang hành động vì quyền lợi đoàn kết dân tộc. Một người am hiểu chính trị Thái Lan khẳng định rằng động thái mới nhất có thể là một phần trong nỗ lực của hoàng gia trong việc hướng đến sự hòa bình về chính trị trong xã hội Thái đầy chia rẽ bởi công chúa Thái Lan sẽ có thể giúp cho các đảng xích lại gần nhau hơn.

TRUNG MẾN