Vì sao Mỹ từ chối bỏ đi ngay lập tức các biện pháp tăng thuế với hàng Trung Quốc?

Trung Mến

14:13 10/03/2019

BizLIVE -

Washington vẫn muốn giữ lại không ít biện pháp thuế nhằm làm “đối trọng” trong tương lai.

Vì sao Mỹ từ chối bỏ đi ngay lập tức các biện pháp tăng thuế với hàng Trung Quốc?

Ảnh: Reuters

Mỹ và Trung Quốc rõ ràng đang còn đối đầu về việc gỡ bỏ một số biện pháp thuế trừng phạt, phía Bắc Kinh muốn rằng Mỹ ngay lập tức gỡ bỏ đi các biện pháp thuế khi hai bên đạt được đồng thuận và ký vào thỏa thuận thương mại, tuy nhiên Washington vẫn muốn giữ lại không ít biện pháp thuế nhằm làm “đối trọng” trong tương lai.
Trong ngày thứ Bảy, Thứ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wang Shouwen, cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung cần phải được bỏ đi nếu hai bên đạt được đồng thuận về những vấn đề còn lại, trong đó phải kể đến việc điều chỉnh mất cân bằng thuế quan và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Nói với phóng viên trong ngày thứ Bảy, ông Wang tuyên bố: “Trong cuộc họp thượng đỉnh lần trước vào tháng 12/2018, chúng tôi đã hướng đến việc cùng loại bỏ tất cả các biện pháp thuế quan bổ sung”.
Tuy nhiên một số chính trị gia trong chính quyền Tổng thống Trump với quan điểm cứng rắn về vấn đề Trung Quốc, trong đó phải kể đến Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, đang cố gắng giảm các biện pháp thuế quan theo lộ trình nhằm đảm bảo rằng Bắc Kinh sẽ vẫn thực hiện tốt các thỏa thuận. 
Quan điểm này và nhiều vấn đề còn tồn tại khác sẽ có thể khiến cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập lùi lại đến tháng 4/2019, khi đó hai bên sẽ cùng ký thỏa thuận cuối cùng.
Từ tháng 7 đến tháng 9/2018, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế bổ sung 25% với một số loại sản phẩm. Mỹ đã tăng thuế với khoảng một nửa hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, còn Trung Quốc tăng thuế với khoảng 70% hàng Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc.
Nếu ngay lập tức các biện pháp thuế quan được giỡ bỏ, chắc chắn nó sẽ mang đến cú huých quan trọng cho quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc vốn chịu nhiều tác động tiêu cực bởi căng thẳng hai phía. 
Biện pháp thuế quan bổ sung đã gây ra cú sốc với kinh tế Trung Quốc, Washington đã sử dụng các biện pháp này nhằm đưa Bắc Kinh đến bàn đàm phán. Xét đến những thành công đó, Mỹ cũng muốn có một cơ chế kiểm soát việc thực thi chính sách nhằm đảm bảo việc tuân thủ từ phía Trung Quốc. 
Hai bên đã đồng ý tổ chức các buổi họp thường kỳ cấp thấp và cấp bộ trưởng. Đại diện thương mại Mỹ và nhiều cơ quan liên quan sẽ nhận được thông tin từ phía doanh nghiệp Mỹ để biết Trung Quốc có thực sự tuân thủ hay không.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện